Thời hạn giấy phép xây dựng là bao lâu theo quy định hiện nay?

thời hạn giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng là một giấy tờ pháp lý bắt buộc phải xin cấp có thẩm quyền cấp khi có nhu cầu xây dựng nhà ở, công trình. Vậy thời hạn giấy phép xây dựng là bao lâu? Quy trình gia hạn giấy phép xây dựng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết hôm nay.

Thời hạn giấy phép xây dựng là bao lâu?

Giấy phép xây dựng là một loại văn bản giấy tờ của Cơ quan Nhà nước nhằm xác nhận việc cho phép một cá nhân hay tổ chức được phép thực hiện xây dựng, sửa chữa mẫu nhà đẹp, di dời nhà ở, công trình,… theo nguyện vọng trong phạm vi nội dung được cấp phép.

Giấy phép xây dựng có thời hạn 12 tháng sau khi được cấp phép và có hiệu lực. Điều này đã được quy định rõ trong Khoản 10, Điều 90, Luật xây dựng 2014.

Thời hạn giấy phép xây dựng là bao lâu?
Giấy phép xây dựng là một loại văn bản giấy tờ của Cơ quan Nhà nước nhằm xác nhận việc cho phép một cá nhân hay tổ chức được phép thực hiện xây dựng, sửa chữa, di dời nhà ở, công trình,… theo nguyện vọng trong phạm vi nội dung được cấp phép

Trong trường hợp trước khi giấy phép xây dựng hết hiệu lực mà công trình chưa được khởi công xây dựng, có thể tiến hành gia hạn Giấy phép xây dựng theo quy định tại Điều 99, Luật xây dựng 2014 như sau:

+ Hồ sơ xin gia hạn giấy phép xây dựng gồm có: Bản chính giấy phép xây dựng đã được cấp và Đơn đề nghị gia hạn giấy phép xây dựng. Chẳng hạn như GPXD mẫu nhà cấp 4.

+ Mỗi giấy phép xây dựng chỉ được gia hạn tối đa 2 lần. Giấy phép xây dựng có thời hạn 12 tháng.

+ Hết thời hạn gia hạn mà chưa khởi công xây dựng thì chủ đầu tư phải nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép xây dựng mới theo đúng quy định của pháp luật.

GPXD có thời hạn bao lâu đối với công trình, nhà ở riêng lẻ?

GPXD có thời hạn bao lâu đối với công trình, nhà ở riêng lẻ?
Điều này đã được quy định rõ trong Khoản 3, Điều 99, Luật Xây dựng năm 2014. Cụ thể, thời gian sẽ được ghi cụ thể trong giấy phép. Theo đó, thời hạn tồn tại của công trình sẽ được ghi rõ trong giấy phép xây dựng đã có thời gian được cấp trước đó

Điều này đã được quy định rõ trong Khoản 3, Điều 99, Luật Xây dựng năm 2014. Cụ thể, thời hạn sẽ được ghi cụ thể trong giấy phép. Nhưng nếu công trình chưa được thực hiện thì chủ công trình hoặc người gia sử dụng công trình đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét gia hạn tồn tại cho đến khi quy hoạch được triển khai thực hiện. Theo đó, thời hạn tồn tại của công trình sẽ được ghi rõ trong GPXD đã có thời hạn được cấp trước đó.

Thời hạn giấy phép xây dựng cần đảm bảo điều kiện nào?

Bên cạnh khái niệm giấy phép xây dựng là gì cũng như thời hạn của loại giấy tờ này, cần nắm được điều kiện để được cấp giấy. Cụ thể, công trình đó cần đảm bảo các điều kiện như sau:

+ Phù hợp với quy hoạch xây dựng chi tiết và được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

+ Đảm bảo các quy định về chỉ giới xây dựng, chỉ giới đường bộ, hành lang bảo vệ các công trình giao thông, thủy lợi, các di tích – di sản – lịch sử văn hóa cũng như các yêu cầu về an toàn với công trình xây dựng xung quanh.

+ Với các công trình là kho chứa chất độc hại, công trình vệ sinh công cộng, có nguy cơ ô nhiễm ảnh hưởng đến môi trường,… cần đảm bảo về vị trí khoảng cách.

+ Đảm bảo về mật độ cũng như không làm ảnh hưởng đến cảnh quan và công trình xung quanh, hệ thống cấp thoát nước, vệ sinh, phòng cháy chữa cháy, môi trường, ánh sáng,…

+ Các công trình lớn như các khu đô thị, các tòa chung cư,… được yêu cầu xây dựng khu vực tầng hầm.

Thời hạn giấy phép xây dựng cần đảm bảo điều kiện nào?
Đảm bảo về mật độ cũng như không làm ảnh hưởng đến cảnh quan và công trình xung quanh, hệ thống cấp thoát nước, vệ sinh, phòng cháy chữa cháy, môi trường, ánh sáng,…
Các công trình lớn như các khu đô thị, các tòa chung cư,… được yêu cầu xây dựng khu vực tầng hầm

Quy trình gia hạn giấy phép xây dựng

Thủ tục gia hạn này đã được quy định trong Khoản 2, Điều 102 của Luật xây dựng 2014, cụ thể như sau:

+ Chủ đầu tư nộp 02 bộ hồ sơ đề nghị gia hạn và cấp lại giấy phép xây dựng cho cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng

+ Trong thời hạn 05 ngày kể từ khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền tiến hành xem xét và gia hạn hoặc cấp lại giấy phép xây dựng.

>> Tham khảo thêm: Mất giấy phép xây dựng phải làm sao?

Trên đây là các thông tin giải đáp về thời hạn giấy phép xây dựng công trình nhà ở bao gồm hồ sơ và điều kiện cấp phép. Hy vọng rằng đã giúp bạn giải đáp hoàn toàn các thắc mắc xoay quanh vấn đề này. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ 09 38 89 6767 để được giải đáp kỹ càng.