Có cần xin giấy phép xây dựng mở cổng trong hẻm sâu hay không?

mở cổng trong ngõ hẻm sâu có cần xin giấy phép xây dựng hay không?

HỎI:

Hiện tại nhà tôi nằm trong một hẻm có chiều rộng trung bình là 1m, hẻm hiện tại là lối đi duy nhất của nhà tôi, tuy nhiên lối đi này có một nhà trổ cửa hông từ trước, dù có cửa mặt tiền ở hẻm khác rất rộng khi tôi đến mua nhà, và cũng ít khi sử dụng cửa này, hiện tại cũng trám sơ bên dưới không mở được.

Do hẻm khá sâu, nhưng hẹp lại chỉ có một mình nhà tôi sử dụng, bởi trong hẻm chỉ có một mình nhà tôi, nên tôi muốn làm một cái cổng đầu hẻm để bảo đảm vệ sinh và an ninh trật tự vì hiện trạng là đôi lúc người từ nhà khác hay vào hẻm phóng uế, cũng như người lạ có thể vào hẻm mà không ai biết. Xét thấy hành vi này cũng không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà nào cũng như cản trở lưu thông của ai cả. Tôi muốn xin giấy phép xây dựng mở cổng thì xin phép như thế nào, và luật sư thấy việc xin phép này có chính đáng và khả thi không?

Cảm ơn!

Người gửi: P.H

mở cổng trong ngõ hẻm sâu có cần xin giấy phép xây dựng hay không?

Xin giấy phép xây dựng mở cổng trong hẻm sâu

TRẢ LỜI:

1.  Cơ sở pháp lý:

Luật Xây Dựng 2014

Thông tư số 10/2012/TT-BXD hướng dẫn cấp giấy phép xây dựng.

2.  Nội dung phân tích:

Vấn đề đặt ra là nhà bạn có được phép lắp đặt cổng sắt trong hẻm hay không?

Luật xây dựng 2014 định nghĩa khái niệm “công trình xây dựng” như sau: “Công trình xây dựng là sản phẩm được tạo thành bởi sức lao động của con người, vật liệu xây dựng, thiết bị lắp đặt vào công trình, được liên kết định vị với đất, có thể bao gồm phần dưới mặt đất, phần trên mặt đất, phần dưới mặt nước và phần trên mặt nước, được xây dựng theo thiết kế. Công trình xây dựng bao gồm công trình dân dụng, công trình công nghiệp, giao thông, nông nghiệp và phát triển nông thôn, công trình hạ tầng kỹ thuật và công trình khác”.

Theo quy định tại Khoản 1 điều 62 luật Xây Dựng “Về cấp giấy phép xây dựng” thì các công trình xây dựng sau đây không phải xin cấp phép xây dựng, gồm: “Công trình thuộc bí mật nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp, công trình tạm phục vụ xây dựng công trình chính; công trình xây dựng theo tuyến không đi qua đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng, dự án đầu tư xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; công trình hạ tầng kỹ thuật quy mô nhỏ thuộc các xã vùng sâu, vùng xa; nhà ở riêng lẻ tại vùng sâu, vùng xa không thuộc đô thị, không thuộc điểm dân cư tập trung, điểm dân cư nông thôn chưa có quy hoạch xây dựng được duyệt; các công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong không làm thay đổi kiến trúc, kết cấu chịu lực và an toàn của công trình.”

Như vậy, trên cơ sở điều luật đã quy định, ngoài các công trình được liệt kê tại điều khoản bên trên thì còn lại các công trình khác đều phải xin cấp phép xây dựng. Do đó, việc lắp đặt cổng sắt cũng là công trình xây dựng theo quy định của Luật xây dựng nên cũng phải tuân thủ quy định về cấp phép. Nghĩa là bạn phải xin giấy phép xây dựng mở cổng.

Nếu gia đình bạn có ý định xây dựng, lắp đặt cổng sắt của gia đình trên hẻm đi, đang sử dụng chung thì phải được cấp GCN QSD đất trong khu vực đã có quy hoạch xây dựng được phê duyệt. Bạn có thể làm hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng gửi tới cơ quan có thẩm quyền và làm theo mẫu đối với từng trường hợp, từng loại công trình, được hướng dẫn cụ thể tại Điều 1 Thông tư số 10/2012/TT-BXD. Nếu như cố tình xây dựng là vi phạm Luật xây dựng và bị xử lý đình chỉ thi công đồng thời bị buộc tháo dỡ. 

Trả lời