Xin giấy phép xây nhà kinh doanh trên đất mặt tiền không có đất thổ cư

quyết định về cấp giấy phép xây dựng tại thành phố hà nội

HỎI:

Tôi có đất mặt tiền có sổ đỏ nhưng lại không có đất thổ cư. Trường hợp tôi muốn xây dựng nhà để kinh doanh thì có được phép không? Tôi muốn xin giấy phép xây nhà kinh doanh có được không? Còn trường hợp tôi phải lên đất thổ cư thì chi phí này tính như thế nào? Và trường hợp tôi không được phép xây dựng cố định nhưng vẫn được phép dựng nhà tạm để kinh doanh thì có phạm luật đất đai không?

Vì thật sự bây giờ tôi cũng chưa có nhiều tiền để mua đất thổ cư nên tôi muốn dựng nhà tôn tạm để kinh doanh, sau này có đủ điều kiện thì làm thủ tục có đất thổ cư để an cư lạc nghiệp. Mong nhận được sự tư vấn. Tôi xin chân thành cảm ơn.

N.T.

xin giấy phép xây dựng trên đất không có thổ cư

Tư vấn xin giấy phép xây nhà kinh doanh 

TRẢ LỜI:

1. Căn cứ pháp lý:

  • Luật đất đai 2013;
  • Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất.

2. Nội dung phân tích:

Hiện nay, theo quy định nếu như không phải mục đích sử dụng đất là đất ở thì sẽ không được xây dựng nhà ở trên đất này. Tuy nhiên, đất của anh là đất sản xuất kinh doanh thì anh sẽ được phép xây dựng các cơ sở để sản xuất kinh doanh. Anh phải xin giấy phép xây nhà kinh doanh.

Khi muốn xây dựng thì phải làm hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng tại UBND cấp xã, khi được cấp phép thì anh mới được xây dựng.

Như vậy, anh xin giấy phép xây dựng để xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh thì sẽ không bị xem là vi phạm pháp luật đất đai.

Liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở thì anh phải nộp tiền sử dụng đất khi xin chuyển mục đích sử dụng đất. Do ở đây đất của anh đã được công nhận quyền sử dụng đất nên mức tiền anh phải đóng khi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất phi nông nghiệp không phải đất là đất ở sang đất ở căn cứ và quy định tại điểm c khoản 2 điều 5 nghị định 45/2014/NĐ-CP :

“c) Chuyển mục đích từ đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất như sau:

– Trường hợp đang sử dụng đất phi nông nghiệp đã được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất có thời hạn sử dụng ổn định, lâu dài trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà không phải là đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê, khi chuyển mục đích sang đất ở thì không phải nộp tiền sử dụng đất”.

Như vậy nếu như đất nhà anh được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất thì anh sẽ không phải nộp tiền sử dụng đất đối với diện tích đất mà anh xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Còn nếu như đất này anh được nhà nước giao thì anh sẽ phải nộp tiền sử dụng đất khi xin chuyển mục đích sử dụng đất tương ứng với số tiền “bằng chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng đất còn lại tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Trả lời