Lưu ý quy định về cấp giấy phép xây dựng mới nhất hiện nay

quy định về cấp giấy phép xây dựng mới nhất

Khi xây dựng nhà ở riêng lẻ, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp (trừ một số trường hợp được miễn giấy phép xây dựng) theo quy định của pháp luật. Vậy những quy định về cấp giấy phép xây dựng mới nhất hiện nay như thế nào? Câu trả lời sẽ có trong bài viết ngày hôm nay.

Quy định về cấp giấy phép xây dựng mới nhất đối với nhà ở riêng lẻ

Theo quy định của pháp luật hiện hành, trước khi khởi công xây dựng công trình xây dựng mẫu nhà đẹp riêng lẻ (gồm xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo hoặc di dời công trình). Chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp. Để được cấp giấy phép xây dựng, các công trình này phải thỏa mãn các điều kiện luật định. Cụ thể như sau:

+ Đối với công trình nhà ở riêng lẻ tại đô thị:

– Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt.

– Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh.

– Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ được thực hiện theo quy định của pháp luật.

– Phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng. Hoặc phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành (đối với nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng).

Quy định về cấp giấy phép xây dựng mới nhất đối với nhà ở riêng lẻ
Quy định về cấp giấy phép xây dựng mới nhất đối với nhà ở riêng lẻ

+ Đối với nhà ở riêng lẻ tại nông thôn:

Khi xây dựng phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn. Chẳng hạn như xây dựng nhà cấp 4 cần chú ý tới vấn đề quy hoạch điểm dân cư nông thôn.

Các công trình nhà ở riêng lẻ được miễn GPXD

Từ ngày 01/01/2021 căn cứ điểm h và điểm i Khoản 2 Điều 89 quy định chung về cấp giấy phép xây dựng của Luật Xây dựng 2014 sử đổi bổ sung năm 2020, các công trình nhà ở riêng lẻ sau sẽ không cần GPXD.

Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng; trừ công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

Các công trình nhà ở riêng lẻ được miễn GPXD
Công trình nhà ở được miễn GPXD theo quy định về cấp giấy phép xây dựng mới nhất hiện nay

>> Tham khảo thêm: Thủ tục xin gia hạn giấy phép xây dựng theo quy định pháp luật.

Thẩm quyền cấp, điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi GPXD

Từ 01/01/2021:

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp GPXD đối với công trình thuộc đối tượng có yêu cầu phải cấp GPXD trên địa bàn tỉnh, trừ công trình quy định tại khoản 3 Điều này. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phân cấp, ủy quyền cho Sở Xây dựng, Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế, Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp GPXD thuộc chức năng và phạm vi quản lý của cơ quan này.

Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp GPXD đối với công trình cấp III, cấp IV và nhà ở riêng lẻ trên địa bàn do mình quản lý.

Cơ quan có thẩm quyền cấp GPXD là cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi GPXD do mình cấp.

Trường hợp cơ quan có thẩm quyền cấp GPXD không thu hồi GPXD đã cấp không đúng quy định thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trực tiếp quyết định thu hồi GPXD.

Trên đây là các thông tin giải đáp về quy định cấp giấy phép xây dựng mới nhất hiện nay. Hy vọng rằng đã giúp bạn giải đáp hoàn toàn các thắc mắc xoay quanh vấn đề này. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ 09 38 89 6767 để được tư vấn kỹ càng.