Tổng hợp những vấn đề liên quan đến xin giấy phép và xây dựng nhà (P.4)

dịch vụ xin giấy phép xây dựng trọn gói tại hà nội

Tổng hợp tiếp theo những vấn đề liên quan đến xin giấy phép xây dựng nhà:

* 1. Giấy phép xây dựng do Quận cấp rồi, khi thi công có phải báo với Phường hay không?

  2. Khi xây nhà có cần phải thỏa thuận và có sự đồng ý của những căn nhà liền kề hay không? Nếu những nhà liền kề không đồng ý thì xử lý như thế nào? (NGUYỄN BÁ, 43 tuổi, nguyenba_68@…)

– Theo Quết định số 04/2006/QĐ-UBND ngày 17/01/2006, trước khi thi công, bạn phải thông báo với UBND phường nơi công trình tọa lạc  biết. Khi xây dựng nhà, bạn không cần phải xin thỏa thuận của hộ liền kề và yêu cầu bạn xây dựng đúng theo giấy phép xây dựng được cấp.  

* Nhà tôi trong hẻm 3.3m. Khi xin phép xây dựng người ta yêu cầu nhà xây vào trong là 1.5m theo quy định mở rộng hẻm và không cho xây bất cứ gì ở diện tích trên (kẻ cả hàng rào). Trong khi qui hoạch hẻm thì không có chi tiết. Giấy tờ nhà là công nhận cả phần diện tích trên. Hỏi quy định như vậy có đúng không? (Lê Ngọc Tuấn, 33 tuổi, tuancafeden1984@…)

– Theo quy định, việc cấp phép xây dựng phải phù hợp quy hoạch và mục đích sử dụng đất. Do đó, đề nghị bạn liên hệ cơ quan cấp phép xây dựng để biết cụ thể quy hoạch lộ giới hẻm liên quan đến công trình.

xin-giay-phep-xay-dung

Những vấn đề liên quan đến xin giấy phép xây dựng

* Nhà tôi xây năm 2003 và đã bị phạt xây dựng không phép, vậy tôi có được hợp thức hóa nhà xây dựng không phép không? (Lê Hồng Châu, 52 tuổi, chungthuy@…)

– Do ông (bà) không nói rõ việc xây dựng công trình không phép của ông (bà) có năm trên phần đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của ông (bà) hay không và việc xử phạt xây dựng không phép này xảy ra vào thời điểm nào nên chúng tôi không thể trả lời cụ thể cho ông (bà) được. Đề nghị ông (bà) liên hệ Ủy ban nhân dân quận – huyện nơi căn nhà tọa lạc để được xem xét, giải quyết.

* 1/Tôi xây dựng căn nhà trong môt dự án tái định cư vào tháng 1-2009 và đã đưa vào sử dụng. Dự án này đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt tỷ lệ 1/500 kèm theo mẫu nhà mẫu được duyệt(mặt bằng sân thượng chỉ có mái che cầu thang, phía trước và phía sau mái che cầu thang để trống. Trong quá trình xây dựng vì kiến trúc mặt đứng của công trình không còn phù hợp với thời điểm tôi xây dựng nên tôi đã xây thay đổi kiến trúc mặt đứng chính của công trình; mặt bằng sân thượng tôi đã nới rộng thêm diện tích mái che cầu thang có diện tích 5mx1,5m; phía trước và phía sau mái che cầu thang tôi bố trí thêm dàn phẹt bằng bê tông. Như vậy vào thời điểm này tôi có bị xử lý vi phạm không? Và tôi bị xử lý theo Nghị định nào? 126 hay 23 (Vì thời điểm tôi xây dựng xảy ra trước ngày Nghị định 23 có hiệu lực pháp luật)

2/ Trong một dự án bố trí tái định cư, dự án này đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt tỷ lệ 1/500 và mẫu nhà (một trệt 3 lầu). Do điều kiện kinh tế tôi xây dựng: Nhà tạm cấp 4 có cấu trúc tường gạch, cột gạch, mái tôn. Liên kết 02 lô đất xây dựng thành 01 căn nhà có cấu trúc tường gạch, sàn bê tông cốt thép, đảm bảo số tầng theo mẫu nhà. Nhưng thay đổi kiến trúc mặt đứng chính. Vậy tôi có bị xử lý vi phạm theo Nghị định 23 không? Rất mong được sự giải đáp. Trân trọng cảm ơn! (Đinh Sơn 1959 tuổi, sonw_59@…)

– 1/ Hành vi vi phạm của Ông (Bà) là hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt đối với công trình xây dựng được miễn Giấy phép xây dựng sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 23/2009/NĐ-CP và buộc phải tháo dỡ phần diện tích vi phạm.

