Hồ sơ thủ tục xin giấy phép xây nhà trọ theo quy định hiện hành

xin-giay-phep-xay-nha-tro

Hiện nay, kinh doanh nhà trọ đang hấp dẫn với những gia đình có khoản tiền nhàn rỗi. Với ưu điểm lớn là hệ số an toàn cao, mang lại hiệu quả kinh tế lâu dài. Đây đã và đang là mô hình phát triển mạnh mẽ tại các thành phố trọng điểm. Tuy nhiên, trước khi tiến hành xây dựng, việc đầu tiên mà người đầu tư cần làm là xin giấy phép xây nhà trọ theo đúng quy định của pháp luật.

Xây nhà trọ có cần xin giấy phép xây dựng không?

Căn cứ theo quy định hiện hành về việc xin giấy phép xây nhà trọ 100m2 thì trước khi khởi công bắt đầu xây dựng bất kì một công trình kiến trúc nào đó, chủ đầu tư dự án cần phải xin giấy phép xây dựng từ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép, trừ trường hợp khi xây dựng các công trình sau đây:

  • Công trình thuộc bí mật của nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp, công trình tạm để phục vụ tạm cho các công trình chính
  • Công trình xây dựng không nằm trong khu đô thị nhưng lại phù hợp với quy hoạch xây dựng của nhà nước, dự án đầu tư xây dựng đã được các cơ quan nhà nước phê duyệt.
  • Công trình hạ tầng kỹ thuật quy mô nhỏ hoặc nhà ở riêng lẻ thuộc các khu vực vùng sâu vùng xa, vùng không thuộc đô thị, không thuộc điểm dân cư tập trung hay điểm dân cư nông thôn chưa có quy hoạch xây dựng được phê duyệt.
  • Các công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong nhưng không làm thay đổi kiến trúc hay kết cấu chịu lực, an toàn của công trình.

Vì vậy xây dựng nhà trọ cho thuê, kinh doanh là công trình và nhà ở đô thị nên cần phải xin giấy phép xây dựng theo các thủ tục như dạng nhà ở thông thường.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 52 Nghị định 43/2010/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp thì để đăng ký hộ kinh doanh (cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình) cần phải gửi giấy đề nghị đăng ký kinh doanh đến các cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Do đó có nghĩa trước khi xin giấy phép xây dựng, chủ đầu tư cần tiến hành việc đăng ký kinh doanh trước.

Xây nhà trọ có cần xin giấy phép xây dựng không?
Vì vậy xây dựng nhà trọ cho thuê, kinh doanh là công trình và nhà ở đô thị nên cần phải xin giấy phép xây dựng theo các thủ tục như dạng nhà ở thông thường.

Hồ sơ xin giấy phép xây nhà trọ gồm những gì?

Người đầu tư nộp trực tiếp 1 bộ hồ sơ cho cơ quan cấp giấy phép xây nhà trọ. Việc xây dựng phòng trọ là loại công trình và nhà ở đô thị. Vì vậy khi xin giấy phép xây dựng cũng giống như đối với nhà ở thông thường.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng quy định tại khoản 1 Điều 95 Luật xây dựng 2014 như sau:

1. Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;
2. Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
3. Bản vẽ thiết kế xây dựng;
4. Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Thời gian XPXD nhà trọ mất bao lâu?

Thông thường thời gian xin cấp giấy phép xây dựng được quy định tuỳ vào quy mô của công trình. Tuy nhiên đối với xây dựng nhà trọ thì thường sẽ mất khoảng 20 ngày tính từ thời điểm cơ quan có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ đối với nhà riêng tại các đô thị 15 ngày làm việc, nhà nông thôn không quá 10 ngày.

Thời gian XPXD nhà trọ mất bao lâu?
Thông thường thời gian xin cấp giấy phép xây dựng được quy định tuỳ vào quy mô của công trình

>> Xem thêm: Có cần phải xin giấy phép xây dựng nhà trọ cho thuê hay không?

Trên đây là toàn bộ hồ xin giấy phép xây nhà trọ để bạn tham khảo. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ Hotline để nhận tư vấn kỹ càng.