Những điểm mới tại Dự thảo quy định điều kiện tách hợp thửa đất tại Hà Nội

tách hợp thửa đất

UBND TP Hà Nội vừa có Dự thảo Quy định “Điều kiện tách thửa, hợp thửa và diện tích, kích thước tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn TP Hà Nội” với nhiều điểm mới.

Nguồn ảnh: Vnexpress

Theo đó, dự thảo quy định điều kiện tách thửa đối với đất ở, đất ở và đất nông nghiệp trong cùng một thửa đất.

Cụ thể, thửa đất hình thành từ việc tách thửa phải có chiều dài (chiều sâu) so với chỉ giới xây dựng từ 4m trở lên và có chiều rộng mặt giáp đường giao thông hiện hữu (hoặc mô tả trên hồ). hồ sơ) từ 3m trở lên trên địa bàn phường, thị trấn; từ 4m trở lên đối với địa bàn các xã vùng đồng bằng; từ 5m trở lên đối với các xã vùng trung du, miền núi.

Đồng thời, diện tích ngoài chỉ giới đường đỏ không nhỏ hơn 30m2 đối với các phường thuộc 4 quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng); không nhỏ hơn 40m2 đối với diện tích các phường thuộc thị xã Sơn Tây và 8 quận: Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Long Biên, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Tây Hồ; không thấp hơn thời hạn giao đất ở mới (mức tối thiểu) quy định tại Điều 3 của Quy định ban hành kèm theo Quyết định số 20/2017 / QĐ-UBND ngày 01 tháng 6 năm 2017 của Ủy ban nhân dân thành phố đối với các xã, thị trấn. còn lại.

Ngoài ra, thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại sau khi tách thửa phải đáp ứng điều kiện có đường vào. Trường hợp tách thửa có hình thành hẻm thì hẻm phải có chiều rộng mặt cắt ngang: từ 4m trở lên đối với thửa đất thuộc các xã trung du, miền núi; từ 3m trở lên đối với thửa đất ở các xã đồng bằng; từ 2m trở lên đối với thửa đất tại thị xã, các phường thuộc thị xã Sơn Tây và 8 quận: Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Long Biên, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Tây Hồ; cao từ 1m trở lên đối với thửa đất trên địa bàn các phường thuộc 4 quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng).

Trường hợp tách thửa có hình thành đường giao thông trên phần đất không phải là đất ở thì người sử dụng đất phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trước khi làm thủ tục tách thửa. .

Trước đó, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cũng đã ban hành Quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định ban hành kèm theo Quyết định số 11/2017 / QĐ-UBND về thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất. , chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố, có hiệu lực từ ngày 4 tháng 6 năm 2022. Điều kiện, tiêu chí để tách thửa là thửa đất phải tiếp giáp, không bị chia lô; có ít nhất một mặt tiếp giáp với đường hiện có, hoặc tuyến đường quy hoạch, có khả năng kết nối với hạ tầng kỹ thuật chung của khu vực; kích thước các cạnh của thửa đất từ ​​10m trở lên (đối với đất thương mại, dịch vụ và đất khác) hoặc 20m trở lên (đối với đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp); diện tích ngoài chỉ giới đường đỏ tối thiểu từ 200m2 trở lên (đối với đất thương mại, dịch vụ và đất khác) hoặc 400m2 trở lên (đối với đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp) và chiếm từ 10% trở lên so với diện tích của dự án. đất.