Hồ sơ, thủ tục xin giấy phép xây dựng sửa chữa cải tạo nhà ở

giấy phép xây dựng sửa chữa cải tạo

Hiện nay nhu cầu sửa chữa, cải tạo nhà ở của người dân ngày càng gia tăng nhằm nâng cao chất lượng không gian sống. Vậy xây dựng sửa chữa nhà ở có cần xin giấy phép không? Thủ tục xin giấy phép xây dựng sửa chữa cải tạo nhà ở như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

giấy phép xây dựng sửa chữa cải tạo nhà ở
Khi nào cần xin giấy phép xây dựng sửa chữa nhà ở?

Khi nào cần xin giấy phép xây dựng sửa chữa cải tạo nhà ở?

Bộ Luật Xây Dựng 2014 có quy định rõ trường hợp bắt buộc phải xin giấy phép xây dựng sửa chữa nhà ở cụ thể như sau:

Đó là sửa hay thiết kế nhà có thay đổi kết cấu chịu lực, thay đổi kết cấu khung sườn ngôi nhà. Bao gồm:

  • Đúc thêm cột, thêm sàn, nâng tầng, đúc ô văng, máng xối, bê tông cốt thép
  • Đúc thêm cầu thang, đập cầu thang cũ để đúc cầu thang mới.
  • Gia cố lại móng, xử lý lún nhà, nghiêng nhà.

Bạn cần phải xin phép giấy phép xây dựng sửa chữa cải tạo trong trường hợp sau: Khi gôi nhà của bạn xuống cấp quá trầm trọng. Diện tích nhà quá nhỏ không đủ để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Bạn muốn cơi nới, làm thay đổi quy mô, kết cấu của ngôi nhà. Những trường hợp này bắt buộc phải xin cấp giấy phép từ Cơ quan có thẩm quyền theo trình tự Pháp luật quy định. Đồng thời phải chuẩn bị hồ sơ kiểm định móng trước khi tiến hành thi công. Để được cấp phép sửa chữa, cải tạo nhà bạn cần phải làm hồ sơ và trình lên các cơ quan có thẩm quyền để xin cấp phép.

Khi nào cần xin giấy phép xây dựng sửa chữa cải tạo nhà ở?
Bộ Luật Xây Dựng 2014 cũng có quy định rõ trường hợp bắt buộc phải xin giấy phép xây dựng sửa chữa nhà ở

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng sửa chữa nhà ở

Hồ sơ xin cấp giấy phép sửa chữa nhà bao gồm các giấy tờ sau đây:

+ Bản sao các giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất, bản sao giấy phép xây dựng đã được các cơ quan có thẩm quyền cấp.

+ Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng sửa chữa cải tạo công trình.

+ Bản sao bản vẽ hiện trạng các bộ phận, hạng mục công trình cần sửa chữa, cải tạo. Đồng thời cung cấp thêm ảnh chụp hiện trạng công trình trước khi sửa chữa, cải tạo.

+ Bản sao bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công sửa chữa, cải tạo nhà.

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng sửa chữa nhà ở
Hồ sơ xin cấp phép xây dựng sửa chữa nhà ở

Thủ tục xin giấy phép xây dựng sửa chữa cải tạo

Quy trình xin giấy phép sửa chữa nhà, thiết kế nhà ví dụ như thiết kế nhà cấp 4, nhà 2 tầng hay nhà 3 tầng như sau:

Bước 1: Chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ theo quy định tại Điều 12 TT15/2016/TT-BXD bao gồm:

+  Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình, nhà ở theo quy định của pháp luật. Hoặc bản sao giấy phép xây dựng được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

+ Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính bản vẽ hiện trạng của bộ phận, hạng mục công trình sửa chữa trọn gói, cải tạo đã được phê duyệt theo quy định có tỷ lệ tương ứng với tỷ lệ các bản vẽ của hồ sơ đề nghị cấp phép sửa chữa nhà, cải tạo. Ngoài ra còn có ảnh chụp (10×15 cm) hiện trạng công trình và công trình lân cận trước khi sửa chữa, cải tạo.

+ Theo Điều 102 Luật Xây dựng 2014: Cơ quan có thẩm quyền khi nhận được phải xem xét giấy tờ nếu không hợp lệ sẽ phải thông báo cho chủ hồ sơ bằng văn bản (chủ hồ sơ sẽ được 2 lần bổ sung).

Nếu xét thấy giấy tờ hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ phải cấp giấy phép xây dựng trong thời hạn Luật quy định (cơ quan có thẩm quyền có thể gia hạn thêm thời gian xem xét nhưng phải thông báo bằng văn bản cho chủ hồ sơ).

Bước 3: Nhận hồ sơ tại UBND cấp huyện nơi nộp hồ sơ và thực hiện các yêu cầu về lệ phí.

Khi có giấy phép bạn sẽ nộp bản vẽ xin phép và hồ sơ pháp lý của Nhà thầu cho cán bộ phụ trách công tác xây dựng ở địa phương nơi bạn muốn sửa nhà. Cùng với đó là giấy phép đăng ký kinh doanh của Đơn vị sửa nhà, chứng chỉ của cán bộ thi công và bảo hiểm tai nạn cho công nhân.

Trước khi bắt đầu thi công bạn phải treo bảng thông tin công trình cùng giấy phép xây dựng được ép plastic ngay trước cửa công trình sắp cải tạo.

Trên đây là các thông tin giải đáp về xin giấy phép xây dựng sửa chữa cải tạo công trình nhà ở bao gồm thủ tục và điều kiện cấp phép. Hy vọng rằng đã giúp bạn giải đáp hoàn toàn các thắc mắc xoay quanh vấn đề này. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ 09 38 89 6767 để được giải đáp kỹ càng.