Văn bản nào quy định diện tích tối thiểu được phép xây dựng nhà ở?

Quy định về diện tích tối thiểu xây nhà

HỎI:

Kính mong công ty trả lời giúp một số vấn đề như sau:

1/ Văn bản qui định về diện tích tối thiểu được phép xây dựng nhà ở  là văn bản nào ?

2/ Nếu sau khi bị giải tỏa mà đất chỉ còn lại 11m2  thì có được phép xây dựng nhà ở không ?

3/ Nếu vẫn xây dựng nhà ở trên diện tích đó thì có vi phạm pháp luật không ?

Tôi xin trân trọng cám ơn.

Quy định về diện tích tối thiểu xây nhà
Quy định diện tích đất tối thiểu được phép xây dựng nhà ở

TRẢ LỜI:

Liên quan đến câu hỏi của bạn, thì hiện nay việc quy định về Diện tích và kích thước lô đất xây dựng được quy định tại Số: 04/2008/Q§-BXD ngày 03/04/2008.

Về việc ban hành: “Quy Chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng kích thước lô đất quy hoạch xây dựng nhà áp dụng cho cả nước.  

Điều 2.8.9 Kích thước lô đất quy hoạch xây dựng nhà ở

– Kích thước lô đất quy hoạch xây dựng nhà ở được xác định cụ thể theo nhu cầu và đối tượng sử dụng, phù hợp với các giải pháp tổ chức không gian và được quản lý theo quy định về quản lý xây dựng của khu vực lập quy hoạch.

– Lô đất xây dựng nhà ở trong các khu ở quy hoạch xây dựng mới, khi tiếp giáp với đường phố có lộ giới ≥20m, phải đồng thời đảm bảo các yêu cầu về kích thước tối thiểu như sau:

 Diện tích của lô đất xây dựng nhà ở gia đình ≥45m2;  Bề rộng của lô đất xây dựng nhà ở ≥5m;  Chiều sâu của lô đất xây dựng nhà ở ≥5m.

– Lô đất xây dựng nhà ở trong các khu ở quy hoạch xây dựng mới, khi tiếp giáp với đường phố có lộ giới <20m, phải đồng thời đảm bảo các yêu cầu về kích thước tối thiểu như sau:

 Diện tích của lô đất xây dựng nhà ở gia đình ≥36m2.  Bề rộng của lô đất xây dựng nhà ở ≥4m.  Chiều sâu của lô đất xây dựng nhà ở ≥4m.

– Chiều dài tối đa của một dãy nhà liên kế hoặc riêng lẻ có cả hai mặt tiếp giáp với các tuyến đường cấp đường chính khu vực trở xuống là 60m. Giữa các dãy nhà phải bố trí đường giao thông phù hợp với các quy định về quy hoạch mạng lưới đường giao thông (bảng 4.4), hoặc phải bố trí đường đi bộ với bề rộng tối thiểu là 4m

dien-tich-toi-thieu-duoc-phep-xay-dung-nha-o
Diện tích đất tối thiểu được phép xây dựng nhà ở

2/  Nếu sau khi giải tỏa mà đất chỉ còn lại 11m2 (đất nằm ở mặt tiền đường Hồ Thị Hương thị xã Long Khánh ) thì không được phép xây dựng.

Căn cứ : – Quy định tại khoản 2 Điều 3, Quyết định số 39 /2005 / QĐ – TTg của thủ tướng Chính phủ về  việc hướng dẫn thi hành Điều 121 của Luật Xây dựng ( Quy định chung của Bộ xây dựng)

a) Trường hợp thực hiện ngay quy hoạch xây dựng, chủ công trình xây dựng phải phá dỡ phần không phù hợp với quy hoạch xây dựng và được đền bù theo quy định của pháp luật. Phần diện tích mặt bằng khu đất còn lại được phép xây dựng nhưng phải tuân theo quy hoạch xây dựng, quy định về kiến trúc, cảnh quan của khu vực, quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn xây dựng và được xử lý cụ thể như sau:

– Nếu phần diện tích đất còn lại nhỏ hơn 15m2 có chiều rộng mặt tiền hoặc chiều sâu so với chỉ giới xây dựng nhỏ hơn 3 m thì không được phép xây dựng.

– Nếu phần diện tích đất còn lại từ 15 m2 đến nhỏ hơn 40 m2 có chiều rộng mặt tiền từ 3 m trở lên và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng từ 3 m trở lên thì được phép xây dựng không quá 2 tầng.

– Các trường hợp còn lại được phép xây dựng nhưng phải tuân theo quy hoạch xây dựng được duyệt.

– Theo Quy chuẩn xây dựng trên thì 11m2 < diện tích tối thiểu được quy định.

=> căn cứ vào 2 văn bản trên thì thấy rằng bạn không thể xây dựng với diện tích đó.

3/ Nếu vẫn xây dựng nhà ở trên diện tích đó thì có vi phạm pháp luật không?

– Nếu trường hợp không đủ diện tích mà vẫn tiếp tục xây nhà thì tức bạn đã xây dựng không phép.

Đây là những góp ý của chúng tôi cho câu hỏi của bạn. Nếu có thắc mắc gì bạn có thể liên hệ trực tiếp để được hỗ trợ tốt nhất.

Trân trọng!

One thought on “Văn bản nào quy định diện tích tối thiểu được phép xây dựng nhà ở?

  1. THANH VAN says:

    Nhà tôi có diện tích là 2m4 * 9m và theo quy hoạch hẻm lộ giới là 12m. Nếu ttheo quy định trên thì nhà tôi không được phép xây dựng đúng không ạ? Nhà tôi hiện giờ có 5 người với diện tích đó thì chúng tôi không thể ở thoải mái được nên muốn xây lên cao. Vậy cho tôi hỏi có thể xin giấy phép xây dựng cho diện tích đó với trường hợp nào khác không?

    Rất mong nhận được phản hồi sớm. Cảm ơn nhiều.

Trả lời