Có được phép xây nhà sai nội dung giấy phép xây dựng đã cấp không?

ban công được đua ra bao nhiêu so với số liệu trong giấy phép xây dựng

HỎI:

Tôi xin Giấy phép xây dựng (GPXD) công trình nhà ở riêng lẻ tại khu vực Hà Đông. Trong GPXD cho nhà tôi xây tầng 1 cao 3.7m. Ban công đưa ra 0.9m. Cho hỏi: nhà tôi xây tầng 1 cao có 2.8m có bị vi phạm không? Đường trước mặt nhà tôi rộng khoảng trên 7m. Nhà tôi sát mương rộng 1m5 rồi tới đường. Hỏi tôi có được đua ban công tới 1m2 không? Nghĩa là tôi có được xây nhà sai nội dung giấy phép xây dựng đã cấp không?

Xin chân thành cảm ơn!

ban công được đua ra bao nhiêu so với số liệu trong giấy phép xây dựng

Xây nhà sai nội dung giấy phép xây dựng đã cấp

TRẢ LỜI:

1.  Căn cứ pháp lý:

Nghị định số 180/2007/NĐCP của Chính phủ: Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

2.  Nội dung:

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi: Bạn xin Giấy phép xây dựng (GPXD) công trình nhà ở riêng lẻ tại khu vực Hà Đông. Trong GPXD cho nhà bạn xây tầng 1 cao 3.7m. Ban công đưa ra 0.9m. Nhưng trên thực tế bạn có ý định xây tầng 1 cao 2.8m và đưa ban công tới 1.2m

Điều 13 Nghị định số 180/2007/NĐ-CP của Chính phủ quy định về Xử lý công trình xây dựng sai nội dung Giấy phép xây dựng

Công trình xây dựng sai nội dung Giấy phép xây dựng được cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị xử lý như sau:

1. Lập biên bản ngừng thi công xây dựng, yêu cầu tự phá dỡ phần công trình sai nội dung Giấy phép xây dựng.

2. Trường hợp chủ đầu tư không ngừng thi công xây dựng, công trình phải bị đình chỉ thi công xây dựng, buộc chủ đầu tư tự phá dỡ phần công trình sai nội dung Giấy phép xây dựng; đồng thời, áp dụng biện pháp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 12 Nghị định này.

pha-do-nha-xay-sai-noi-dung-giay-phep-xay-dung

Phá dỡ nhà xây sai nội dung giấy phép xây dựng

3. Trường hợp chủ đầu tư không tự phá dỡ phần công trình sai nội dung Giấy phép xây dựng được cấp phải bị cưỡng chế phá dỡ. Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm về toàn bộ chi phí tổ chức cưỡng chế phá dỡ. Tùy mức độ vi phạm, chủ đầu tư còn phải bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm gây ra.

Như vậy, GPXD bạn được cấp đã quy định rõ cho phép bạn xây nhà tầng 1 cao 3.7m, ban công đưa ra 0.9m. Bạn không thể xây dựng sai với nội dung trong giấy phép.

Nếu muốn thay đổi số liệu công trình nhà ở của mình, bạn có thể làm hồ sơ xin giấy phép xây dựng mới xin cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp lại GPXD với nội dung như bạn mong muốn trước khi tiến hành thi công nhà ở để không vi phạm pháp luật.

Trân trọng!

Trả lời