Có được điều chỉnh giấy phép xây dựng khi đang thi công không?

dịch vụ xin giấy phép xây dựng nhà tại hà nội

HỎI:

Em xin được giấy phép xây dựng nhà ống 3 tầng tại quận Long Biên. Và em đang tiến hành xây được gần xong 3 tầng theo đúng giấy phép xây dựng đã được cấp. Nay em muốn xây thêm 1 tum nữa. Em muốn điều chỉnh giấy phép xây dựng khi đang thi công thì cần những giấy tờ gì?

Em lên quận Long Biên hỏi thì được biết xây trên 3 tầng thì bản vẽ phải có con dấu của công ty thiết kế. Em muốn hỏi ngoài bản vẽ có con dấu ra, em có phải xin thêm con dấu thẩm tra bản vẽ không? Quận Long Biên nói em phải có báo cáo thẩm tra công trình, vì em đã khởi công rồi nên họ nói rất phức tạp để làm. Mong BBT tư vấn giúp em để em có thể hiểu thêm về thắc mắc này.Em xin chân thành cám ơn và Kính chúc công ty luôn phát đạt.

dịch vụ xin giấy phép xây dựng nhà tại hà nội
Điều chỉnh giấy phép xây dựng khi đang thi công

TRẢ LỜI:

Về vấn đề bạn thắc mắc: muốn điều chỉnh giấy phép xây dựng khi đang thi công thì cần những giấy tờ gì? Chúng tôi xin giải đáp như sau:

Điều 10 Nghị định 64/2012/NĐ-CP quy định về việc điều chỉnh giấy phép xây dựng như sau: “1. Trong quá trình xây dựng, trường hợp có điều chỉnh thiết kế làm thay đổi một trong các nội dung dưới đây so với thiết kế đã được cấp giấy phép xây dựng, chủ đầu tư phải đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng trước khi xây dựng theo nội dung điều chỉnh:a) Thay đổi hình thức kiến trúc các mặt ngoài của công trình;b) Thay đổi một trong các yếu tố: Vị trí, cốt nền, diện tích xây dựng, quy mô, chiều cao công trình, số tầng và các yếu tố khác ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực chính;

c) Khi điều chỉnh thiết kế bên trong công trình làm thay đổi công năng sử dụng và ảnh hưởng đến phòng cháy chữa cháy, môi trường.

2. Hồ sơ đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng gồm:

a) Đơn đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng (theo mẫu); trong đó nêu rõ lý do điều chỉnh;

b) Bản chính Giấy phép xây dựng đã được cấp;

c) Các bản vẽ thiết kế liên quan đến phần điều chỉnh so với thiết kế đã được cấp phép xây dựng;

d) Báo cáo kết quả thẩm định và văn bản phê duyệt thiết kế điều chỉnh (trừ nhà ở riêng lẻ) của chủ đầu tư, trong đó phải có nội dung đảm bảo an toàn chịu lực; an toàn phòng chống cháy nổ; bảo đảm môi trường. Báo cáo kết quả thẩm tra thiết kế (nếu có) do tổ chức tư vấn có đủ điều kiện năng lực theo quy định thực hiện. Mỗi công trình chỉ được đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng đã được cấp 01 lần. Trường hợp điều chỉnh từ 02 lần trở lên thì phải đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới theo quy định.”

dịch vụ xin giấy phép xây dựng tại hà nội
Tư vấn điều chỉnh giấy phép xây dựng khi đang thi công

Như vậy, việc bạn điều chỉnh giấy phép xây dựng thuộc trường hợp “Thay đổi hình thức kiến trúc các mặt ngoài của công trình”, bạn phải nộp kèm theo đơn xin điều chỉnh giấy phép xây dựng bản vẽ thiết kế liên quan đến phần điều chỉnh so với thiết kế đã được cấp phép; Báo cáo kết quả thẩm định và văn bản phê duyệt thiết kế điều chỉnh của chủ đầu tư .

Về thẩm quyền điều chỉnh giấy phép xây dựng, Khoản 1, 2 Điều 14 Nghị định 64/2012/NĐ-CP quy định:

“1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền cho Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng cấp đặc biệt, cấp I, cấp II; công trình tôn giáo; công trình di tích lịch sử – văn hoá; công trình tượng đài, tranh hoành tráng thuộc địa giới hành chính do mình quản lý; những công trình trên các tuyến, trục đường phố chính trong đô thị; công trình thuộc dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; công trình thuộc dự án và các công trình khác do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép xây dựng các công trình còn lại và nhà ở riêng lẻ ở đô thị thuộc địa giới hành chính do mình quản lý, trừ các đối tượng quy định tại Khoản 1 Điều này”.

Mọi thắc mắc về thủ tục xin giấy phép xây dựng, tư vấn thiết kế nhà, thi công xây dựng và lắp đặt cửa nhựa lõi thép mời Quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline 04 38 16 8888 để được tư vấn trực tiếp cũng như nhận được những ưu đãi lớn nhất của chúng tôi.

One thought on “Có được điều chỉnh giấy phép xây dựng khi đang thi công không?

  1. Pingback: Tổng hợp những vấn đề liên quan đến xin giấy phép & xây dựng nhà (P.3)

Trả lời