Xin phép xây dựng nhà cao tầng – Hồ sơ & thủ tục mới nhất

thu-tuc-xin-phep-xay-dung-nha-o-cao-tang-3

Hiện nay, mật độ dân số tại các khu đô thị lớn ngày càng gia tăng dẫn đến diện tích đất xây dựng nhà ở cũng theo xu hướng ngày càng thu hẹp lại. Từ thực trang đó, xây dựng nhà cao tầng chính là một trong những phương cách hàng đầu để giải quyết vấn đề nhà ở diện tích sàn hẹp nhưng vẫn đầy đủ công năng. Nhưng trước khi tiến hành xây dựng, khâu thủ tục xin phép xây dựng nhà cao tầng rẩt cần được các chủ đầu tư lưu ý nắm rõ để công việc xây nhà được nhanh chóng và thuận lợi.

thu-tuc-xin-phep-xay-dung-nha-o-cao-tang-1
Xin giấy phép xây dựng nhà ở cao tầng

Thủ tục xin phép xây dựng nhà cao tầng 

Thủ tục xin phép xây dựng nhà cao tầng bao gồm các loại giấy tờ, hồ sơ sau:

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép theo mẫu quy định
  • Bản sao hoặc file hình chụp một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai
  • Bản sao hoặc file hình chụp hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng, mỗi bộ gồm:
  • Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 – 1/500 kèm theo sơ đồ vị trí công trình;
  • Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình tỷ lệ 1/50 – 1/200;
  • Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200.
  • Đối với trường hợp công trình xây nhà có thêm tầng hầm, ngoài các tài liệu đã nêu trên thì hồ sơ còn phải bổ sung bản sao hoặc file hình chụp văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận.
  • Đối với trường hợp công trình xây dựng có công trình xây liền kề phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề này
Thủ tục xin phép xây dựng nhà ở cao tầng mới nhất

Quy trình cấp, cấp lại, điều chỉnh và gia hạn giấy phép xây dựng

1. Quy trình cấp giấy phép xây dựng và điều chỉnh giấy phép xây dựng được quy định như sau:

a) Chủ đầu tư nộp 02 bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng, điều chỉnh giấy phép xây dựng cho cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng;…

c) Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải tổ chức thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực địa. Khi thẩm định hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải xác định tài liệu còn thiếu, tài liệu không đúng theo quy định hoặc không đúng với thực tế để thông báo một lần bằng văn bản cho chủ đầu tư bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ……

đ) Trong thời gian 12 ngày đối với công trình và nhà ở riêng lẻ kể từ ngày nhận được hồ sơ, các cơ quan quản lý nhà nước được hỏi ý kiến có trách nhiệm trả lời bằng văn bản về những nội dung thuộc chức năng quản lý của mình. Sau thời hạn trên, nếu các cơ quan này không có ý kiến thì được coi là đã đồng ý và phải chịu trách nhiệm về những nội dung thuộc chức năng quản lý của mình; cơ quan cấp giấy phép xây dựng căn cứ các quy định hiện hành để quyết định việc cấp giấy phép xây dựng;

Xin giấy phép tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, phát giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ hiện nay đang được quy định khá cụ thể và rõ ràng:

Ủy ban nhân dân cấp huyện (quận) cấp giấy phép xây dựng các công trình nhà ở riêng lẻ ở đô thị thuộc địa giới hành chính do mình quản lý, trừ các đối tượng quy định thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh( thành phố).

Lệ phí xin phép xây dựng nhà ở cao tầng

Thời hạn cấp giấy phép xây dựng nhà cao tầng

Sau khi nộp thủ tục xin phép xây dựng nhà cao tầng hoàn thành, tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải xem xét và xử hồ sơ để cấp giấy phép trong thời gian 15 ngày đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ.

Với những hướng dẫn về thủ tục xin phép xây dựng nhà cao tầng của bài viết này, hy vọng sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích cho việc hoàn thành thủ tục này một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất.