Nhà đang xây không có giấy phép xây dựng mà bị kiện thì xử lý thế nào?

nhà-dang-xay-khong-co-giay-phep-xay-dung

HỎI:

Em đang sống tại một con hẻm ở quận 8, do em đang rất bế tắc khi bị hàng xóm kế bên liên tục kiện khi nhà em đang xây, nên em muốn hỏi một số vấn đề. Tóm tắt: nhà em nhỏ (20m2) trong một căn hẻm đang xây dựng, nhà em định xây 2 lầu, nhưng được biết nếu xin phép ở quận thì phần ban công không được lấn ra hẻm (dù nhà e và tất cả nhà trong hẻm đều lấn phần ban công trên lầu ra hẻm).

Nên nhà em xin phép xây dựng ở phường. Được chủ thầu chỉ dẫn thì nhà em xây phần gạch ở tầng 1 ra ban công 1 nửa chiều ngang nhà, 1 nửa chiều ngang làm ban công. Rồi hàng xóm kế bên kiện rằng là nhà em che khuất mặt tiền nhà bà ấy phần lầu 1 (do nhà bà ấy cúối hẻm nên lúc xây dựng bà xây luôn phần hẻm cuối thành căn nhà bà ấy nhưng nhà em chẳng kiện cáo gì) nên nhà em có năn nỉ, xin hết mực (vì bà ấy đang làm giấy tờ bán căn nhà ấy, đã có người mua và đặt cọc). Đến khi nhà em đập thì bà ấy lại bảo bây giờ nhà em phải đập sát vào đúng với diện tích căn nhà không cho tầng 1 2 lấn vào hẻm.

Nhà em bị 1 lỗi rằng nhà đang xây không có giấy phép xây dựng ở quận mà xây lên lầu 2. Hiện tại đã xây gần xong chỉ còn gắn cửa kính này nọ, và phần tầng 1 bị đập tường xây lan can. Em muốn hỏi là: nếu bà ấy kiện nữa lên quận, nhà em có bị đập tầng 2 không? Nếu nhà em không còn tiền để trả cho thợ đập và xây lại thì có ai sẽ đập không hay chỉ bị hoãn thi công? Nhà em rất khổ, được bà ngoại mất để cho ít tiền sửa nhà. Vì bà ấy kiện liên tục nhà em đã tốn kém rất nhiều. Em mong nhận được hồi đáp sớm ạ. 

Xin trân trọng cảm ơn!

nhà-dang-xay-khong-co-giay-phep-xay-dung

Nhà đang xây không có giấy phép xây dựng

TRẢ LỜI:

1. Cơ sở pháp lý:

 Nghị định số 180/2007/NĐ-CP của Chính phủ 

2. Nội dung tư vấn:

Điều 13 Nghị định số 180/2007/NĐ-CP của Chính phủ quy định về Xử lý công trình xây dựng sai nội dung Giấy phép xây dựng

Công trình xây dựng sai nội dung Giấy phép xây dựng được cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị xử lý như sau:

1. Lập biên bản ngừng thi công xây dựng, yêu cầu tự phá dỡ phần công trình sai nội dung Giấy phép xây dựng.

2. Trường hợp chủ đầu tư không ngừng thi công xây dựng, công trình phải bị đình chỉ thi công xây dựng, buộc chủ đầu tư tự phá dỡ phần công trình sai nội dung Giấy phép xây dựng; đồng thời, áp dụng biện pháp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 12 Nghị định này.

3. Trường hợp chủ đầu tư không tự phá dỡ phần công trình sai nội dung Giấy phép xây dựng được cấp phải bị cưỡng chế phá dỡ. Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm về toàn bộ chi phí tổ chức cưỡng chế phá dỡ. Tùy mức độ vi phạm, chủ đầu tư còn phải bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm gây ra.

Như vậy, giấy phép xây dựng bạn được cấp đã quy định rõ cho phép bạn xây nhà như thé nào. Bạn không thể xây dựng sai với nội dung trong giấy phép. Nếu muốn thay đổi số liệu công trình nhà ở của mình, bạn có thể xin cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp lại GPXD với nội dung như bạn mong muốn trước khi tiến hành thi công nhà ở để không vi phạm pháp luật.

Theo nội dung quy định trên thì bạn phải phá dỡ phần thi công nhà đang xây không có giấy phép xây dựng và nếu không phá dỡ được thì bị cưỡng chế và chi phí do bạn thanh toán.

Trân trọng./.

Trả lời