Phó chủ tịch TP Hà Nội trực tiếp chỉ đạo, tấm giấy xin phép xây dựng vẫn là “ước mơ” của dân

phó chủ tịch thành phố hà nội chỉ đạo cấp phép xây dựng

Nhiều lần “đội đơn” đến khắp các cơ quan chức năng xin cấp phép xây dựng do nhà cửa xuống cấp nhưng gia đình anh Nguyễn Ngọc Long (P10, tập thể Ban kiến thiết ủy thác số 1, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội) vẫn không được cấp Giấy phép xây dựng (GPXD). Hàng loạt chỉ đạo của các Sở, ngành, và chính quyền địa phương vẫn chỉ là “đá bóng” trách nhiệm.

Trong Đơn khiếu nại gửi báo Dân trí, ông Nguyễn Ngọc Long cho biết: Tôi là chủ sở hữu hợp pháp phần đất, tài sản trên đất tại địa chỉ P10, tập thể Ban kiến thiết ủy thác số 1, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình (Hà Nội) và có nhu cầu xin giấy xin phép xây dựng để cải tạo nhà, phần đất tại địa chỉ nêu trên đã được UBND quận Ba Đình cấp GCNQSDĐ năm 2013, hiện trạng nhà ở của gia đình đã xuống cấp nhưng đến giờ gần như tuyệt vọng. Trong suốt thời gian dài từ tháng 12/2015 đến nay gia đình tôi phải đi thuê nhà khác để ở vì nhà đã quá cũ nát và có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Những ngày tháng qua, cuộc sống gia đình đang phải đối diện với nhiều khó khăn trở ngại do sự chậm trễ của các cấp chính quyền địa phương thuộc thành phố Hà Nội trong việc cấp giấy phép xây dựng.

phó chủ tịch thành phố hà nội chỉ đạo cấp phép xây dựng
Ngôi nhà xuống cấp trầm trọng, người dân phải đi thuê chỗ ở và “kêu trời” xin giấy xin phép xây dựng.

Theo anh Long, phần lớn các hộ dân cùng dãy, sống trong khu tập thể Ban kiến thiết uỷ thác số 1 đã được cấp GPXD và xây nhà từ nhiều năm nay. Việc gia đình chị không được cấp giấy xin phép xây dựng là điều khó hiểu và khó chấp nhận. “Trước đây, khu tập thể này nằm trong diện tích thu hồi để phục vụ dự án xây dựng tiểu khu nhà ở Ngọc Khánh do công ty CP xây dựng và phát triển công trình hạ tầng (công ty CPXD&PTCTHT). Sau khi dân khiếu kiện, dự án bị vỡ, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định tách 747m2 đất của khu tập thể ra khỏi dự án. Việc đo đạc, xác định mốc giới đã rõ ràng, có chữ ký của đại diện dân cư và của giám đốc công ty CPXD&PTCTHT. Sau khi có quyết định tách, UBND quận Ba Đình đã tiến hành cấp sổ đỏ cho các hộ dân trong khu tập thể. Phần đất mà gia đình tôi đang sở hữu được cấp sổ đỏ năm 2013. Như vậy, về nguồn gốc và tính pháp lý, tôi có đủ yếu tố để xin cấp GPXD để cải tạo nhà. Tuy nhiên, kết quả gia đình tôi nhận được là sự chờ đợi trong mỏi mòn và chưa có hồi kết”, anh Long bất bình.

