Cách tính chỉ giới xây dựng rõ ràng nhất

Bản vẽ chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng và khoảng lùi

Khi mua nhà đất hay xây dựng công trình, điều người mua hay chủ đầu tư quan tâm tâm hàng đầu chính là cách tính chỉ giới xây dựng. Việc nắm được quy định về chỉ giới xây dựng sẽ giúp bạn nắm rõ phần đất xây dựng của mình. Từ đó, có khoảng lùi thích hợp chừa ra trong quá trình xây dựng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp quý độc giả tìm hiểu về chỉ giới đường đỏ chỉ giới xây dựng theo Luật Xây dựng tại Việt Nam.

Tìm hiểu về cách tính chỉ giới xây dựng theo Luật Xây dựng tại Việt Nam
Tìm hiểu về cách tính chỉ giới xây dựng theo Luật Xây dựng tại Việt Nam

1. Chỉ giới xây dựng là gì?

Chỉ giới xây dựng được quy định tại Luật Xây dựng 2014 và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BXD (có hiệu lực từ ngày 05/07/2021). Cụ thể khoản 6 Điều 3 Luật Xây dựng 2014 và Thông tư 01/2021/TT-BXD quy định thống nhất như sau: “Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng công trình chính trên thửa đất”.

Trước ngày 05/7/2021, Thông tư 22/2019/TT-BXD quy định chỉ giới xây dựng là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa để phân định ranh giới giữa phần đất cho phép xây dựng công trình và phần đất lưu không.

Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng nhà, công trình trên đất đó
Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng nhà, công trình trên đất đó

Mặc dù Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng ban hành kèm theo Thông tư 22/2019/TT-BXD có quy định khác về mặt câu từ nhưng bản chất vẫn có sự thống nhất với Luật Xây dựng 2014. Tóm lại, chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng công trình chính trên thửa đất.

2. Lưu ý về cách tính chỉ giới xây dựng

Cách tính chỉ giới xây dựng có một số điều cần lưu ý như sau:

+ Nếu công trình được phép xây dựng trên toàn bộ lô đất đó (mật độ xây dựng là 100%): chỉ giới xây dựng trùng với chỉ giới đường đỏ.

+ Nếu theo yêu cầu của quy hoạch, công trình xây dựng phải lùi vào trong: chỉ giới xây dựng phải lùi vào trong so với chỉ giới đường đỏ.

Khoảng không gian giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng chính là khoảng lùi xây dựng
Khoảng không gian giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng chính là khoảng lùi xây dựng

Thông thường, chỉ giới xây dựng sẽ hẹp hơn so với chỉ giới đường đỏ. Nhưng trong một số trường hợp, một số bộ phận của ngôi nhà như ô văng, mép ban công, mái hắt,… được phép xây dựng nhô ra khỏi chỉ giới đường đỏ đó.

3. Cách xem chỉ giới xây dựng

Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn được phép xây dựng công trình chính trên đất, là thông tin rất quan trọng nên chủ đầu tư (bao gồm cả hộ gia đình, cá nhân) cần phải biết rõ trước khi khởi công công trình.

Cách tính chỉ giới xây dựng đối với công trình phải có giấy phép xây dựng

Dịch vụ tra cứu chỉ giới xây dựng
Dịch vụ tra cứu chỉ giới xây dựng

Đối với công trình trước khi khởi công phải có giấy phép xây dựng (nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực đô thị và một số trường hợp tại khu vực nông thôn phải có giấy phép); thì cách tính chỉ giới xây dựng xem ở chỉ giới trong giấy phép xây dựng được cấp. Nói cách khác, không cần phải hỏi thông tin từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cách tính chỉ giới xây dựng đối với công tình miễn giấy phép xây dựng

Đối với công trình được miễn giấy phép xây dựng; thì chủ yếu thuộc khu vực nông thôn như các mẫu nhà nhỏ đẹp cấp 4; và trên thực tế đa số khu vực này không cần quan tâm tới chỉ giới xây dựng, chỉ giới đường đỏ.

Chỉ giới xây dựng có thể trùng với chỉ giới đường đỏ, nếu công trình được phép xây dựng sát chỉ giới đường đỏ (ranh giới lô đất)
Chỉ giới xây dựng có thể trùng với chỉ giới đường đỏ, nếu công trình được phép xây dựng sát chỉ giới đường đỏ (ranh giới lô đất)

Tuy nhiên, trường hợp chủ đầu tư, hộ gia đình, cá nhân muốn xem thông tin về chỉ giới xây dựng, chỉ giới đường đỏ để bảo đảm an toàn pháp lý trước khi xây dựng thì có một số cách sau:

+ Hỏi thông tin tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có công trình dự kiến được xây dựng

+ Hỏi trực tiếp công chức địa chính – xây dựng để có thông tin

+ Xin thông tin tại cơ quan quản lý quy hoạch xây dựng (hộ gia đình, cá nhân hỏi Phòng xây dựng thuộc huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương)

+ Tìm hiểu thông tin trên cổng thông tin điện tử của các cơ quan quản lý xây dựng tại địa phương hoặc liên hệ tới Hotline 089 888 6767 của giayphepxaydung để được hỗ trợ nhanh nhất. Hiện nay, chúng tôi cung cấp các gói dịch vụ pháp lý liên quan đến việc tra cứu chỉ giới xây dựng như: tư vấn cho khách hàng cách tra cứu chỉ giới xây dựng, xác định chỉ giới xây dựng cho khách hàng xây dựng nhà ống, tư vấn và thay khách hàng thực hiện thủ tục nộp phạt và các thủ tục liên quan khi xây dựng vi phạm chỉ giới xây dựng,…

Trên đây là những thông tin về cách tính chỉ giới xây dựng chúng tôi muốn gửi tới quý độc giả. Chúng tôi hi vọng rằng kiến thức trên sẽ giúp ích cho bạn đọc và bạn có thể vận dụng chúng trong công việc cũng như cuộc sống.

Bản vẽ chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng và khoảng lùi
Bản vẽ chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng và khoảng lùi

Nếu quý khách có nhu cầu tư vấn đặt cọc đất, bồi thường thu hồi đất, đổi tên sổ đỏ, làm sổ đỏ, tách sổ đỏ, giải quyết tranh chấp đất đai, tư vấn luật đất đai,… mời quý khách liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất! Với nhiều chuyên viên có kinh nghiệm xử lý các thủ tục pháp lý, tư vấn luật đất đai giúp cho quý khách hàng thực hiện việc tra cứu chỉ giới xây dựng một cách nhanh chóng và độ chính xác cao. Trân trọng!