Có nên về nhà mới vào cuối năm không và những điều kiêng kỵ

Dọn về nhà mới bắt đầu cho một cuộc sống mới, ai cũng mong muốn mọi sự hanh thông, suôn sẻ và thuận lợi. Vậy có nên về nhà mới vào cuối năm không? Những điều cần kiêng kỵ khi về nhà mới là gì? Mời bạn cùng tham khảo ngay sau đây để biết thêm thông tin chi tiết.

Lễ nhập trạch (về nhà mới) là gì?

Lễ nhập trạch được hiểu là lễ dọn vào nhà mới, áp dụng cả nhà mới xây, mới mua. Đây là một nghi lễ cổ truyền, quan trọng bên cạnh lễ động thổ, cất nóc. Làm lễ nhập trạch tức là đăng ký hộ khẩu với thần linh, thổ địa nơi ngôi nhà đã tọa lạc.

Có nên về nhà mới vào cuối năm không? Cách chọn ngày làm lễ nhập trạch

Có thờ có thiêng, có kiêng có lành, người ta tin rằng để lễ nhập trạch được diễn ra thuận lợi, gia chủ khi chuyển về có được may mắn, tài lộc và sức khỏe dồi dào thì nên làm lễ nhập trạch vào cuối năm.

Chọn được ngày tốt là vô cùng quan trọng trong nghi thức nhập trạch mới của người Việt Nam. Gia chủ cũng cần đặc biệt tránh những ngày xấu khắc tuổi, ngày Tam Nương (mùng 3, 7, 13, 18, 22 và 27 âm lịch), ngày Dương công kỵ Nhật (mùng 5, 14, và 23 âm lịch), ngày mùng 1 và ngày rằm 15 âm lịch. Tuy nhiên, nếu chỉ dọn về nhà mới để lấy ngày tốt, chưa ở ngay thì cũng phải ngủ lại tối hôm đó để khai báo với thổ thần rằng nhà đã có người cư trú.

Có nên về nhà mới vào cuối năm không?
Có nên về nhà mới vào cuối năm không?

Những kiêng kỵ khi về nhà mới gia chủ cần biết

Sau khi làm lễ về nhà mới hay lễ Nhập Trạch, toàn gia đình phải làm tiếp lễ yết cáo tổ tiên rồi mới được thu dọn. Khi đã dọn dẹp và thụ lộc sau xong, tất cả thành viên trong gia đình phải đứng trước ban thờ tổ tiên cùng làm lễ bái tạ để Thần phật và Tổ tiên tạo phúc bình yên.

Việc chuyển tới nhà mới phải thực hiện chính xác theo ngày giờ đã chọn sẵn và chỉ duy nhất người trong nhà mới được có mặt vào thời điểm này. Tránh mời thêm bạn bè, khách khứa vì đây không phải là tiệc tân gia. Cần hiểu và phân biệt rõ ngày chuyển nhà và ngày tân gia (hay còn gọi là ngày mừng nhà mới) là khác nhau để không phạm phải sai lầm nghiêm trọng này.

Chuyển đến nhà mới cũng có nghĩa rằng bạn sẽ bắt đầu những khởi đầu mới vì vậy mọi thứ phải được diễn ra một cách suôn sẻ và tốt đẹp nhất.

Thời gian chuyển nhà tốt nhất là vào buổi sáng, giữa trưa hoặc lúc mặt trời mới bắt đầu lặn, tránh chuyển nhà vào buổi tối. Các thành viên trong gia đình ai cũng phải tham gia trong quá trình chuyển nhà, mỗi người ít nhất nên cầm một thứ đồ từ nhà cũ sang nhà mới.

Những kiêng kỵ khi về nhà mới gia chủ cần biết
Có nên về nhà mới vào cuối năm không?

Tuy nhiên, phụ nữ có thai không được phụ dọn. Nếu muốn phụ, thì mua 1 cây chổi mới, dùng chổi quét qua 1 lượt các đồ vật thì không sao. Cũng tuyệt đối kiêng kị người giúp chuyển nhà cầm tinh con Hổ.

Gia chủ không nên đi tay không đến nhà mới vì đó là biểu tượng của sự thiếu thốn của cải, vật chất. Vật đầu tiên mang đến nhà mới là cái chiếu đang sử dụng, bếp lửa, tuyệt đối không nên mang bếp điện, chổi quét nhà, gạo, nước,… Đồ dùng quan trọng liên quan tới tâm linh như bài vị tổ tiên, tượng thần tài cũng nên do chính tay chủ nhà cầm tới nhà mới trước.

Khi nhập trạch, cần chú ý đun nước để khai bếp. Nước đun trên bếp lần đầu tiên ở nhà mới phải để cho sôi 5 – 10 phút, lâu hơn càng tốt, mới tắt lửa. Đun nước mục đích là để khai bếp, pha trà dâng Thần Linh và Gia Tiên. Nếu có khách có thể lấy nước đó để pha nước mời khách.

Khi nhập trạch cần lưu ý, không nên ngủ trưa trong ngôi nhà mới của bạn vào đúng ngày chuyển nhà vì nó tượng trưng cho sự lười biếng và bệnh tật. Nếu chỉ nhập trạch lấy ngày tốt chưa có nhu cầu ở ngay thì gia chủ phải ngủ một đêm tại nhà mới.

Trong ngày nhập trạch cũng cần lưu ý không nên cãi vã, tranh luận, gây gổ, mắng mỏ trẻ nhỏ, thể hiện sự bực tức hay khóc lóc. Điều này sẽ mang lại sự không may mắn của gia chủ khi vào nhà mới. Để tìm hiểu chi tiết về vấn đề này, mời bạn tham khảo thêm tại đây.

Vậy là trên đây chúng tôi đã giúp bạn trả lời câu hỏi: “Có nên về nhà mới vào cuối năm không?” Hy vọng qua đây gia chủ đã tích lũy thêm cho mình kiến thức về vấn đề này. Chúng tôi xin chúc quý khách hàng có một lễ nhập trạch thuận lợi và cuộc sống sinh hoạt tại ngôi nhà mới gặp nhiều bình an, may mắn để yên tâm phát triển sự nghiệp, gặt hái nhiều tài lộc.