Xin giấy phép xây dựng trong khu công nghiệp có khó không?

Xin giấy phép xây dựng trong khu công nghiệp có khó không?

Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng nhà xưởng trong khu công nghiệp thì bạn bắt buộc phải xin giấy phép (XGP). Vậy xin giấy phép xây dựng trong khu công nghiệp có khó không? hồ sơ xin phép xây dựng nhà xưởng gồm những giấy tờ gì?

Giấy phép xây dựng trong khu công nghiệp là gì?

Giấy phép xây dựng trong khu công nghiệp là gì?
Giấy phép xây dựng trong khu công nghiệp là gì?

Giấy phép xây dựng trong khu công nghiệp là giấy tờ pháp lý được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền. Loại giấy tờ này cho phép tổ chức hoặc cá nhân tiến hành hoạt động xây dựng trong khu công nghiệp. Nếu tiến hành xây dựng trong khu công nghiệp nhưng không có giấy phép sẽ không được pháp luật bảo vệ.

Xin giấy phép xây dựng trong khu công nghiệp có khó không?

Thiết kế nhà xây dựng nhà xưởng dù lớn hay nhỏ tại khu đất thuộc chủ sở hữu của doanh nghiệp hay nhà nước đều phải xin giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, việc XGP xây dựng trong khu công nghiệp không hề khó, nếu bạn chuẩn bị được đầy đủ các giấy tờ theo quy định.

Hồ sơ xin phép xây dựng nhà xưởng gồm những giấy tờ gì?

Hồ sơ xin phép xây dựng nhà xưởng gồm những giấy tờ gì?
Hồ sơ xin phép xây dựng nhà xưởng gồm những giấy tờ gì?

Để XGP xây dựng nhà xưởng trong khu công nghiệp, các doanh nghiệp cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị xin giấy phép xây dựng trong khu công nghiệp theo mẫu (01 bản chính).
 • Bản sao có chứng thực một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai; giấy tờ về quyền sở hữu công trình, đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo; giấy uỷ quyền, đối với trường hợp được chủ sở hữu công trình uỷ quyền thực hiện sửa chữa, cải tạo (01 bản sao).
 • Quyết định phê duyệt đánh giá tác động môi trường hoặc Giấy xác nhận đã cam kết bảo vệ môi trường (01 bản sao).
 • Bản vẽ thiết kế do tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực thực hiện và đã được chủ đầu tư tổ chức thẩm định, phê duyệt theo quy định (02 bản chính).
 • Giấy Chứng nhận ĐKKD hoặc Giấy Chứng nhận đầu tư (01 bản sao).
 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại Phụ lục số 6 (mẫu 1) Thông tư 10/2012/TT-BXD, ngày 20/12/2012 của Bộ Xây dựng. Trường hợp đề nghị cấp giấy phép xây dựng tạm có thời hạn thì trong đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng phải có cam kết tự pháp dỡ công trình khi Nhà nước thực hiện giải phóng mặt bằng (01 bản chính).
 • Bản sao có chứng thực một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Quyết định thu hồi và giao đất của cấp có thẩm quyền hoặc Hợp đồng thuê lại đất kèm biên bản giao đất tại thực địa); giấy tờ về quyền sở hữu công trình, đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo; giấy uỷ quyền, đối với trường hợp được chủ sở hữu công trình uỷ quyền thực hiện sửa chữa, cải tạo (01 bản sao).
 • Quyết định phê duyệt dự án kèm theo văn bản chấp thuận đầu tư của cơ quan có thẩm quyền, ý kiến bằng văn bản về thiết kế cơ sở (nếu có) của cơ quan quản lý nhà nước theo quy định (01 bản chính).
 • Văn bản phê duyệt biện pháp thi công của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận như nhà cấp 4, nhà biệt thự, nhà 2 tầng… đối với công trình xây có tầng hầm (01 bản chính).
 • Bản kê khai năng lực, kinh nghiệm của tổ chức thiết kế, cá nhân là chủ nhiệm, chủ trì thiết kế (01 bản chính) theo mẫu có sẵn, kèm theo bản sao có chứng thực chứng chỉ hành nghề của chủ nhiệm, chủ trì thiết kế.

Quy trình xin giấy phép xây dựng trong khu công nghiệp

Quy trình xin giấy phép xây dựng trong khu công nghiệp
Quy trình xin giấy phép xây dựng trong khu công nghiệp

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, tài liệu, hồ sơ thủ tục để xin giấy phép xây dựng nhà xưởng, quy trình xin giấy phép xây dựng sẽ được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kế quả của Uỷ ban nhân dân xã, phường.
 • Bước 3: Phòng Quản lý đô thị thành phố tiếp nhận hồ sơ và tiến hành thẩm tra, trình Uỷ ban nhân dân thành phố cấp giấy phép.
 • Bước 4: Tổ chức, cá nhân nhận giấy phép tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Uỷ ban nhân dân thành phố. Thời gian thẩm định và nhận giấy phép là từ 10 đến 15 ngày làm việc. 

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu về xin giấy phép xây dựng trong khu công nghiệp? Quy trình XGP xây dựng trong khu công nghiệp. Nếu vẫn còn bất kỳ đều gì vướng mắc vui lòng liên hệ chúng tôi để được các chuyên gia trong ngành hỗ trợ.