‘Được’ nộp phạt với công trình xây dựng không có Giấy phép

Công trình xây dựng sai giấy phép được nộp phạt để tồn tại

Tin vui cho những công trình xây dựng không có giấy phép (trái phép) đó là sẽ không bị cưỡng chế tháo dỡ mà được nộp phạt để tồn tại. Đây là những Quy định mới của Bộ Xây dựng.

Công trình xây dựng sai giấy phép được nộp phạt để tồn tại
Công trình xây dựng không có giấy phép được nộp phạt

Theo đó, Bộ Xây dựng vừa ban hành thông tư 02 hướng dẫn nghị định 121 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng (có hiệu lực từ ngày 30-11-2013). Một trong những nội dung mới của thông tư này là quy định về cách tính giá trị phần xây dựng không phép, sai phép làm cơ sở để tính số tiền phạt mà chủ đầu tư công trình phải nộp cho Nhà nước.

Nhưng bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng lưu ý chỉ áp dụng hình thức đóng tiền phạt để tồn tại phần nhà trái phép đối với trường hợp công trình vi phạm được phát hiện khi công trình đã hoàn thành, đưa vào sử dụng hoặc khi hành vi vi phạm đã kết thúc.

Công trình xây dựng sai giấy phép được nộp phạt để tồn tại
Nộp phạt với công trình xây dựng không có giấy phép

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc công ty địa ốc Đất Lành thì Bộ xây dựng “nới luật” là có lý do.

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, Phó giám đốc công ty địa ốc Đất Lành, thì không phải vô lý mà Bộ xây dựng lại ra văn bản “nới luật” cho người dân và doanh nghiệp được “dễ thở” hơn.

Lãnh đạo Công ty địa ốc Đất Lành nhận định: “Có lẽ chính Bộ xây dựng cũng nhận thấy rằng các thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà có quá nhiều nhiêu khê, gây không ít khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Còn nhớ trước đây, trong diễn đàn Quốc hội, chính Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng phải thừa nhận điều này và hứa sẽ giảm tối đa thủ tục cấp xin phép xây dựng. Có lẽ chính vì vậy mà quy định này được ban hành, nhằm giảm các thủ tục nhiêu khê trong việc cấp phép xây dựng”.

“So với những nhiêu khê, phiền hà mất công xin giấy phép chuyển đổi, làm lại hồ sơ, thời gian chờ đợi thì chi phí nộp phạt để được làm sai nhiều khi còn rẻ hơn.” – Ông Nguyễn Văn Đực đánh giá thêm.

One thought on “‘Được’ nộp phạt với công trình xây dựng không có Giấy phép

  1. Pingback: Các giấy tờ thay thế Sổ đỏ khi xin cấp phép xây dựng nhà

Trả lời