Hướng dẫn xin giấy phép xây dựng biệt thự nhanh chóng

Theo quy định tất cả các công trình được thi công đều phải xin giấy phép xây dựng. Biệt thự cũng không ngoại lệ. Chúng tôi sẽ hướng dẫn xin giấy phép xây dựng biệt thự nhanh chóng tiết kiệm thời gian cho bạn.

Vì sao cần phải xin phép xây dựng biệt thự?

Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở là giấy tờ được chủ đầu tư gửi lên các cơ quan có thẩm quyền. Sau khi đã làm việc với bên nhà thầu thi công công trình, có các bản vẽ nền móng, sơ đồ, lát cắt công trình….

Vì sao cần phải xin phép xây dựng biệt thự?
Vì sao cần phải xin phép xây dựng biệt thự?

Điều này cũng giúp nhà nước bảo vệ các quyền lợi hợp pháp của biệt thự hay ngôi nhà của bạn trước những đối tượng xấu. Tránh các khiếu nại, kiện tụng có thể xảy ra. Xác định các yếu tố như quyền sử dụng đất, diện tích sử dụng, và quy hoạch đô thị được ghi rõ trong sổ đỏ.

Hướng dẫn xin giấy phép xây dựng biệt thự nhanh chóng

Hướng dẫn xin giấy phép xây dựng biệt thự nhanh chóng
Hướng dẫn xin giấy phép xây dựng biệt thự nhanh chóng

Với mỗi địa phương, địa điểm thu hồ sơ, thời hạn giải quyết, lệ phí xin giấy phép xây dựng biệt thự cũng sẽ có một chút điều chỉnh phù hợp với tính chất quy mô và quy hoạch chung của địa bàn tỉnh lỵ, thành phố. Tuy nhiên, đều tất cả đều thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Chủ đầu tư chuẩn bị đầy đủ giấy tờ hồ sơ cần thiết để nộp cho cơ quan cấp giấy phép. Đối với những hồ sơ chưa đạt yêu cầu, cơ quan chức năng có trách nhiệm hướng dẫn để người xin cấp hoàn thiện.

Bước 2: Cơ quan chức năng tiếp nhận, giải quyết và trả hồ sơ kèm giấy cấp phép công trình đủ điều kiện thi công.

Thời gian giải quyết hồ sơ xây dựng biệt thự 2 tầng khoảng từ 15 – 20 ngày (không tính ngày nghỉ) đối với các công trình nhà ở biệt thự tại đô thị và 10 ngày đối biệt thự xây dựng ở vùng nông thôn. Thời gian này sẽ được tính kể từ thời điểm nhận hồ sơ hợp lệ, đầy đủ.

Giấy phép xây dựng biệt thự dựng được nhận sẽ bao gồm cả bản hồ sơ thiết kế đã nộp trước đó có đóng dấu đỏ của cơ quan cấp phép có thẩm quyền. Chủ đầu tư sẽ đến nhận lại giấy cấp phép theo thời gian đã ghi trong giấy hẹn. Đồng thời nộp đầy đủ lệ phí theo quy định.

– Hà Nội: 75.000 đồng/ 1 giấy phép.

– HCM: 75.000 đồng/ 1 giấy phép.

– Nghệ An, Đà Nẵng, Hải Phòng và hầu hết các tỉnh lẻ: 50.000 đồng/ 1 giấy phép.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết, cấp phép xây dựng là UBND cấp huyện thuộc địa giới hành chính.

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng biệt thự cần gì?

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng biệt thự cần gì?
Hồ sơ xin giấy phép xây dựng biệt thự cần gì?

Căn cứ vào Khoản 1, Điều 95 của Luật Xây dựng 2014 và điều 11 Thông tư 15/2016/TT-BXD quy định về hồ sơ cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm những loại sau:

1. Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng (theo mẫu đối với từng trường hợp, từng loại công trình).

2. Bản cam kết bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

3. Xin giấy phép xây dựng biệt thự phải có bản sao có chứng thực một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai; giấy tờ về quyền sở hữu công trình, nhà ở, đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo; giấy ủy quyền, đối với trường hợp được chủ sở hữu công trình ủy quyền thực hiện sửa chữa, cải tạo; (bản sao công chứng không quá 6 tháng)

* Đối với trường hợp chủ đầu tư chưa có GCN quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở thì chủ đầu tư phải liên hệ với UBND phường để được hướng dẫn và xác nhận nguồn gốc sử dụng đất.

4. Hai bộ bản vẽ thiết kế do tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực thực hiện và đã được chủ đầu tư tổ chức thẩm định, phê duyệt theo quy định. Mỗi bộ gồm:

– Bản vẽ mặt bằng vị trí công trình trên lô đất, mặt bằng ranh giới lô đất, tỷ lệ 1/50 – 1/500, kèm theo sơ đồ vị trí công trình;

– Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình; tỷ lệ 1/50 – 1/200;

– Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/100 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50, kèm theo sơ đồ đấu nối với hệ thống hạ tầng kỹ thuật về giao thông; cấp nước; thoát nước mưa, nước bẩn; xử lý nước thải; cấp điện; thông tin liên lạc; các hệ thống hạ tầng kỹ thuật khác liên quan đến công trình tỷ lệ 1/50 – 1/200;

– Mặt bằng cung cấp điện nước.

– Các biện pháp tổ chức thi công.

– Đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo thì phải có các bản vẽ về vị trí, hạng mục cần cải tạo. Nếu có ảnh hưởng đến kết cấu công trình thì phải có báo cáo kết quả khảo sát, đánh giá chất lượng kết câu cũ liên quan đến các hạng mục cải tạo và các biện pháp gia cố xác định đủ điều kiện để sửa chữa, cải tạo, kèm theo ảnh chụp hiện trạng công trình xin phép cải tạo và công trình lân cận.

5. Xin giấy phép xây dựng biệt thự phải có bản cam kết (Khi công trình nằm trong quy hoạch hoặc ngoài đê).

6. Văn bản thỏa thuận về đê điều của Chi cục đê điều & PCLB Sở nông nghiệp & phát triển nông thôn. (Áp dụng đối với các công trình xin phép xây dựng ngoài đê).

7. Đăng ký kinh doanh của đơn vị tư vấn thiết kế (bản sao công chứng không quá 6 tháng).

8. Chứng chỉ hành nghề của Kiến trúc sư (bản sao công chứng không quá 6 tháng).

Sau khi chuẩn bị được những văn bản kể trên,chủ đầu tư sẽ đi nộp tại cơ quan chuyên trách chờ được xét duyệt để cấp giấy phép xây dựng.

Chúng tôi vừa hướng dẫn bạn xin giấy phép xây dựng biệt thự nhanh chóng. Nếu bạn vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến giấy phép xây dựng. Vui lòng gọi chúng tôi để được độ ngũ chuyên gia tư vấn.