Có được hoàn công cho nhà xây dựng sai phép không?

Hoàn công xây dựng cho công trình sai phép

HỎI:

Căn nhà tôi đã xây dựng xong (Có sổ đỏ, có giấy phép xây dựng) nhưng so với bản vẽ xin phép thì sai 0,1m phần ban công lầu 1 (bản vẽ cho phép: 0,9mx4,5m; thực tế: 1mx4,5m).

Cho tôi hỏi: Sai số như trên có được chấp nhận hoàn công cho nhà xây dựng sai phép không? Nếu không thì mức xử phạt là bao nhiêu? (tham khảo theo văn bản pháp luật nào?) Xin cảm ơn!

Hoàn công xây dựng cho công trình sai phép

Vấn đề hoàn công cho nhà xây dựng sai phép

TRẢ LỜI:

1.Về vấn đề hoàn công cho công trình xây dựng sai phép

Căn cứ khoản 8 Điều 3 Luật Xây dựng định nghĩa: Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng công trình trên lô đất. Thể hiện trong Giấy phép xây dựng mà gia đình đã được cấp.

Về mức phạt, căn cứ điểm a, điểm b, khoản 1 Điều 11 Nghị định 23/2009/NĐ-CP, thì: Phạt tiền đối với chủ đầu tư tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép được cấp có thẩm quyền cấp, phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn; phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với trường hợp xây nhà ở riêng lẻ ở đô thị.

Sau khi nộp phạt gia đình tiến hành thủ tục hoàn công:

2. Hồ sơ xin xác nhận công trình hoàn công (thủ tục hoàn công)

 • Giấy báo kiểm tra công trình hoàn thành theo mẫu (1 bản chính).
 • Giấy phép xây dựng nhà ở (1 bản sao y có chứng thực sao y), kèm theo bản vẽ thiết kế xây dựng nhà (1 bản sao không cần chứng thực sao y).
 •  Bản vẽ hiện trạng hoàn công (2 bản chính).
 • Bản hợp đồng thi công với đơn vị có giấy phép hành nghề (1 bản sao) kèm 1 bản sao giấy phép hành nghề của đơn vị thi công (có thị thực sao y). Hoặc biên lai thu xây dựng.

Hoàn công xây dựng cho công trình sai phép

Hồ sơ hoàn công cho nhà xây dựng sai phép

3. Nơi nộp hồ sơ

Tại UBND quận, huyện: nhà ở riêng lẻ của người dân và các công trình xây dựng khác thuộc địa giới hành chính quận, huyện.

10 thoughts on “Có được hoàn công cho nhà xây dựng sai phép không?

 1. Pingback: Lập hồ sơ hoàn công xây dựng nhà

 2. Pingback: ‘Được’ nộp phạt với công trình xây dựng không có Giấy phép

 3. Hạnh says:

  Hỏi: tôi mua căn nhà nhưng chủ cũ chưa hoàn công .và có xây dựng sai phép do với bản vẽ là 2.1m / 3 tầng.và đã đóng phạt khi đang xây dựng là 7.000.000₫.vậy giờ tôi hoàn công có được không? cảm ơn luật sư!

  • Giay phep xay dung says:

   Chào bạn Honghanh!
   Bạn cần kiểm tra lại giấy xử phạt, xem nội dung trên đó ghi như thế nào?
   – Nếu giấy xử phạt đồng ý để công trình xây dựng được tồn tại thì có thể hoàn công được.
   – Nếu giấy xử phạt có nội dung là phải phá dỡ hay không ghi rõ ràng thì bạn nên mang giấy tờ ra Quận nơi bạn xin giấy phép xây dựng để hỏi cho rõ nhé! Chúc bạn may mắn!
   Mọi thắc mắc về xin giấy phép xây dựng nhà, sửa chữa nhà, hoàn công xây dựng, thiết kế nội thất, lắp đặt cửa nhựa lõi thép, bạn vui lòng gọi đến số điện thoại: 04 38 16 8888 – 043 678 6789 – Dịch vụ xin giấy phép xây dựng sẽ tư vấn tận tình cho bạn!

  • Giay phep xay dung says:

   Dịch vụ xin giấy phép xây dựng kính chào bạn Bui Thanh Viet!
   Về trường hợp của bạn xây dựng sai bancon và phòng thờ tầng 3 muốn hoàn công phải nộp phạt.
   Quy định về nộp phạt: căn cứ điểm a, điểm b, khoản 1 Điều 11 Nghị định 23/2009/NĐ-CP:: Phạt tiền đối với chủ đầu tư tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép được cấp có thẩm quyền cấp, phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn; phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với trường hợp xây nhà ở riêng lẻ ở đô thị.

   Sau khi nộp phạt gia đình tiến hành thủ tục hoàn công.
   Chúc Bạn may mắn và thành công!

 4. Thuận says:

  Hỏi: nhà tôi trong ngõ cụt. Khi xây dựng có đua ra ban công 0,9 m x 7m so với giấy phep xây dựng. Nay tôi muốn nọp phạt và nội tiềnn phán lô ra để công trình được tồn tại có được ko.

  • Giay phep xay dung says:

   Chào bạn Thuận!
   Về trường hợp này, bạn liên hệ trực tiếp với nơi đăng ký cấp giấy phép xây dựng để biết được thủ tục nộp phạt, mức phạt cũng như quyết định dành cho công trình của bạn nhé! Chúc bạn thành công!

  • Giay phep xay dung says:

   Chào bạn Thanh Huyền,
   Bạn vui lòng mang đầy đủ giấy tờ trực tiếp ra quận/ huyện nơi bạn xây nhà để được giải đáp cụ thể và chi tiết dựa trên thực tế ngôi nhà bạn đã xây nhé!
   Chúc bạn thành công!
   Mọi thắc mắc về xin giấy phép xây dựng nhà, tư vấn thiết kế nội thất & Thi công xây dựng kính mời Bạn vui lòng liên hệ trực tiếp đến SĐT: 04 38 16 8888 – 04 3 678 6789.
   Trân trọng cảm ơn Bạn đã quan tâm đến dịch vụ của chúng tôi!

Trả lời