2/ Việc xây dựng nhà tạm cấp 4 (nhỏ hơn mẫu nhà được duyệt trong khu dự án tái định cư) thì sẽ không bị xử phạt nhưng khi tiến hành xây dựng tiếp theo bạn nên xây dựng theo đúng mẫu nhà được duyệt.

– Việc liên kết 02 lô đất xây dựng thành 01 căn nhà đảm bảo số tầng theo mẫu nhà nhưng thay đổi kiến trúc mặt đứng chính là xây dựng sai quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt đối với công trình xây dựng được miễn Giấy phép xây dựng, hành vi này sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 23/2009/NĐ-CP và buộc thực hiện theo đúng mẫu nhà được duyệt.

xay-dung-nha-tam

Những vấn đề liên quan đến xin giấy phép xây dựng nhà

* Xin cho hỏi. Tại điểm b, khoản 3, điều 14 ND 23 có quy định phạt đối với việc không mua bảo hiểm công trình của chủ Đầu tư công trình xây dựng (không phải là nhà riêng lẻ). Vậy cho hỏi, khi nào thì có thể áp dụng điều khoản phạt này khi kiểm tra mà chủ đầu tư chưa mua bảo hiểm công trình (lúc mới xây dựng, đang xây dựng hay đã xây xong) vì các văn bản hướng dẫn hiện nay chỉ quy định tại TP HCM bảo hiểm công trình là bắt buộc chứ không quy định thời gian bắt buộc mua? Xin cảm ơn! (Nguyễn Khánh Hoàng, 24 tuổi, hoangnk_186@…)

– Việc mua bảo hiểm công trình để đảm bảo quyền và nghĩa vụ hợp pháp của chủ đầu tư và các đơn vị có liên quan. Do đó, trước khi khởi công xây dựng công trình bạn nên mua bảo hiểm công trình theo quy định để tránh các trường hợp tranh chấp nghĩa vụ trách nhiệm, quyền lợi của các bên liên quan trong quá trình thi công xây dựng công trình.

* Có chủ quyền đất thổ cư nhưng dính kế hoạch treo quá lâu nên không xin phép xây dựng được. Vậy xây nhà cấp 4 có bị phạt không? (Nguyễn Thị Mộng Duyên, sinh 1942, mongduyen20052007@…)

– Do câu hỏi của ông/bà không rõ nên chúng tôi trả lời theo nguyên tắc chung như sau:

– Nếu khu đất trên đã có quyết định thu hồi và giao đất để thực hiện quy họach thì không được cấp phép xây dựng. Mọi trường hợp xây dựng không phép sẽ bị xử phạt theo quy định tại khoản 2 điều 11 Nghị định số 23/2009/NĐ-CP ngày 27 tháng 2 năm 2009 của Chính phủ, với mức phạt:

 + Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn;

 + Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị;

 + Ngoài ra, công trình vi phạm còn bị cưỡng chế phá dỡ theo quy định.

Nếu khu đất trên chưa có quyết định thu hồi và giao đất để thực hiện quy họach thì đề nghị ông bà liên hệ UBND cấp xã để được xem xét cấp phép xây dựng tạm.

* Dãy nhà tôi ở có kích thước 4x7m2 không đủ điều kiện xây 3 tầng. Nếu 2 nhà cùng lập thủ tục xin phép thì có được xây 3 tầng không? (Lê Thị Kiều, 44 tuổi,haichau_02x1b@…)

– Bạn không nêu rõ vị trí, kích thước khu đất bên cạnh do đó không có cơ sở trả lời. Bạn có thể tham khảo Quyết định số 135/2007/QĐ-UBND ngày 08/12/2007 và Quyết định số 45/2009/QĐ-UBND ngày 03/7/2009 của UBND TP để biết quy mô tầng cao tương ứng với trường hợp của bạn.

One thought on “Tổng hợp những vấn đề liên quan đến xin giấy phép và xây dựng nhà (P.4)

  1. Nguyễn Hồng Dũng says:

    Nhà tôi ở đã hợp thức hóa là 32 m2 (đã xây nhà cấp 4) năm 1986, sau đó có mua thêm 18 m2 nữa làm sân & năm 2003 đã xây tiếp theo để ở. Nay tôi muốn xin GPXD để xây lại toàn bộ căn nhà 50 m2 rồi sau đó mới tiếp tục làm thủ tục xin cấp sổ hồng, như vậy có bị vướng thủ tục gì không. Xin cám ơn !

Trả lời