Những công trình không phải xin giấy phép xây dựng mới nhất

công trình không phải xin giấy phép xây dựng

Khi xây dựng nhà ở chủ đầu tư bắt buộc phải xin phép xây dựng và phải có giấy phép khi khởi công. Vậy những công trình không phải xin giấy phép xây dựng gồm những công trình nào? Thủ tục cấp phép xây dựng được thực hiện như thế nào?

Những công trình không phải xin giấy phép xây dựng mới nhất

Những công trình không phải xin giấy phép xây dựng mới nhất
Những công trình không phải xin giấy phép xây dựng mới nhất

Nếu bạn thi công xây dựng nhà ở riêng lẻ phải có giấy phép xây dựng. Tuy nhiên Căn cứ khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020 một số công trình thuộc trường hợp sau đây sẽ không cần xin giấy phép xây dựng:

– Công trình bí mật nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp và công trình nằm trên địa bàn của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên.

– Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư.

– Công trình xây dựng tạm phục vụ thi công xây dựng công trình chính.

– Công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận về hướng tuyến công trình.

– Công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và được thẩm định thiết kế xây dựng theo quy định của Luật này.

– Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500 m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Đây là công trình không phải xin giấy phép xây dựng.

– Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình.

– Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

– Công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn chỉ yêu cầu lập Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng và ở khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn được duyệt.

– Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

Thủ tục cấp phép xây dựng như thế nào?

Thủ tục cấp phép xây dựng như thế nào?
Thủ tục cấp phép xây dựng như thế nào?

Nếu không thuộc các trường hợp công trình không phải xin giấy phép xây dựng thì bạn bắt buộc phải xin phép. Thủ tục xin phép xây nhà phố gồm các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Chủ đầu tư (hộ gia đình, cá nhân) nộp Trung tâm phục vụ hành chính công hoặc Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

– Người tiếp nhận có trách nhiệm tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ.

– Nếu hồ sơ đầy đủ, đúng quy định thì ghi giấy biên nhận và trao cho người nộp.

– Nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa đúng thì hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Bước 4: Trả kết quả

Thời hạn giải quyết: Không quá 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định.

Trường hợp đến thời hạn nhưng cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do nhưng không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn tìm hiểu công trình không phải xin giấy phép xây dựng. Thủ tục cấp phép xây dựng như thế nào?. Nếu còn bất kỳ vấn đề liên quan đến pháp lý nào khác vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn và giải đáp.