Xây nhà theo giấy phép xây dựng tạm có được đền bù không?

giay-phep-xay-dung-tam-co-duoc-boi-thuong-khong-3

Hỏi:

Xin chào ban biên tập. Tôi có vấn đề này muốn hỏi. Tôi có mua một mảnh đất tại phường Phú Diễn. Khi tôi có dự định xây dựng và xin giấy phép thì chỉ được cấp giấy phép xây dựng tạm vì đất ở nhà tôi thuộc dự án. Vậy tôi muốn hỏi, giấy phép xây dựng tạm có được đền bù không nếu như sau này dự án triển khai?

(lucasnguyen…@gmail.com)

giay-phep-xay-dung-tam-co-duoc-boi-thuong-khong-1

Xin giấy phép xây dựng tạm có được bồi thường không khi thực hiện dự án?

TRẢ LỜI:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến BBT trang giấy phép xây dựng. Về vấn đề của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Giấy phép xây dựng tạm là gì?

Giấy phép xây dựng tạm hay chính là giấy phép xây dựng có thời hạn là giấy phép xây dựng cấp cho xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ được sử dụng trong thời hạn nhất định.

Như vậy, giấy phép xây dựng tạm được cấp cho người có nhà ở nằm trong khu vực quy hoạch “treo” nhằm giảm bớt thiệt thòi cho họ.

Điều 94 – Luật Xây dựng 2014 chỉ rõ:

Điều kiện cấp giấy phép xây dựng có thời hạn:

Điều kiện chung cấp giấy phép xây dựng có thời hạn gồm:

  • Thuộc khu vực có quy hoạch phân khu xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công bố nhưng chưa thực hiện và chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
  • Phù hợp với quy mô công trình do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định cho từng khu vực và thời hạn tồn tại của công trình theo kế hoạch thực hiện quy hoạch phân khu xây dựng đã được phê duyệt;
  • Chủ đầu tư cam kết tự phá dỡ công trình khi hết thời hạn tồn tại được ghi trong giấy phép xây dựng có thời hạn, nếu không tự phá dỡ thì bị cưỡng chế và chịu mọi chi phí cho việc cưỡng chế phá dỡ.

Quy định về đền bù với giấy phép xây dựng tạm

Giấy phép xây dựng tạm có được đền bù không là câu hỏi của rất nhiều người dân hiện nay. Nhiều hộ hoang mang khi dành dụm tiền mua đất, lúc đầu theo tìm hiểu, họ nhận được thông tin đó là đất ở lâu dài, được cấp giấy phép xây dựng chính thức. Tuy nhiên, khi chuẩn bị xây dựng nhà và làm hồ sơ xin giấy phép xây dựng thì lại được trả lời rằng chỉ được xin giấy phép xây dựng tạm vì đất thuộc khu vực có dự án.

Theo quy định, giấy phép xây dựng tạm hay (giấy phép xây dựng có thời hạn) yêu cầu người dân phải ký cam kết tự phá dỡ công trình và không được nhận bồi thường phần công trình đã xây dựng theo giấy phép tạm. Điều này làm nhiều người dân lao đao. Mua đất ở với mục đích an cư lạc nghiệp mà lại chỉ được cấp giấy phép xây dựng tạm. Hơn nữa, khi dự án “về” lại buộc phải phá dỡ nhà đã xây mà không được nhận đền bù. Nhiều người dân khổ sở không biết làm thế nào. Xây nhà thì tốn kém mà lại không biết bao giờ phải đập bỏ lại không được đền bù. Không xây nhà thì phải bỏ đất trống lại càng xót xa.

giay-phep-xay-dung-tam-co-duoc-boi-thuong-khong-3

xin giấy phép xây dựng tạm có được đền bù không khi phá dỡ công trình?

Có những khu vực là đất phân lô, đất hỗn hợp tại các đô thị phải chấp nhận khi mua đất thì trong hồ sơ ghi là đất ở đô thị lâu dài. Nhưng khi chuẩn bị xây nhà thì lại chỉ được cấp giấy phép xây dựng tạm. Nhiều người lúc đầu đều hoang mang giấy phép xây dựng tạm có dược đền bù không thì câu trả lời đều nhận được là không được đền bù công trình đã xây theo giấy phép xây dựng tạm.

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng tạm (giấy phép xây dựng có thời hạn)

a) Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng có thời hạn theo mẫu theo mẫu. Số lượng: 01 bản chính.

b) Bản sao được công chứng hoặc chứng thực các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại Công văn số 3208/UBND-ĐTMT ngày 28/6/2013 của UBND thành phố kèm bản đồ hiện trạng vị trí khu đất công trình xin phép xây dựng. Số lượng: 01 bản.

c) Bản vẽ thiết kế (bản chính) gồm:

* Đối với công trình: Số lượng: 02 bộ

  • Bản vẽ mặt bằng vị trí công trình trên lô đất tỷ lệ 1/100 – 1/500, kèm theo sơ đồ vị trí công trình.
  • Bản vẽ các mặt bằng, các mặt đứng và mặt cắt chủ yếu của công trình, tỷ lệ 1/50 – 1/200.
  • Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/100 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50, kèm theo sơ đồ đấu nối với hệ thống hạ tầng kỹ thuật về giao thông; cấp nước; thoát nước mưa, nước bẩn; xử lý nước thải; cấp điện; thông tin liên lạc; các hệ thống hạ tầng kỹ thuật khác liên quan đến dự án, tỷ lệ 1/50 – 1/200.

* Đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo

  • Các bản vẽ hiện trạng của bộ phận, hạng mục công trình được cải tạo có tỷ lệ tư­ơng ứng với tỷ lệ các bản vẽ của hồ sơ đề nghị cấp phép sửa chữa, cải tạo và ảnh chụp (10×15 cm) hiện trạng công trình và công trình lân cận trước khi sửa chữa, cải tạo;
  • Đối với các công trình di tích lịch sử, văn hoá và danh lam, thắng cảnh đã được xếp hạng, công trình hạ tầng kỹ thuật thì phải có văn bản chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo phân cấp.

d) Tùy từng trường hợp phải bổ sung tài liệu gồm:

Bản kê khai năng lực, kinh nghiệm của tổ chức thiết kế, cá nhân là chủ nhiệm, chủ trì thiết kế theo mẫu kèm theo bản sao công chứng chứng chỉ hành nghề của chủ nhiệm, chủ trì thiết kế.

giay-phep-xay-dung-tam-co-duoc-boi-thuong-khong-4

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng có thời hạn

Như vậy, giấy phép xây dựng tạm có được đền bù không? Giấy phép xây dựng tạm không được bồi thường công trình đã xây dựng theo nội dung ghi trên giấy phép xây dựng tạm. Vì vậy, trước khi mua đất, xây nhà, người dân nên tìm hiểu kỹ để tránh thiệt thòi về sau.