Không xin được giấy phép xây dựng có bị phạt không?

không xin được giấy phép xây dựng

Như bạn đã biết trước khi bắt tay vào xây dựng một ngôi nhà, chủ đầu tư phải đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để đăng ký giấy phép xây dựng. Vậy không xin được giấy phép xây dựng có bị phạt không? vì sao phải đăng ký giấy phép xây dựng.

Vì sao phải đăng ký giấy phép xây dựng? Không xin được giấy phép xây dựng phải làm thế nào

Giấy phép xây dựng là mẫu giấy tờ của các cơ quan nhà nước và các tổ chức có thẩm quyền cấp cho các cá nhân, tổ chức, tập thể khi có nhu cầu về xây dựng nhà cửa hay các công trình có liên quan. Đây là mẫu giấy tờ rất cần thiết và bắt buộc phải có bắt tay vào quá trình xây dựng công trình.

Vì sao phải đăng ký giấy phép xây dựng?
Vì sao phải đăng ký giấy phép xây dựng?

Giấy phép thi công xây dựng là một công cụ để kiểm tra, giám sát các hoạt động thuộc diện quy hoạch đô thị. Nhờ vậy sẽ xác định được liệu các cá nhân, tổ chức có thực hiện đúng các quy định hiện hành hay không?. Để nhà nước có thể bảo vệ quyền lợi hợp pháp của ngôi nhà bạn trước những đối tượng xấu.

Việc đăng ký giấy phép xây dựng cũng tránh được các khiếu nại, kiện tụng có thể xảy ra. Xác định các yếu tố như: quyền sử dụng đất, diện tích sử dụng, và quy hoạch đô thị được ghi rõ trong sổ đỏ. Trường hợp bạn muốn xây dựng trên diện tích đất, vườn đất công nghiệp thì bạn phải làm thủ tục chuyển đổi theo quy định của nhà nước. Nếu không xin được giấy phép nhưng bạn thuộc trường hợp miễn xin phép xây dựng thì bạn vẫn có thể xây bình thường.

Trường hợp được miễn xin giấy phép xây dựng

Trường hợp được miễn xin giấy phép xây dựng
Trường hợp được miễn xin giấy phép xây dựng

Nếu bạn không xin được giấy phép xây dựng vẫn có thể xây dựng nhà theo căn cứ quy định tại Luật Xây dựng sửa đổi 2020 (Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) thì các công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ thuộc một trong các trường hợp sau đây được miễn giấy phép xây dựng:

– Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 7 tầng thuộc dự án đầu tư xây nhà phố, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Chủ đầu tư xây dựng công trình trong trường hợp này được miễn giấy phép xây dựng. Nhưng có trách nhiệm gửi thông báo thời điểm khởi công xây dựng, hồ sơ thiết kế xây dựng theo quy định đến cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng tại địa phương để quản lý.

– Nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 7 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị. Quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; trừ trường hợp được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

– Nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng; trừ trường hợp được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

Không xin được giấy phép xây dựng có bị phạt không?

Không xin được giấy phép xây dựng có bị phạt không?
Không xin được giấy phép xây dựng có bị phạt không?

Nếu bạn không thuộc các trường hợp được miễn xin giấy phép xây dựng kể trên. Mà bạn vẫn xây dựng công trình thì sẽ bị xử phạt như sau:

– Phạt tiền đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng như sau:

+ Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ, nhà cấp 4, nhà 2 tầng ở nông thôn hoặc xây dựng công trình khác không thuộc các trường hợp quy định tại Điểm b và Điểm c Khoản này.

+ Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị;) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình hoặc lập dự án đầu tư xây dựng công trình.”

Công trình xây dựng không có giấy phép xây dựng bị xử lý như thế nào?

Công trình xây dựng không có giấy phép xây dựng bị xử lý như thế nào?
Công trình xây dựng không có giấy phép xây dựng bị xử lý như thế nào?

Để xây dựng bất kỳ một công trình nào đó bạn cũng cần có giấy phép xây dựng, trừ các công trình được miễn giấy phép. Nếu không xin phép xây dựng các công trình đó sẽ bị xử lý như sau:

+ Yêu cầu tạm dừng thi công công trình và gửi biên bản tới Ủy ban nhân dân cấp xã để giải quyết.

+ Phạt tiền (số tiền phạt sẽ dựa trên nội dung công trình bạn xây dựng).

+  Buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm đối với hành vi quy định.

Hy vọng bài viết trên đã giải đáp được câu hỏi không xin được giấy phép xây dựng có bị phạt không? Nếu bạn không có thời gian để xin giấy phép xây dựng hoặc gặp bất kỳ khó khăn gì về giấy tờ liên hệ hotline để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.