Xây nhà không có giấy phép xây dựng có được cấp số nhà mới không?

mẫu đơn xin cấp giấy phép xây dựng mới nhất năm 2017.

HỎI:

Tôi vừa mua 1 ngôi nhà, làm xong giấy tờ mua bán thì tôi được biết nhà này đang mang số tạm, tôi đang làm lại thủ tục cấp số nhà mới, nhưng nhà tôi xây dựng năm 2007 thì là xây nhà không có giấy phép xây dựng nhà ở. Như vậy, không biết có hợp lệ không?

– Một điều muốn hỏi nữa là diện tích đất của tôi là 100m2, trong đó chỉ có 50m2 thổ cư, nhưng xây dựng nhà trên 100m2 thì có hợp lệ không?

– Với 2 điều trên, vậy khi tôi xin cấp số nhà mới thì có bị phạt hay bị gì không? 

Rất mong nhận được sự tư vấn, tôi xin chân thành cảm ơn!

(Tú….@yahoo.com)

thủ tục xin giấy phép xây dựng và cấp số nhà
Xây nhà không có giấy phép xây dựng

TRẢ LỜI:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi. Về vấn đề bạn muốn hỏi: rằng xây nhà không có giấy phép thì có được cấp số nhà mới không và có bị phạt không? Chúng tôi giải đáp như sau:

Thứ nhất: Trình tự làm thủ tục tặng cho tài sản được xác lập tại Văn phòng công chứng

Theo quy định tại tại công văn số 5144/HD-LS ngày 30-6-2010 của liên sở Xây dựng – Tài nguyên môi trường, tại tiểu mục 2.1, mục 2 quy định, nhà ở xây dựng sai phép từ ngày 1-7-2006 đến trước ngày 1-5-2009 nhưng nằm trong quy hoạch xây dựng khu dân cư ổn định và xây dựng sai phép về số tầng, về diện tích xây dựng nhưng không ảnh hưởng đến công trình lân cận thì cho phép chủ đầu tư được giữ nguyên công trình xây dựng với điều kiện khi thực hiện quy hoạch xây dựng chi tiết tỉ lệ 1/500 được duyệt thì chủ đầu tư phải tự tháo dỡ phần sai phép mà không được bồi thường.

thủ tục xin giấy phép xây dựng và cấp số nhà ở
Xây nhà không có giấy phép

Cơ quan cấp giấy chứng nhận chỉ xem xét cấp giấy chứng nhận cho diện tích phù hợp quy hoạch và kiến trúc đó theo giấy phép xây dựng và ghi chú: “Khi thực hiện quy hoạch xây dựng chi tiết tỉ lệ 1/500 được duyệt thì chủ đầu tư phải tự tháo dỡ phần sai phép mà không được bồi thường”.

Rõ ràng, theo quy định này, chỉ khi nào bạn xây nhà sai phép trong khoảng thời gian từ ngày 1-7-2006 đến trước ngày 1-5-2009 và nhà ở đã xây sai phép phải nằm trong quy hoạch khu dân cư ổn định thì mới được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Nhưng theo thư bạn nêu thì bạn xây nhà không có giấy phép chứ không phải xây trái phép.

Thứ hai, theo quy định tại Điểm h, Khoản 1, Điều 8 nghị định 88/2009/NĐ-CP

Trường hợp cá nhân trong nước muốn được chứng nhận quyền sở hữu nhà ở nhưng không có một trong những giấy tờ quy định tại các điểm a, b, c, d, đ và e khoản này thì phải có giấy tờ xác nhận của UBND cấp xã về nhà ở đã được xây dựng trước ngày 1-7-2006, nhà ở không có tranh chấp, được xây dựng trước khi có quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng hoặc phải phù hợp quy hoạch đối với trường hợp xây dựng sau khi có quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch điểm dân cư nông thôn theo quy định của pháp luật;

Trường hợp nhà ở xây dựng từ ngày 1-7-2006 thì phải có giấy tờ xác nhận của UBND cấp xã về nhà ở không thuộc trường hợp phải xin giấy phép xây dựng, không có tranh chấp và đáp ứng điều kiện về quy hoạch như trường hợp nhà ở xây dựng trước ngày 1-7-2006”.

One thought on “Xây nhà không có giấy phép xây dựng có được cấp số nhà mới không?

  1. Pingback: Xây nhà rồi muốn xin giấy phép xây dựng có được không?

Trả lời