Tổng hợp những vấn đề liên quan đến xin giấy phép và xây dựng nhà (P.2)

quyết định về cấp giấy phép xây dựng tại thành phố hà nội

Trang giấy phép xây dựng tiếp tục cập nhật đến bạn đọc những thắc mắc và câu trả lời về các vấn đề liên quan đến xin giấy phép và xây dựng nhà, xin phép sửa chữa nhà, xây dựng nhà như thế nào để không bị phạt…

dịch vụ xin giấy phép xây dựng uy tín, nhanh nhất tại hà nội

Các vấn đề liên quan đến xin giấy phép và xây dựng nhà

* Tôi muốn xây thêm 1 phòng ở sân lầu 1 (không đổ bê tông, chỉ làm mái tôn) tôi có phải xin phép xây dựng không? (Nguyễn Nam Phong, 62 tuổi, namphong@…)

– Đề nghị bạn liên hệ UBND quận huyện nơi công trình tọa lạc để xin phép cải tạo sửa chữa công trình.

* Tôi xây nhà vào ngày 18-5-2009, tại quận 3 TP.HCM. Sau ngày nghị định 23 có hiệu lực, tôi xin phép xây dựng 1 trệt, 1 lửng, 2 lầu. Sau 1 tháng xây dựng vào ngày 18-6-2009, công trình nhà tôi bị tạm ngừng thi công do tầng lửng đúc dư về.

Phía trước ô thông tầng là 0,87m2. Tuy nhiên ở phía sau tôi có chừa ra ô thông gió suốt các tầng của ngôi nhà (ô thông gió hơn 1,2m2), nghĩa là về phần diện tích của tầng lửng thì tôi không đúc lớn hơn giấy phép  (giấy phép cho 23m2 nhưng thực tế tôi chỉ đúc có 15m2) tôi chỉ khác giấy phép là tầng lửng tôi tịnh tiến về phía trước của ô thông tầng 0,3m x 2,7m=0,87m2.

Thanh tra xây dựng quận và thanh tra xây dựng phường lập biên bản vi phạm công trình nhà tôi xây dựng sai phép, nội dung sai là: đúc dư sàn tầng lửng về phía trước ô thông tầng 0,3×2,75=0,87m2 và ra quyết định xử phạt chủ đầu tư là 15.000.000đ.

Ngày 20-7-2009 tôi đã làm đơn khiếu nại quyết định xử phạt nhưng đến nay chưa được giải quyết. Tôi muốn hỏi công trình nhà tôi xây như vậy có sai phép hay không? Và nếu không sai phép thì tôi có thể lấy lại tiền phạt hay không? Rất mong nhận được sự giải đáp. Xin cảm ơn (Trương Chấn Đông, 30 tuổi, dongtruongchan@…)

– Căn cứ câu hỏi thì bạn xây dựng nhỏ hơn giấy phép xây dựng được cấp, trường hợp này sẽ không bị xử phạt mà chỉ nhắc nhở, khuyến cáo xây dựng đúng như giấy phép được cấp. Hiện bạn đang khiếu nại quyết định xử phạt đến cơ quan nào thì bạn liên hệ đến cơ quan đó để được giải đáp.  

* Giấy phép xây dựng nhà tôi là hai tầng, lợp mái tôn nhưng nay đổi thành mái đổ bê tông. Xin hỏi tôi có cần xin điều chỉnh lại giấy phép xây dựng không? Nhà tôi ở huyện Nhà Bè (Châu Hồng Diễm, 38 tuổi, accounting@…)

– Đề nghị bạn liên hệ UBND huyện Nhà Bè để điều chỉnh giấy phép xây dựng.

don-de-nghi-dieu-chinh-giay-phep-xay-dung

Những vấn đề liên quan đến xin giấy phép và xây dựng nhà

* Nghị định 23, Nghị định 180 mất tác dụng khi cán bộ tiếp tay cho người dân được cấp phép xây dựng trên đất mộ tộc bằng việc xác nhận trên đất mộ tôc có nhà tôn vách tôn. Điều đó có thể làm chủ quyền và xin phép xây dựng. Ai sẽ xử lí cán bộ đó (de, 23 tuổi, tran119@…)

– Trường hợp này liên quan đến việc tố cáo cán bộ, đề nghị bạn liên hệ với Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi công trình tọa lạc để phản ánh theo quy định của Luật khiếu nại, tố cáo.

* Phần phía trước nhà tôi sắp bị giải tỏa để làm hệ thống xử lý nước thải theo dự án. Vậy nếu tự sửa chữa nhà phục hồi phía trước nhà và sửa chữa nhỏ lại nhà cho đẹp thì có bị phạt không? Xin cám ơn(Thắng Nam, 40 tuổi, vanthuminh@…)

– Việc sửa chữa, cải tạo công trình cần phải thực hiện theo quy định:

– Việc sửa chữa, cải tạo công trình có làm thay đổi kiến trúc, kết cấu chịu lực  và an toàn của công trình thì phải liên hệ cơ quan có thẩm quyền để xin Giấy phép xây dựng. Khi được cấp Giấy phép xây dựng thì trước khi khởi công phải thông báo bằng văn bản cho Ủy ban nhân phường (xã) nơi căn nhà tọa lạc để được kiểm tra, hướng dẫn. 

– Trường hợp việc sửa chữa, cải tạo mà không làm thay đổi kiến trúc, kết cấu chịu lực và an toàn của công trình thì không phải xin giấy phép xây dựng nhưng phải đăng ký bằng văn bản với Ủy ban nhân phường (xã) nơi căn nhà tọa lạc.

Trường hợp tự ý thực hiện khi chưa có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền thì phải bị xử phạt.

Trả lời