Không tạo điều kiện cho hàng xóm xây dựng nhà ở có vi phạm luật không?

Không tạo điều kiện cho hàng xóm xây nhà có vi phạm pháp luật không

HỎI:

Tôi đang xây dựng nhà ở gia đình có diện tích 7x13m. Tôi xây dựng hết phần đất của mình ghi nhận trên sổ đỏ. Trong quá trình xây dựng hàng xóm không tạo điều kiện cho tôi để bộ dàn giáo để trát tường bên ngoài phần giáp danh với nhà họ, khu vực đất kê dàn giáo là đất để không của người hàng xóm, không ảnh hưởng gì tới nhà họ. Tôi cần phải làm gì?

(phansythong…@gmail.com)

Không tạo điều kiện cho hàng xóm xây nhà có vi phạm pháp luật không

Quy định về việc sử dụng phần đất giáp danh khi xây dựng nhà ở

TRẢ LỜI:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục của chúng tôi, tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn:

Theo thông tin mà bạn đưa ra thì diện tích đất để không (của người hàng xóm) mà bạn định sử dụng để để dàn giáo là bất động sản thuộc sở hữu hợp pháp của người hàng xóm. Theo quy định tại Điều 164 Bộ luật dân sự thì quyền sở hữu bao gồm quyền sở hữu bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu theo quy định của pháp luật. Và theo quy định tại Điều 169 Bộ luật dân sự thì “Chủ sở hữu có quyền tự bảo vệ, ngăn cản bất kỳ người nào có hành vi xâm phạm quyền sở hữu của mình, truy tìm, đòi lại tài sản bị người khác chiếm hữu, sử dụng, định đoạt không có căn cứ pháp luật”.

Tuy nhiên, vì bất động sản không có khả năng di dời và do vị trí địa lý nên mảnh đất mà bạn xây nhà và mảnh đất của hàng xóm nhà bạn (bao gồm cả phần đất không mà bạn nhắc đến và đất mà họ đã xây nhà) được gọi là bất động sản liền kề. Theo quy định tại Điều 273 về quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề Chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất có quyền sử dụng bất động sản liền kề thuộc sở hữu của người khác để bảo đảm các nhu cầu của mình về lối đi, cấp, thoát nước, cấp khí ga, đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý, nhưng phải đền bù, nếu không có thoả thuận khác” và quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề chấm dứt khi chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất không còn nhu cầu sử dụng hạn chế bất động sản liền kề theo khoản 2, Điều 279 Bộ luật dân sự. Theo đó, bạn hoàn toàn có quyền sử dụng hạn chế phần đất không của hàng xóm để đặt dàn giáo nhưng trước hết bạn phải có thỏa thuận với người hàng xóm về việc sử dụng này và thương lượng với người đó về việc sử dụng có đền bù trong suốt thời gian bạn sử dụng. Lưu ý thêm vì quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề là quyền theo luật định nên người hàng xóm không thể phủ nhận và phải tôn trọng việc thực hiện quyền lợi này của bạn.

Trân trọng!

2 thoughts on “Không tạo điều kiện cho hàng xóm xây dựng nhà ở có vi phạm luật không?

  1. Pingback: Mức phạt đối với việc thi công gây lún nứt nhà lân cận

  2. Pingback: Thiết kế nội thất "2 trong 1" đẹp tuyệt vời cho phòng trẻ em

Trả lời