Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà kho mới nhất

Xin giấy phép xây dựng nhà kho là một trong những vẫn đề được chủ đầu tư Việt Nam cũng như chủ đầu tư nước ngoài quan tâm. Vậy thủ tục xin giấy phép gồm những gì? Điều kiện xin giấy phép nhà kho như thế nào? Lệ phí xin phép bao nhiêu?

Giấy phép xây dựng nhà kho, xưởng là gì?

Giấy phép xây dựng nhà kho, xưởng là gì?
Giấy phép xây dựng nhà kho, xưởng là gì?

Không chỉ biệt thự, nhà ở cấp 4 mà nhà xưởng cũng phải có giấy phép. Giấy phép xây dựng nhà kho được hiểu là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư, để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình theo nguyện vọng trong phạm vi nội dung được cấp phép. Nó là một công cụ để tổ chức thực thi quy hoạch xây dựng đô thị đã được thông qua, qua đó có thể xác định chủ đầu tư xây dựng đúng hay không đúng quy hoạch.

Điều kiện xin giấy phép xây dựng nhà kho

Điều kiện xin giấy phép xây dựng nhà kho
Điều kiện xin giấy phép xây dựng nhà kho

Theo quy định tại Luật đất đai 2013 và Luật xây dựng 2014 sửa đổi năm 2020 được ban hành thì nếu muốn hoàn thành thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà xưởng, nhà kho, các đơn vị cần phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

– Đối với khu vực chưa có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn thì quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành có liên quan hoặc quy chế quản lý kiến trúc hoặc văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận về vị trí và tổng mặt bằng (đối với công trình không theo tuyến ngoài đô thị) là cơ sở để xem xét cấp giấy phép xây dựng.

– Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng không yêu cầu lập quy hoạch chi tiết xây dựng theo quy định của pháp luật về quy hoạch, công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng do một chủ đầu tư tổ chức thực hiện có quy mô nhỏ hơn 05 héc ta (nhỏ hơn 02 héc ta đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở chung cư) thì quy hoạch phân khu xây dựng là cơ sở để xem xét cấp giấy phép xây dựng.

– Đối với các công trình xây dựng ảnh hưởng lớn đến an toàn, lợi ích cộng đồng có yêu cầu thẩm tra theo quy định tại khoản 6 Điều 82 Luật xây dựng 2014 được sửa đổi, bổ sung tại khoản 24 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020, báo cáo kết quả thẩm tra ngoài các yêu cầu riêng của chủ đầu tư, phải có kết luận đáp ứng yêu cầu an toàn công trình, sự tuân thủ tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của hồ sơ thiết kế xây dựng.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà kho mới nhất

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà kho mới nhất
Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà kho mới nhất

Để hoàn thiện thủ tục bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

– Đơn xin giấy phép xây dựng;

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

– Bản vẽ thiết kế nhà xưởng;

– Bản kê khai năng lực, kinh nghiệm của tổ chức thiết kế;

– Chứng chỉ hành nghề thiết kế kiến trúc, kết cấu của Chủ trì thiết kế trong bản vẽ;

– Chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy, hay phương án phòng cháy chữa cháy;

– Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM);

– Quyết định phê duyệt dự án, quyết định đầu tư;

– Văn bản thẩm định thiết kế với công trình có yêu cầu do cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định.

Quy trình xin giấy phép xây dựng nhà kho

Quy trình xin giấy phép
Quy trình xin giấy phép xây dựng nhà kho

Muốn xin giấy phép xây dựng nhà kho bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Bạn chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm đầy đủ các loại giấy tờ chúng tôi đã nêu ở mục 4 của bài viết. Sau đó, bạn tiến hành nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân (UBND) xã, phường.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Hồ sơ được tiếp nhận bởi Phòng Quản lý đô thị của tỉnh/ thành phố, các đơn vị sẽ lần lượt xem xét và kiểm tra sau đó trình lên Ủy ban nhân dân thành phố để được cấp giấy phép.

Ở giai đoạn này, cơ quan cấp phép sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ xin phép xây dựng của chủ đầu tư, cụ thể, cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra về sự phù hợp của bộ hồ sơ đối với các quy định của pháp luật hiện hành.

– Nếu hồ sơ chưa phù hợp theo quy định thì sẽ phải trả lời bằng văn bản đối với nhà đầu tư.

– Nếu hồ sơ đã đầy đủ, chính xác, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành cấp phép xây dựng cho nhà đầu tư.

Lưu ý: Khi đã chuẩn bị hồ sơ, thủ tục đầy đủ, chính xác. Thời gian xin phép xây dựng sẽ vào khoảng 15 ngày kể từ ngày tiếp nhận để giải quyết các hồ sơ. Thời gian trên không bao gồm các ngày nghỉ, ngày lễ

Bước 3: Trả kết quả

Tổ chức cá nhân sẽ nhận giấy phép tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân thành phố.

Lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà kho

Lệ phí xin giấy phép xây nhà xưởng
Lệ phí xin giấy phép xây dựng

Căn cứ theo các quy định hiện hành của pháp luật, khi tiến hành xin giấy phép xây dựng nhà xưởng, bạn sẽ mất chi phí để xin giấy phép. Cụ thể thì chi phí xin phép xây dựng là 100.000 đồng cho một bộ hồ sơ.

Chúng tôi vừa trả lời cho bạn thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà kho, Cũng như điều kiện XPXD, Thời gian, lệ phí XPXD xưởng. Nếu còn bất kỳ vấn đề liên quan đến thủ tục xây biệt thự 2 tầng, 3 tầng, mini hay nhà ở riêng lẻ vui lòng liên hệ Hotline để được hỗ trợ.