Xây dựng hàng rào có phải xin giấy phép xây dựng không?

xin-giay-phep-xay-dung-hang-rao-2

Có rất nhiều trường hợp, người dân sửa chữa hàng rào thì bị UBND phường ngăn cản vì cho rằng chưa được UBND TP cấp phép. Vậy khi nào xây dựng hàng rào thì phải xin giấy phép, khi nào thì không cần xin giấy phép?

Bà Lê Thị Hương (ngụ khu phố 2, phường Tân Mai, TP Biên Hòa, Đồng Nai) phản ánh đến báo Pháp Luật TP.HCM: Đầu tháng 6 vừa qua, gia đình bà sửa chữa cổng hàng rào vì cổng rào đã bị hư hỏng, không đảm bảo an ninh và vệ sinh môi trường.

xin-giay-phep-xay-dung-hang-rao-1
Xây dựng hàng rào

Phường: Phải có giấy phép mới được xây dựng hàng rào

“Tuy nhiên, khi chúng tôi vừa xây dựng thì UBND phường Tân Mai xuống lập biên bản, yêu cầu dừng việc xây dựng với lý do xây trên đất công. Gia đình tôi xuất trình giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai cấp, thể hiện xây dựng trên phần đất đã được cấp giấy. Lúc này UBND phường Tân Mai lại nói do xây dựng nhưng chưa được cấp phép của UBND TP Biên Hòa” – bà Hương nói.

Cho rằng việc UBND phường Tân Mai đình chỉ việc xây dựng hàng rào là trái quy định pháp luật, gia đình bà Hương đã làm đơn khiếu nại nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

 “UBND phường Tân Mai nói gia đình tôi xây dựng trên đất công nhưng không đưa ra được bằng chứng để chứng minh, trong khi đó cũng chính họ thừa nhận sổ đỏ của chúng tôi được cấp là hợp pháp. Còn họ cho rằng chúng tôi không có giấy phép xây dựng nhưng khi chúng tôi làm đơn xin được xây dựng thì họ lại không giải quyết. Tôi chỉ sửa chữa cổng rào dài khoảng 5 m, sao họ làm khó vậy? Trong khi đó những người xung quanh cũng xây như chúng tôi hoặc xây dựng lớn hơn thì không thấy phường kiểm tra” – bà Hương bức xúc.

Giấy phép xây dựng hàng rào

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Ngọc Duy, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Mai, cho biết ông nhận được điện thoại của người dân cho biết gia đình bà Hương xây dựng hàng rào trên đất công nhưng không cung cấp thêm bằng chứng gì. “Nhận được thông tin như vậy, chúng tôi đã cho cán bộ xuống kiểm tra thì bà Hương xuất trình giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thể hiện bà xây dựng hàng rào trên phần đất đã được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, gia đình bà Hương lại không xuất trình được giấy phép xây dựng do UBND TP Biên Hòa cấp. Do vậy, chúng tôi đã lập biên bản yêu cầu gia đình bà Hương ngưng xây dựng” – ông Duy nói.

Ông Duy cho rằng trường hợp xây tường rào của gia đình bà Hương phải được UBND TP Biên Hòa cấp giấy phép xây dựng mới được xây.

Theo ông Duy, mục đích của việc yêu cầu gia đình bà Hương dừng xây dựng là để xác minh xem đất mà gia đình bà Hương được cấp sổ đỏ có phải là đất công hay không. “Mặc dù sổ đỏ mà Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai là giấy tờ hợp pháp. Nhưng nhận được thông tin người dân báo gia đình bà Hương xây hàng rào trên đất công nên chúng tôi phải yêu cầu dừng để kiểm tra, xác minh nguồn gốc. Và hiện giờ chúng tôi đang kiểm tra, đến khi nào xong thì sẽ trả lời cho người dân” – ông Duy nói và cho biết thêm là chưa biết khi nào mới xác minh xong.

TP: Không cần giấy phép

Ông Nguyễn Tôn Trọng, Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Biên Hòa, cho biết: Tại khoản 8 Điều 3 Quyết định 50/2015/QĐ-UBND, được UBND tỉnh Đồng Nai ban hành ngày 18-12-2015, có nêu rõ các công trình được miễn giấy phép xây dựng. Trong đó có “công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài của công trình không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc” thuộc dạng được miễn cấp giấy phép xây dựng.

“Căn cứ vào quy định này thì công trình xây dựng hàng rào, cổng của gia đình bà Hương được miễn giấy phép xây dựng. Gia đình bà Hương muốn xây dựng thì chỉ cần làm đơn thông báo kèm theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gửi cho phường là được” – ông Trọng nói.

Không cần xin phép xây dựng hàng rào
Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Trung, Chánh Văn phòng UBND TP Biên Hòa, cũng đồng quan điểm với ông Trọng. Ông Trung cho biết chỉ khi nào người dân xây dựng hàng rào có quy mô lớn như hàng rào của biệt thư thì thông báo cho phường, sau đó phường xin ý kiến của Phòng Quản lý đô thị của TP. “Còn trường hợp người dân xây dựng hàng rào đơn giản thì chỉ cần thông báo với UBND phường là được, không buộc phải xin cấp phép của UBND TP Biên Hòa” – ông Trung nói.

(Theo plo)