Xin giấy phép xây dựng nhà 3 tầng ở đâu và thủ tục như thế nào?

dịch vụ xin giấy phép xây dựng trọn gói tại quận hoàn kiếm

HỎI:

Tôi có câu hỏi muốn được giải đáp: Tôi mua một mảnh đất 12×3,3m tại Nhị Châu – Liên Ninh -Thanh Trì – Hà Nội. Hiện tại tôi đang có kế hoạch xây nhà nhưng không biết là xin giấy phép xây dựng ở đâu? (huyện Thanh trì hay xã Liên Ninh).

Tôi có dự định xây 3 tầng với tổng diện tích 110m2. Vậy tôi có cần phải xin giấy phép xây dựng nhà 3 tầng không? Tôi là dân nhập cư lại không hiểu rõ về luật nên kính mong các anh chị tư vấn giúp tôi.

Xin chân thành cảm ơn!

dịch vụ xin giấy phép xây dựng nhà 3 tầng trọn gói tại hà nội

Xin giấy phép xây dựng nhà 3 tầng

TRẢ LỜI:

Nội dung câu hỏi của bạn, giấy phép xây dựng nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1.  Căn cứ pháp lý

  • Luật xây dựng 2014 
  • Nghị định 59/2015/ NĐ – CP về quản lý dự án đầu tư xây dựng

2. Nội dung tư vấn

Theo điểm e Khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng 2014 quy định về trường hợp được miễn cấp giấy phép xây dựng như sau: ” Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500 m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;”

Như vậy, nhà ở của bạn không thuộc trường hợp được miễn cấp giấy phép xây dựng, cho nên trước khi xây dựng nhà ở, bạn cần xin giấy phép xây dựng nhà 3 tầng. Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng được quy định tại khoản 1 Điều 41 Nghị định 59/2015/NĐ – CP như sau: 

  • Điều 41. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng
    1. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới; sửa chữa, cải tạo; di dời công trình; nhà ở riêng lẻ; công trình không theo tuyến; công trình theo tuyến trong đô thị; công trình tôn giáo; công trình tượng đài, tranh hoành tráng; công trình quảng cáo được thực hiện theo quy định tại Điều 95, Điều 96 và Điều 97 của Luật Xây dựng năm 2014.
  • Điều 95. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới

* Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới đối với nhà ở riêng lẻ gồm:

–  Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;

– Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai; 

–  Bản vẽ thiết kế xây dựng;

–  Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.”

xin-giay-phep-xay-dung-nha-3-tang

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà 3 tầng

Nộp hồ sơ làm thủ tục xin giấy phép xây dựng tại UBND Quận/ Huyện

– Chủ đầu tư nộp trực tiếp 1 bộ hồ sơ và làm thủ tục xin giấy phép xây dựng tại cơ quan cấp giấy phép xây dựng.
– Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ cơ quan có thẩm quyền tiến hành thẩm định, kiểm tra thực địa và xác định các giấy tờ còn thiếu hoặc cần chỉnh sửa để thông báo cho chủ đầu tư bổ sung hoàn chỉnh.
– Nếu vẫn chưa đáp ứng đủ yều cầu thì cơ quan cấp phép thông báo và hướng dẫn cho chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện hồ sơ. Nếu sau 02 lần mà hồ sơ vẫn chưa đúng điều kiện thì có thể xem xét việc không cấp giấy phép xây dựng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của Quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của Quý khách hàng.

Mọi vướng mắc về xin giấy phép xây dựng từ lệ phí xin giấy phép xây dựng, hồ sơ xin giấy phép xây dựng, thủ tục xin giấy phép xây dựng… Mời quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp Hotline 024 3816 8888 – Dịch vụ xin giấy phép xây dựng của chúng tôi để được tư vấn cụ thể, chi tiết nhất.

Trả lời