Xử phạt xây dựng nhà ở đô thị sai Giấy phép xây dựng

quy định về công trình miễn giấy phép xây dựng và xử lý nhà xây dựng không phép

HỎI:

Tôi có một mảnh đất tại thành phố, hiện nay tôi đang triển khai xây dựng một căn nhà để ở, công trình của tôi đã được cấp Giấy phép xây dựng. Trong quá trình xây dựng, cán bộ Thanh tra xây dựng có qua kiểm tra và lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính, lỗi vi phạm là công trình của tôi đã xây dựng sai giấy phép được cấp.

Vậy tôi xin hỏi trong trường hợp của tôi thì sẽ bị áp dụng mức xử phạt xây dựng nhà ở đô thị sai giấy phép theo mức vi phạm hành chính là bao nhiêu tiền?

(Ngô Thị Lan, Vĩnh Phúc)

xu-phat-xay-dung-nha-o-do-thi-sai-giay-phep

Quy định về xử phạt xây dựng nhà ở đô thị sai giấy phép

TRẢ LỜI:

Theo quy định tại Điểm b, Khoản 5, Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở thì: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung Giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị.

Ngoài ra, do bạn không nói rõ địa điểm xây dựng là thành phố nào, nên trong trường hợp nếu công trình xây dựng của bạn tại Hà Nội, thì ngoài việc áp dụng các quy định pháp luật chung như đã đề cập ở trên thì sẽ áp dụng thêm các quy định của Luật Thủ đô và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Cụ thể theo Điểm a, Khoản 5, Điều 5, Mục 1, Chương II Nghị quyết số 07/2014/NQ-HĐND ngày 11/7/2014 của HĐND thành phố Hà Nội thì đối với hành vi vi phạm của bạn như nêu ở trên sẽ có mức phạt gấp đôi (Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng).

9 thoughts on “Xử phạt xây dựng nhà ở đô thị sai Giấy phép xây dựng

 1. Pingback: Xây nhà không phép trên đất nông nghiệp bị phạt như thế nào?

 2. nguyễn thị nam says:

  trên địa bàn thị trấn của huyện tôi, công ty TNHH An Hưng có xây dựng văn phòng làm việc, nhà kho có GPXD do UBND huyện cấp. Qua kiểm tra cho thấy công trình xây dựng bị sai so với GPXD đã được cấp. Vậy xin hỏi thẩm quyền xử phạt và xử lý vi phạm thuộc UBND thị trấn hay UBND cấp huyện, mức xử phạt là bao nhiêu? (Trong GPXD chỉ ghi cấp cho ông Ng. Văn A, địa chỉ, địa điểm xây dựng mà không ghi là cấp cho Công ty TNHH An Hưng)?

 3. Pingback: Những tòa nhà xây dựng sai giấy phép bị "cưa ngọn" ở Hà Nội

 4. Pingback: Nhà xây dựng sai giấy phép, phó giám đốc sở đổ "tại" vợ

 5. Pingback: Làm thế nào để xin giấy phép xây dựng khi mua đất chung sổ?

 6. Pingback: Chi gần 12 tỷ đồng 'cắt ngọn' sai giấy phép ở 8B Lê Trực

 7. Pingback: Tổng hợp những vấn đề liên quan đến xin giấy phép & xây dựng nhà (P.2)

 8. Pingback: Tổng hợp những vấn đề liên quan đến xin giấy phép & xây dựng nhà (P.6)

 9. Pingback: Có được phép xây nhà vượt quá số liệu trong giấy phép xây dựng được cấp?

Trả lời