Ngày 6/12/2015, gia đình anh Long đã gửi đơn khiếu nại lên UBND thành phố Hà Nội, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch kiến trúc, Sở Tài nguyên & Môi trường, UBND quận Ba Đình về việc không cấp giấy phép xây dựng cho công dân. Ngày 15/1/2016 Sở Xây dựng Hà Nội có văn bản số 424/SXH – QLCP về việc hướng dẫn giải quyết cấp giấy phép xây dựng tại tập thể ban kiến thiết ủy thác số 1 phường Ngọc Khánh. Văn bản đề nghị UBND thành phố giao cho Sở Tài nguyên & Môi trường giải quyết việc xác định mốc giới 747m2 (diện tích khu tập thể ban kiến thiết uỷ thác số 1) tách ra khỏi dự án. Ngày 26/1/2016 UBND quận Ba Đình giao cho phòng Quản lý đô thị trả lời kiến nghị của gia đình anh Long cho rằng nhà đất của anh có ranh giới tiếp giáp với vị trí mở cửa đi chính của khối nhà 5 tầng đối diện đồng thời hộ ông Trần Quốc Lộc (nhà đối diện) có đơn đề nghị không cấp phép xây dựng vì đất nằm trong phần mở đường quy hoạch của dự án xây dựng tiểu khu nhà ở Ngọc Khánh.

phó chủ tịch thành phố hà nội chỉ đạo cấp phép xây dựng
Báo cáo về việc giải quyết hồ sơ xin giấy xin phép xây dựng

“Việc phòng QLĐT quận Ba Đình trả lời do có đơn kiến nghị của hộ ông Trần Quốc Lộc nên không cấp giấy xin phép xây dựng cho gia đình tôi là không hợp lý vì nhà đất của tôi không có tranh chấp với hộ ông Lộc. Đơn của gia đình ông Lộc kiện vì mua nhà dự án của công ty CPXD&PTCTHT, sau đó dự án bị vỡ quy hoạch nên không có lối đi, việc giải quyết là của các cơ quan chuyên môn thành phố đối với quyền lợi của hộ ông Lộc chứ không liên quan đến tài sản thuộc quyền sở hữu hợp pháp của gia đình tôi. Mặt khác, trên thực tế hộ ông Lộc vẫn có lối đi rất lớn theo đường nội bộ chứ không phải hoàn toàn không có lối đi. Thậm chí hộ ông Lộc còn xây vươn ra, bịt lối đi vào của chính nhà mình và các căn phía sau. Vì vậy việc đưa ra các lý do, lập luận trong trả lời của phòng QLĐT quận Ba Đình là không thỏa đáng, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình chúng tôi”, đơn khiếu nại cho biết.

Liên quan đến khiếu nại kéo dài của người dân, trước đó, ngày 15/12/2015, Văn phòng UBND TP Hà Nội đã có công văn gửi Sở Xây dựng và UBND quận Ba Đình cho biết: UBND TP Hà Nội nhận được văn bản của UBND quận Ba Đình báo cáo về việc giải quyết hồ sơ xin phép xây dựng tại tập thể Ban Kiến thiết uỷ thác số 1. Về việc này, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng chỉ đạo giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở ngành, đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý vi phạm (nếu có), hướng dẫn UBND quận Ba Đình thực hiện việc cấp phép xây dựng cho các hộ dân”.

phó chủ tịch thành phố hà nội chỉ đạo cấp phép xây dựng
phó chủ tịch thành phố hà nội chỉ đạo cấp phép xây dựng
Theo cách trả lời của Phòng Quản lý đô thị quận Ba Đình thì không biết đến bao giờ người dân xin được giấy xin  phép xây dựng.

Theo cách trả lời của Phòng Quản lý đô thị quận Ba Đình thì không biết đến bao giờ người dân xin được giấy xin phép xây dựng.

Còn theo như công văn trả lời đơn thư của ông Nguyễn Ngọc Long và vợ là bà Vương Bích Ngọc của Phòng quản lý đô thị quận Ba Đình thì nguyện vọng của người dân còn chưa biết đến bao giờ mới có hồi kết vì: “Hiện nay, UBND quận Ba Đình chưa nhận được ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội và hướng dẫn của các Sở. Sau khi có ý kiến chỉ đạo của UBND TP Hà Nội và hướng dẫn của các Sở, Phòng Quản lý đô thị sẽ báo cáo UBND quận Ba Đình giải quyết hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng của ông bà theo quy định”.

Trả lời