Xin giấy phép xây dựng không cần sổ đỏ có được không?

Xin giấy phép xây dựng không cần sổ đỏ có được không?

Rất nhiều chủ đầu tư đang có ý định xây dựng nhà ở tuy nhiên chưa có sổ đỏ. Vì vậy có rất gia chủ quan tâm đến câu hỏi xin giấy phép xây dựng không cần sổ đỏ có được không? Xây nhà trên đất chưa có sổ đỏ có bị phạt không? Chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc này qua bài viết sau:

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là từ mà người dân thường dùng để gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dựa theo màu sắc của giấy. Sổ đỏ hay bìa đỏ là tên gọi tắt của “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” được cấp cho các khu vực ngoài đô thị (nông thôn), được quy định tại nghị định số 60-CP của Chính phủ và Thông tư số 346/1998/TT-TCĐC ngày 16/3/1998 của tổng cục địa chính.

Sổ đỏ là gì?
Sổ đỏ là từ mà người dân thường dùng để gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Các loại đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bao gồm: Đất nông, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, đất xây nhà cấp 4, nhà tầng ở nông thôn, đất làm muối. Đỏ là màu bên ngoài sổ do UBND huyện, thị xã hoặc thành phố trực thuộc tỉnh cấp cho người là chủ sở hữu và có quyền được sử dụng.

Xin giấy phép xây dựng không cần sổ đỏ có được không?

Xin giấy phép xây dựng không cần sổ đỏ có được không?
Xin giấy phép xây dựng không cần sổ đỏ có được không?

Khi xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn mà không nằm trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa thì được miễn giấy phép xây dựng.

Mặc dù được miễn giấy phép xây dựng nhưng không phải xây dựng tùy ý mà phải có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, cụ thể:

– Phải sử dụng đúng mục đích sử dụng đất. Theo đó, người dân chỉ được xây dựng nhà ở trên đất ở. Trường hợp không có Giấy chứng nhận phải có một trong những giấy tờ hợp pháp chứng minh quyền sử dụng đất có mục đích là đất ở, cụ thể:

Căn cứ Điều 3 Nghị định 53/2017/NĐ-CP, một số loại giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất hợp pháp mà không phải là Giấy chứng nhận như:

+ Giấy tờ về quyền sử dụng đất để chứng minh có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận theo quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 hướng dẫn cụ thể tại Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và khoản 16 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP hoặc

+ Giấy xác nhận của UBND cấp xã nơi có đất và được cơ quan đăng ký đất đai xác nhận thửa đất có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận.

– Xây dựng phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn.

Như vậy, để trả lời cho câu hỏi xin giấy phép xây dựng không cần sổ đỏ? theo quy định hiện nay thì đất không có Sổ đỏ vẫn được phép xây dựng nhà ở nếu có đủ điều kiện theo từng trường hợp như trên. Ngoài giấy tờ hợp pháp về đất đai, tùy thuộc vào từng loại công trình, để được cấp giấy phép xây dựng người có yêu cầu phải chuẩn bị thêm đơn đề nghị, bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công xây dựng được phê duyệt,…

Xây nhà trên đất chưa có sổ đỏ có bị phạt không?

Xây nhà trên đất chưa có sổ đỏ có bị phạt không?
Xây nhà trên đất chưa có sổ đỏ có bị phạt không?

Đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị bắt buộc phải có giấy phép xây dựng. Do đó, nếu đất không có sổ đỏ sẽ không đủ điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng. Nếu không có sổ đỏ, không được cấp giấy phép xây dựng mà vẫn xây nhà ở riêng lẻ tại khu đô thị thì sẽ bị phạt tiền trong mức từ 20.000.000 đồng đến dưới 30.000.000 đồng.

Trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ tại các khu di tích lích sử-văn hóa, khu bảo tồn của nhà nước; thì sẽ bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến dưới 20.000.000 triệu đồng.

Khi sử dụng đất không có sổ đỏ sẽ gặp nhiều khó khăn trong các thủ tục hành chính và các rủi ro pháp lý. Do đó, khi giao dịch, mua bán đất đai bạn phải quan tâm đến vấn đề này tránh những vấn đề đáng tiếc có thể xảy ra.

Chúng tôi vừa giải đáp câu hỏi liên quan đến xin giấy phép xây dựng không cần sổ đỏ có được không? Xây nhà trên đất chưa có sổ đỏ có bị phạt không?. Nếu còn bất kỳ vấn đề nào cần giải đáp liên hệ hotline để được tư vấn, hỗ trợ.