Sửa nhà có cần giấy phép xây dựng không?

sủa nhà có cần giấy phép xâu dựug không

Nhu cầu sửa chữa, cải tạo công trình nhà ở của người dân ngày càng tăng cao nhằm đáp ứng yêu cầu về một không gian sống chất lượng. Vậy sửa nhà có cần giấy phép xây dựng không? Đây ắt hẳn nhà câu hỏi nhiều gia chủ đặt ra hiện nay. Hôm nay chúng tôi xin phép trả lời câu hỏi này của bạn trong bài viết sau đây.

Giấy phép sửa chữa nhà là gì?

Trước khi giải đáp câu hỏi: “Sửa nhà có cần giấy phép xây dựng không?” Bạn cần hiểu rõ về khái neiẹm giấy phép sửa chữa nhà. Đây là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho tổ chức, cá nhân khi có nhu cầu sửa chữa, cải tạo công trình.

Sửa nhà có cần giấy phép xây dựng không?
Giấy phép sửa chữa nhà là gì?

Giấy phép sửa nhà là yếu tố quan trọng đầu tiên bạn phải nắm rõ nếu muốn sửa chữa cải tạo, thiết kế nhà ở. Như vậy, ngay khi có ý định sửa chữa nhà ở bạn cần phải xin giấy phép xây dựng từ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đồng thời trình tự thủ tục xin giấy phép phải tuân thủ theo quy định Pháp Luật.

Sửa nhà có cần giấy phép xây dựng không?

Bộ Luật Xây Dựng 2014 cũng có quy định rõ về hai trường hợp sửa nhà. Bao gồm trường hợp bắt buộc phải xin giấy phép xây dựng sửa chữa nhà ở và trường hợp được miễn giấy phép. Cụ thể như sau:

Sửa nhà có cần giấy phép xây dựng không? Trường hợp phải xin giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở

Đó là sửa nhà có thay đổi kết cấu chịu lực, thay đổi kết cấu khung sườn ngôi nhà. Bao gồm:

+ Đúc thêm cột, thêm sàn, nâng tầng, đúc ô văng, máng xối, bê tông cốt thép

+ Đúc thêm cầu thang, đập cầu thang cũ để đúc cầu thang mới.

+ Gia cố lại móng, xử lý lún nhà, nghiêng nhà.

Bạn cần phải xin phép khi sửa chữa nhà trong trường hợp sau: Trong trường hợp ngôi nhà của bạn xuống cấp quá trầm trọng. Diện tích nhà quá nhỏ không đủ để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Bạn muốn cơi nới, làm thay đổi quy mô, kết cấu của ngôi nhà. Những trường hợp này bắt buộc phải xin cấp giấy phép từ Cơ quan có thẩm quyền theo trình tự Pháp luật quy định. Đồng thời phải chuẩn bị hồ sơ kiểm định móng trước khi tiến hành thi công. Để được cấp phép sửa chữa, cải tạo nhà bạn cần phải làm hồ sơ và trình lên các cơ quan có thẩm quyền để xin cấp phép.

Trường hợp phải xin giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở
Sửa nhà có cần giấy phép xây dựng không?

Sửa chữa nhà ở được miễn giấy phép khi nào?

Bạn sẽ được miễn giấy phép xây dựng khi sửa chữa các mô hình nhà ở như thiết kế nhà cấp 4, nhà phố 2 tầng, nhà 3 tầng trong trường hợp sau:

_ Sửa nhà nhưng không làm thay đổi kết cấu chịu lực, công năng sử dụng cũng như diện mạo ngôi nhà.

+ Sửa nhà không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và đảm bảo yếu tố an toàn.

+ Sửa nhà làm thay đổi kiển trúc mặt tiền nhưng không tiếp giáp với đường trong khu đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

Ví dụ điển hình về trường hợp này như là thay tôn mới, thay ngói mới, lắp máy nước nóng năng lượng, trang trí nội thất, trang trí ngoại thất.

Với những trường hợp này thì không bạn không cần xin cấp giấy phép sửa chữa cải tạo công trình. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm tiến hành theo đúng kế hoạch dự định.

Thủ tục xin cấp phép sửa chữa nhà ở

Thủ tục xin cấp phép sửa chữa nhà ở
Thủ tục xin cấp phép sửa chữa nhà ở

Trên đây chúng tôi đã trả lời chi tiết cho bạn câu hỏi: “Sửa nhà có cần giấy phép xây dựng không?” Sau đây là quy trình thủ tục xin cấp giấy phép sửa chữa cải tạo nhà ở mới nhất hiện nay.

>> Mời bạn Xem chi tiết tại: Hồ sơ, thủ tục xin giấy phép xây dựng sửa chữa cải tạo nhà ở.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bước 2: Nộp hồ sơ

Chủ đầu tư gửi hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Ủy ban nhân dân (UBND) cấp huyện nơi có nhà ở.

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ

+ UBND cấp huyện có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ của tổ chức, cá nhân đề nghị cấp giấy phép xây dựng.

+ Nếu hồ sơ đầy đủ thì sẽ ghi giấy biên nhận và trao cho người nộp.

+ Nếu hồ sơ không đầy đủ hoặc không đúng quy định thì hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ.

Bước 4: Xử lý yêu cầu.

Bước 5: Trả kết quả.

UBND cấp huyện trao cho chủ đầu tư giấy phép kèm theo hồ sơ thiết kế trình xin cấp giấy phép xây dựng có đóng dấu của cơ quan có thẩm quyền.

Thời hạn giải quyết không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Chúng tôi tin rằng qua những thông tin trên đây bạn đã tự tìm ra cho mình đáp án của câu hỏi: “Sửa nhà có cần giấy phép xây dựng không?” Mọi thắc mắc quý khách xin vui lòng liên hệ 09 38 89 6767 để nhận tư vấn tận tình.