Có thể xin giấy phép xây dựng nhà trên phố Cổ được không?

thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà trên phố cổ hà nội

HỎI:

Tôi vừa được cho tặng một lô đất ở mặt phố Hàng Buồm, Phường Hàng Buồm, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Diện tích của thửa đất trên sổ đỏ là 24.4m2, vuông vắn, mặt tiền 3,29m.

Tôi đang muốn xin giấy phép xây dựng để xây nhà trên lô đất đó, nhưng tôi có băn khoăn liệu lô đất nhà tôi có thể xin giấy phép xây dựng nhà trên phố Cổ không (vì diện tích 24.4 mét) không? Nếu được, thì điều này được quy định ở văn bản nào?

Tôi xin chân thành cám ơn!

thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà trên phố cổ hà nội

Xin giấy phép xây dựng nhà trên phố Cổ

TRẢ LỜI:

1. Cơ sở pháp lý

Quyết định 04/2008/QĐ-BXD

2. Nội dung tư vấn

xin giấy phép xây dựng nhà trên phố Cổ được hay không phải căn cứ theo quy định sau:

Việc quy định về diện tích và kích thước lô đất xây dựng được quy định tại Quyết định số 04/2008 của Bộ xây dựng về việc ban hành “Quy Chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng kích thước lô đất quy hoạch xây dựng nhà áp dụng cho cả nước”.
Điều 2.8.9 Kích thước lô đất quy hoạch xây dựng nhà quy định như sau:
– Kích thước lô đất quy hoạch xây dựng nhà ở được xác định cụ thể theo nhu cầu và đối tượng sử dụng, phù hợp với các giải pháp tổ chức không gian và được quản lý theo quy định về quản lý xây dựng của khu vực lập quy hoạch.
– Lô đất xây dựng nhà ở trong các khu ở quy hoạch xây dựng mới, khi tiếp giáp với đường phố có lộ giới ≥20m, phải đồng thời đảm bảo các yêu cầu về kích thước tối thiểu như sau:
+ Diện tích của lô đất xây dựng nhà ở gia đình ≥45m2;
+ Bề rộng của lô đất xây dựng nhà ở ≥5m;
+ Chiều sâu của lô đất xây dựng nhà ở ≥5m.
– Lô đất xây dựng nhà ở trong các khu ở quy hoạch xây dựng mới, khi tiếp giáp với đường phố có lộ giới <20m, phải đồng thời đảm bảo các yêu cầu về kích thước tối thiểu như sau:
+ Diện tích của lô đất xây dựng nhà ở gia đình ≥36m2.
+ Bề rộng của lô đất xây dựng nhà ở ≥4m.
+ Chiều sâu của lô đất xây dựng nhà ở ≥4m.
– Chiều dài tối đa của một dãy nhà liên kế hoặc riêng lẻ có cả hai mặt tiếp giáp với các tuyến đường cấp đường chính khu vực trở xuống là 60m. Giữa các dãy nhà phải bố trí đường giao thông phù hợp với các quy định về quy hoạch mạng lưới đường giao thông (bảng 4.4), hoặc phải bố trí đường đi bộ với bề rộng tối thiểu là 4m.

Như vậy, bạn có thể dựa trên quy định này để xem xét bạn có đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng không.

Mọi thắc mắc về xin giấy phép xây dựng vui lòng liên hệ trực tiếp dịch vụ xin giấy phép xây dựng của chúng tôi.

Trả lời