Có được xây hàng rào ngoài chỉ giới xây dựng?

Quy định về chiều cao hàng rào cụ thể

Hiện nay, các vấn đề xây dựng được nhà nước quy định rất rõ ràng. Để tránh những vi phạm những quy định đã được nhà nước đưa ra, mời bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu có được xây hàng rào ngoài chỉ giới xây dựng hay không qua bài viết dưới đây!

Mô tả chỉ giới xây dựng
Mô tả chỉ giới xây dựng

1. Quy định về việc có được xây hàng rào ngoài chỉ giới xây dựng hay không

Căn cứ theo quy định tại Điều 176 Bộ Luật Dân sự năm 2015 về mốc giới ngăn cách các bất động sản thì các quy định về hàng rào như sau:

“Chủ sở hữu bất động sản chỉ được dựng cột mốc, hàng rào, trồng cây, xây tường ngăn trên phần đất thuộc quyền sử dụng của mình.

Các chủ sở hữu bất động sản liền kề có thể thỏa thuận với nhau về việc dựng cột mốc, hàng rào, trồng cây, xây tường ngăn trên ranh giới để làm mốc giới ngăn cách giữa các bất động sản; những vật mốc giới này là sở hữu chung của các chủ thể đó.

Không được xây dựng hàng rào ngoài đường chỉ giới
Không được xây dựng hàng rào ngoài đường chỉ giới

Trường hợp mốc giới ngăn cách chỉ do một bên tạo nên trên ranh giới và được chủ sở hữu bất động sản liền kề đồng ý thì mốc giới ngăn cách đó là sở hữu chung, chi phí để xây dựng do bên tạo nên chịu, trừ trường hợp có thỏa thuận khác; nếu chủ sở hữu bất động sản liền kề không đồng ý mà có lý do chính đáng thì chủ sở hữu đã dựng cột mốc, hàng rào, trồng cây, xây tường ngăn phải dỡ bỏ.”

Như vậy, chủ sở hữu bất động sản được xây dựng tường rào trên ranh giới để làm mốc ngăn giữa các bất động sản liền kề khi được sự đồng ý của chủ sở hữu bất động sản liền kề. Trường hợp xây tường rào mà không có sự đồng ý của chủ sở hữu bất động sản liền kề vì lý do chính đáng thì phải dỡ bỏ tường rào.

2. Quy định về chiều cao xây dựng tường rào

Theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9411:2012 về Nhà ở liên kế – tiêu chuẩn thiết kế, quy định như sau:

Quy định về chiều cao hàng rào cụ thể
Quy định về chiều cao hàng rào cụ thể

6.4.6. Hàng rào và cổng

6.4.6.1. Đối với nhà ở liên kế mặt phố, hàng rào mặt tiền phải có hình thức kiến trúc thoáng, nhẹ, mỹ quan, thống nhất theo quy định của từng khu vực và phải đảm bảo các yêu cầu sau:

a)  Hàng rào không được phép xây dựng vượt ngoài ranh giới kể cả móng và có chiều cao tối đa 2,6 m;

b)  Khi mặt tiền nhà đẹp cách chỉ giới đường đỏ, ranh giới với ngõ/hẻm trên 2,4 m, chỉ được phép xây dựng hàng rào thoáng hoặc hàng rào cây bụi;

c)  Trường hợp mặt tiền nhà cách chỉ giới đường đỏ, ranh giới ngõ/hẻm nhỏ hơn 2,4 m, chỉ được xây hàng rào nhẹ thoáng, có chiều cao không quá 1,2 m hoặc xây các bồn hoa để ngăn cách ranh giới;

d)  Trường hợp có yêu cầu đặc biệt về bảo vệ an toàn, thì hàng rào được che kín lại bằng vật liệu nhẹ. Phần che kín chỉ được phép cao tối đa 1,8 m.

e)  Ngăn cách ranh giới giữa hai nhà phải có hàng rào thoáng cao bằng hàng rào mặt tiền. Phần chân rào có thể xây đặc cao tối đa là 0,6 m.

Như vậy, qua các quy định trên có thể hiểu câu trả lời cho việc có được xây hàng rào ngoài chỉ giới xây dựng đó là không được phép xây dựng hàng rào ngoài chỉ giới xây dựng. Người dân chỉ có thể xây dựng hàng rào đẹp thoáng hoặc hàng rào bằng cây bụi trong trường hợp mặt tiền nhà đất cách chỉ giới đường đỏ dưới 2,4m. 

3. Xây dựng hàng rào ngoài chỉ giới xây dựng có bị phạt hay không?

Câu trả lời cho việc có được xây hàng rào ngoài chỉ giới xây dựng đó là không được phép xây dựng hàng rào ngoài chỉ giới xây dựng
Câu trả lời cho việc có được xây hàng rào ngoài chỉ giới xây dựng đó là không được phép xây dựng hàng rào ngoài chỉ giới xây dựng

Theo quy định về xây dựng tường rào, hành vi xây dựng hàng rào không hợp pháp sẽ bị xử phạt, cụ thể như sau: 

Với hành vi tổ chức thi công xây dựng tường rào không có giấy phép xây dựng theo quy định thì bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng theo quy định tại điểm a, khoản 6, Điều 13, Nghị định 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013.

Căn cứ theo quy định tại Điều 67, Nghị định 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013, thì Chủ tịch UBND phường có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính với mức tối đa là 10.00.000 đồng và có quyền áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc phá dỡ công trình xây dựng, bộ phận công trình xây dựng vi phạm theo quy định tại Nghị định số 180/2007/NĐ-CP.

UBND phường có thẩm quyền để ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế tháo dỡ tường rào theo đúng quy định pháp luật.

Do vậy, khi xây dựng hàng rào tại các khu vực đô thị bạn phải đặc biệt lưu ý những quy định chặt chẽ mà nhà nước đã đưa ra về giấy phép xây dựng tường rào để tránh những sai phạm không đáng có. Khi đó, bạn không những phải nộp phạt mà còn phải tháo dỡ công trình đã xây dựng. 

Có được xây hàng rào ngoài chỉ giới xây dựng giờ đây đã được giải đáp một cách cụ thể qua bài viết trên. Nếu quý khách có nhu cầu tư vấn đặt cọc đất, bồi thường thu hồi đất, đổi tên sổ đỏ, làm sổ đỏ, tách sổ đỏ, giải quyết tranh chấp đất đai, tư vấn luật đất đai,… mời quý khách liên hệ với chúng tôi qua Hotline 089 888 6767 để được hỗ trợ nhanh nhất! Với nhiều chuyên viên có kinh nghiệm xử lý các thủ tục pháp lý, tư vấn luật đất đai giúp cho quý khách hàng thực hiện việc tra cứu chỉ giới xây dựng một cách nhanh chóng và độ chính xác cao. Trân trọng!