Thủ tục xin giấy phép xây dựng ở quận Ba Đình

Quy định về hồ sơ, thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà phố

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp trước khi khởi công xây dựng công trình. Có thể kể đến các loại giấy phép: giấy phép xây dựng mới, giấy phép sửa chữa cải tạo (trường hợp này tham khảo thêm mẫu đơn xin sửa chữa nhà ở), giấy phép di dời công trình. Tại đây, chúng tôi xin phép được làm rõ thủ tục xin giấy phép xây dựng ở quận Ba Đình.

1. Thủ tục xin giấy phép xây dựng ở quận Ba Đình

Thủ tục xin giấy phép xây dựng ở quận Ba Đình nhanh gọn
Thủ tục xin giấy phép xây dựng ở quận Ba Đình nhanh gọn

Dưới đây là quy trình thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở quận Ba Đình chi tiết:

Bước 1: Chủ đầu tư nộp 02 bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng cho cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng;

Bước 2:

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng có trách nhiệm:

– Tiếp nhận hồ sơ của tổ chức, cá nhân đề nghị cấp, điều chỉnh giấy phép xây dựng;

– Kiểm tra hồ sơ;

– Ghi giấy biên nhận đối với trường hợp hồ sơ đáp ứng theo quy định hoặc hướng dẫn để chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ đối với trường hợp hồ sơ không đáp ứng theo quy định.

Bước 3: Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải tổ chức thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực địa.

Khi thẩm định hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải xác định tài liệu còn thiếu, tài liệu không đúng theo quy định hoặc không đúng với thực tế để thông báo một lần bằng văn bản cho chủ đầu tư bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.

Trường hợp hồ sơ bổ sung chưa đáp ứng được yêu cầu theo văn bản thông báo thì trong thời hạn 05 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo bằng văn bản hướng dẫn cho chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện hồ sơ. Trong thủ tục xin giấy phép xây dựng ở quận Ba Đình, chủ đầu tư có trách nhiệm bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo văn bản thông báo.

Trường hợp việc bổ sung hồ sơ vẫn không đáp ứng được các nội dung theo thông báo thì trong thời hạn 03 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo đến chủ đầu tư về lý do không cấp giấy phép;

Quy định về hồ sơ, thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà phố
Quy định về hồ sơ, thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà phố

Bước 4: Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng có trách nhiệm đối chiếu các điều kiện theo quy định của Luật này để gửi văn bản lấy ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước về những lĩnh vực liên quan đến công trình xây dựng theo quy định của pháp luật;

Bước 5: Trong thời gian 12 ngày đối với công trình và nhà ở riêng lẻ kể từ ngày nhận được hồ sơ, các cơ quan quản lý nhà nước được hỏi ý kiến có trách nhiệm trả lời bằng văn bản về những nội dung thuộc chức năng quản lý của mình.

Sau thời hạn trên, nếu các cơ quan này không có ý kiến thì được coi là đã đồng ý và phải chịu trách nhiệm về những nội dung thuộc chức năng quản lý của mình; cơ quan cấp giấy phép xây dựng căn cứ các quy định hiện hành để quyết định việc cấp giấy phép xây dựng;

Bước 6: Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép trong thời gian 20 ngày đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng công trình, bao gồm cả giấy phép xây dựng có thời hạn, giấy phép xây dựng điều chỉnh, giấy phép di dời và trong thời gian 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ.

Trường hợp đến thời hạn cấp giấy phép nhưng cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn theo quy định tại khoản này. Thời gian cấp giấy phép xây dựng đối với công trình quảng cáo được thực hiện theo quy định của pháp luật về quảng cáo.

2. Vì sao nên chọn dịch vụ xin giấy phép xây dựng ở quận Ba Đình của chúng tôi?

Hướng dẫn xin giấy phép xây dựng nhà ở chi tiết nhất
Hướng dẫn xin giấy phép xây dựng nhà ở chi tiết nhất

Ngoài việc tư vấn thủ tục xin giấy phép xây dựng ở quận Ba Đình chi tiết, chúng tôi còn có kinh nghiệm:

+ Xin phép xây dựng cho nhiều công trình trên toàn thành phố Hà Nội.

+ Luôn có đội ngũ tư vấn miễn phí nhiệt tình đến tận nơi để khảo sát, đánh giá và hướng dẫn khách hàng giải đáp những thắc mắc xung quanh việc làm hồ sơ xin phép xây dựng.

+ Chi phí hợp lý.

+ Uy tín, chất lượng và trách nhiệm cao trong công việc.

+ Giúp quý khách hàng tiết kiệm được thời gian để hoàn thành những công việc khác.

Liên hệ với chúng tôi nếu quý anh chị đang có nhu cầu tư vấn về thủ tục xin giấy phép xây dựng ở quận Ba Đình. Để tránh các rủi ro pháp lý, quý anh chị hãy làm việc với các đơn vị chuyên nghiệp về thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở đô thị mới nhất!