[Giải đáp] Giấy phép xây dựng được gia hạn mấy lần?

giay-phep-xay-dung-duoc-gia-han-may-lan-2

Giấy phép xây dựng được gia hạn mấy lần? Thủ tục gia hạn GPXD như thế nào? Mời bạn cùng chúng tôi tham khảo ngay bài viết sau đây.

Ngày nay khi xây dựng công trình mọi gia chủ hay chủ đầu tư đều phải đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng. Đây là một loại văn bản pháp lý cho phép chủ sở hữu đất được xây dựng nhà ở, công trình hợp pháp theo đúng quy định hiện hành.

Tuy nhiên, giấy phép xây dựng cũng chỉ có hiệu lực trong một khoảng thời gian, khi công trình của bạn chưa hoàn thành mà GPXD đã hết hạn thì bạn phải làm đơn xin gia hạn GPXD.

Thời hạn giấy phép xây dựng là bao lâu?

Trước khi đi vào trả lời câu hỏi: “Giấy phép xây dựng được gia hạn mấy lần?”, bạn cần nắm rõ thời hạn của giấy phép xây dựng.

Giấy phép xây dựng có thời hạn 12 tháng sau khi được cấp phép và có hiệu lực. Điều này đã được quy định rõ trong Khoản 10, Điều 90, Luật xây dựng 2014.

Trong trường hợp trước khi giấy phép xây dựng hết hiệu lực mà công trình chưa được khởi công xây dựng, có thể tiến hành gia hạn Giấy phép xây dựng theo quy định tại Điều 99, Luật xây dựng 2014 như sau:

Hồ sơ xin gia hạn Giấy phép xây dựng gồm có: Bản chính giấy phép xây dựng. Chẳng hạn như giấy phép xây dựng thiết kế nhà phố, nhà 2 tầng chữ L đã được cấp và Đơn đề nghị gia hạn giấy phép xây dựng.

GPXD
Thời hạn giấy phép xây dựng là bao lâu?

Giấy phép xây dựng được gia hạn mấy lần? Hồ sơ xin gia hạn GPXD

Các công trình nhà ở riêng lẻ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn đã hết thời hạn tồn tại ghi trong giấy phép. Nhưng quy hoạch chưa được thực hiện. Thì chủ sở hữu công trình hoặc người được giao sử dụng công trình đề nghị cơ quan cấp giấy phép xây dựng xem xét gia hạn thời gian tồn tại. Cho đến khi quy hoạch được triển khai thực hiện.

Mỗi giấy phép xây dựng chỉ được gia hạn tối đa 2 lần. Giấy phép xây dựng có thời hạn 12 tháng. Khi hết thời gian gia hạn giấy phép xây dựng mà chưa khởi công xây dựng. Thì chủ đầu tư phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới.

Hết thời hạn gia hạn mà chưa khởi công xây dựng thì chủ đầu tư phải nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép xây dựng mới theo đúng quy định của pháp luật.

Hồ sơ xin gia hạn GPXD

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 99 Luật Xây dựng 2014, khoản 3 Điều 51 Nghị định 15/2021/NĐ-CP và khoản 2 Điều 16 Thông tư 15/2016/TT-BXD thì khi gia hạn giấy phép xây dựng thì bạn sẽ phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

+ Đơn đề nghị gia hạn giấy phép xây dựng theo mẫu tại Phụ lục số 02 Thông tư 15/2016/TT-BXD.

+ Bản chính giấy phép xây dựng đã được cấp.

+ Số lượng hồ sơ cần chuẩn bị: 02 bộ.

giay-phep-xay-dung-duoc-gia-han-may-lan-2
Hồ sơ xin gia hạn GPXD

Giấy phép xây dựng được gia hạn mấy lần? Thủ tục gia hạn GPXD

Bước 1: Nộp hồ sơ

Chủ đầu tư chuẩn bị hồ sơ theo quy định và nộp 02 bộ hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép xây dựng tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân quận, huyện.

Bước 2: Ủy ban nhân dân quận, huyện tiếp nhận kiểm tra hồ sơ

+ Trường hợp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ: cấp biên nhận hồ sơ cho người nộp.. Trong đó có ghi ngày hẹn trả kết quả.

+ Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ thì hướng dẫn để người nộp hoàn thiện hồ sơ.

ước 3: Xử lý, xem xét hồ sơ

Trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Ủy ban nhân dân quận, huyện phải xem xét hồ sơ để gia hạn giấy phép xây dựng.

Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện, Ủy ban nhân dân quận, huyện thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do cho chủ đầu tư biết.

Bước 4: Nhận kết quả

Chủ đầu tư nhận kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân quận, huyện theo thời hạn ghi trong giấy biên nhận. 

giay-phep-xay-dung-duoc-gia-han-may-lan-2
Hồ sơ xin gia hạn GPXD

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi đã giúp bạn trả lời câu hỏi: “Giấy phép xây dựng được gia hạn mấy lần?” Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ Hotline 08 38 89 6767 của chúng tôi để nhận tư vấn kỹ càng.