Xây nhà ở xã có cần giấy phép xây dựng không?

xây nhà ở xã có cần giấy phép

Hiện nay việc xây dựng nhà ở nông thôn cực kỳ phổ biến. Nhà ở đây không chỉ là nhà nhà cấp 4 mà còn là nhà cao tầng, biệt thự. Bên cạnh việc xây nhà thì việc xin cấp giấy phép xây dựng cũng quan trọng không kém. Vậy xây nhà ở xã có cần giấy phép xây dựng không? Mời các bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Xây nhà ở xã được miễn giấy phép xây dựng khi nào?

Căn cứ điểm e), điểm h), điểm i) Khoản 2 Điều 89, Luật xây dựng 2014 sửa đổi bổ sung 2020, trường hợp nào xây dựng, thiết kế nhà ở nông thôn được miễn giấy phép xây dựng như sau:

Điều 89. Quy định chung về cấp giấy phép xây dựng

Các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng gồm:

e) Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500 m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

h) Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Xây nhà ở xã được miễn GPXD khi nào?
Xây nhà ở xã có cần giấy phép xây dựng không?

i) Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng, trừ công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa. Chẳng hạn như công trình xây dựng nhà cấp 4.

Như vậy, theo quy định mới của Luật xây dựng có hiệu lực từ 1/1/2021, có 3 trường hợp xây nhà ở nông thôn được miễn giấy phép xây dựng, người dân có nhu cầu xây nhà ở nông thôn nên chú ý điều này để tránh mất thời gian về sau và cũng đảm bảo được quyền lợi của bản thân. 

Xây nhà ở xã có cần giấy phép xây dựng không?

Như vậy, căn cứ các trường hợp xây nhà ở nông thôn được miễn giấy phép xây dựng được quy định tại Luật xây dựng 2014, sửa đổi bổ sung 2020, các trường hợp phải xin giấy phép xây dựng khi xây nhà ở nông thôn như sau:

Xây nhà ở xã có cần giấy phép xây dựng không?
Xây nhà ở xã có cần giấy phép xây dựng không?

+ Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực  có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

+ Công trình xây dựng cấp I, II, III, cấp đặc biệt.

+ Công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

+ Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng.

>> Xem thêm: Nhà cấp 4 có cần GPXD không? Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Hồ sơ xin cấp GPXD nhà ở nông thôn

Tại Điều 46 Nghị định 15/2021/NĐ-CP quy định thành phần hồ sơ bao gồm:

1. Đơn xin cấp giấy phép xây dựng theo Mẫu số 01.

2. Một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật đất đai.

Hồ sơ xin cấp GPXD nhà ở nông thôn
Xây nhà ở xã có cần giấy phép xây dựng không?

3. 2 bộ bản vẽ thiết kế xây dựng kèm theo Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy kèm theo bản vẽ thẩm duyệt trong trường hợp pháp luật về phòng cháy, chữa cháy có yêu cầu; báo cáo kết quả thẩm tra thiết kế xây dựng trong trường hợp pháp luật xây dựng có yêu cầu, gồm:

– Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất kèm theo sơ đồ vị trí của công trình.

– Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình xây dựng.

– Bản vẽ mặt bằng móng và mặt cắt móng kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài công trình gồm cấp, thoát nước, cấp điện.

– Trường hợp có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề đó.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, chủ đầu tư (hộ gia đình, cá nhân) nộp tại Trung tâm phục vụ hành chính công hoặc bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Vậy là trên đây chúng tôi đã giúp bạn trả lời vấn đề: “Xây nhà ở xã có cần giấy phép xây dựng không?” Mọi thông tin thắc mắc quý khách xin vui lòng liên hệ đến Hotline 08 38 89 6767 để được tư vấn kỹ càng.