Chi phí xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 hết bao nhiêu tiền?

chi-phi-xin-giay-phep-xay-dung-nha-cap-4

Có nhiều khách hàng thắc mắc về các điều kiện, hồ sơ, thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 như: xin giấy phép ở đâu, hồ sơ thủ tục như thế nào, thời gian bao lâu, chi phí xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 như thế nào…Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn hoàn tất các thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 theo quy định của Pháp Luật.

giay-phep-xay-dung-nha-cap-4
Xin giấy phép xây dưng nhà cấp 4

Điều kiện để xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

  • Lô đất xây nhà phải phù hợp với quy hoạch chi tiết được duyệt
  • Lô đất xây nhà phải có khoảng cách ly vệ sinh và an toàn, không bị ô nhiễm, ngập úng..
  • Những lô đất có diện tích nhỏ hơn 15 m2 có chiều rộng mặt tiền hoặc chiều sâu so với chỉ giới xây dựng phải lớn hơn 3m.

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Đối với nhà cấp 4 ở nông thôn

1. Đơn xin cấp giấy phép xây dựng (xây nhà cấp 4) theo mẫu quy định.
2. Bản sao có công chứng của UBND xã về một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất.
3. Sơ đồ mặt bằng xây dựng công trình trên lô đất và các công trình liền kề nếu có do chủ nhà ở đó tự vẽ.

ho-so-xin-phep-xay-dung-nha-cap-4
Hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Đối với các công trình và nhà cấp 4 ở đô thị:

1. Đơn xin cấp giấy phép xây dựng theo mẫu yêu cầu
2. Bản sao có công chứng về một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của Pháp luật về đất đai có công chứng.
3. Bản vẽ thiết kế thể hiện được vị trí mặt bằng, mắt đứng, mặt cắt điển hình; tuyến công trình hay sơ đồ vị trí; sơ đồ hệ thống và điểm đấu nối kỹ thuật cấp điện, cấp nước, thoát nước; mặt bằng móng công trình.
* Lưu ý :
– Trong trường hợp xin cấp giấy phép xây dựng tạm có thời hạn thì trong đơn xin cấp giấy phép xây dựng còn phải có cam kết tự phá dỡ công trình khi nhà nước thực hiện giải phóng mặt bằng.


Hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 tại đô thị

Làm thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 ở đâu?

Nếu Quý khách hàng đã từng làm thủ tục xin giấy phép xây dựng thì chỉ cần đến UBND Quận/Huyện nơi quản lý diện tích khu đất mình dự định xây nhà để mua bộ hồ sơ xin phép xây nhà (xây nhà cấp 4) để điền vào theo mẫu. Kèm theo tất cả hồ sơ nhà của mình (chúng tôi đã liệt kê ở trên) sau đó nôp lại cho UBND Quận/Huyện. Trong khoảng thời gian 20 ngày sau thì khách hàng sẽ được UBND Quận/Huyện cấp giấy phép xây nhà cấp 4 nếu như các thủ tục, hồ sơ hợp lệ, không gặp lỗi.
Rất nhiều trường hợp khách hàng vì không nắm rõ các thủ tục giấy tờ để xin cấp phép xây nhà cấp 4, không am hiểu các quy định của pháp luật nên khi tiến hành các thủ tục, dẫn đến làm hồ sơ dẫn bế tắc như không xin được giấy phép xây nhà, xin được nhưng phải đợi thời gian lâu lâu hơn 20 ngày, làm sai thủ tục, phải làm đi làm lại mất nhiều thời gian.

Đặc biệt hơn nữa, vì không am hiểu các thủ tục nên nhiều người thường bị một số người trong cơ quan UBND Quận/Huyện gây khó dễ, yêu cầu những chi tiết không nằm trong quy định của pháp luật nhằm thu thêm những khoản sai quy định của pháp luật…

le-phi-xin-giay-phep-xay-dung-nha-cap-4
Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Chi phí xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Sau điều kiện, hồ sơ, thủ tục thì chi phí xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 hết bao nhiêu tiền là vấn đề mà khách hàng rất quan tâm.

Theo các thông tư hiện hành của Chính Phủ quy định chủ đầu tư phải nộp phí xây dựng và lệ phí xin cấp giấy phép xây dựng trong trình tự xây dựng nhà ở.
– Phí xây dựng nhà ở: được tính bằng tỷ lệ phần trăm trên kinh phí xây dựng nhà ở (không bao gồm chi phí thiết bị. Cụ thể mức phí xây dựng nhà ở riêng lẻ được tính theo diện tích xây dựng, nhưng tối đa không quá 35.000 đồng/m2, được áp dụng theo nguyên tắc giảm dần theo cấp nhà và mức thu áp dụng đối với nhà ở nông thôn thấp hơn quy hoạch chi tiết đô thị.
– Lệ phí xin cấp giấy phép xây dựng: 50.000 đ/giấy phép. Đây là chi phí xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4, xin giấy phép xây dựng nhà trọ, xin giấy phép xây dựng tạm và xin giấy phép xây dựng nhà xưởng.

chi-phi-xin-giay-phep-xay-dung-nha-cap-4
Chi phí xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 bao nhiêu tiền

Ai cũng mong muốn “đầu xuôi thì đuôi lọt”, đặc biệt là việc xây nhà một trong những việc trọng đại trong cuộc đời, vì vậy bạn nên am hiểu về việc xin cấp phép xây dựng để thực hiện đúng và nhanh công việc này, đảm bảo công việc thi công, xây nhà được tiến hành đúng kế hoạch đề ra. Vì vậy, nếu bạn đang có nhu cầu xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 muốn biết chính xác chi phí xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 bao nhiêu tiền, thủ tục hồ sơ như thế nào… hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!