Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu từ khi được cấp phép?

thoi-han-cua-giay-phep-xay-dung

Hiện nay, do nhu cầu xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ mục đích khác tăng nhanh cho nên nhu cầu xin giấy phép xây dựng ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, khách hàng luôn quan tâm đến thời hạn của giấy phép xây dựng. Điều này là vô cùng dễ hiểu bởi vì, có những công trình xây trong thời gian rất nhanh, có những công trình lớn, thời gian xây dựng được tính bằng năm. Vì vậy, giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu? Sau khi giấy phép hết hạn có được gia hạn không? Thời gian gia hạn của giấy phép là bao nhiêu?… là những câu hỏi mà khách hàng vô cùng quan tâm. Vì vậy, trong phạm vi bài viết này, giấy phép xây dựng sẽ giải đáp mọi thắc mắc trên của Quý khách hàng.

Giấy phép xây dựng là gì?

Giấy phép xây dựng là một loại giấy tờ của cơ quan nhà nước (theo mẫu mã nhất định) xác nhận việc cho phép cá nhân, tổ chức được phép thực hiện việc xây dựng nhà cửa, công trình…. theo nguyện vọng trong phạm vi nội dung được cấp phép. Nó là một công cụ để tổ chức thực thi quy hoạch xây dựng đô thị đã được thông qua, qua đó có thể xác định người dân xây dựng đúng hay không đúng quy hoạch .
Quy định của mỗi quốc gia về giấy phép xây dựng có thể khác nhau. Ở Việt Nam trình tự, thủ tục xin và cấp giấy phép xây dựng được quy định trong Luật, Nghị định, Thông tư và các hướng dẫn thi hành chi tiết.

giay-phep-xay-dung

Mẫu giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật

Tại sao phải xin giấy phép xây dựng?

Xin giấy phép xây dựng là quy định bắt buộc đối với các chủ đầu tư trước khi bắt đầu khởi công xây dựng nhà ở hoặc các công trình mà không thuộc diện được miễn giấy phép xây dựng.

Mục đích của việc cấp giấy phép xây dựng

 • Xác định lô đất và ngôi nhà bạn ở có hợp pháp không
 • Xác định kích thước diện tích theo sổ đỏ, quyền sử dụng đất và quy hoạch đô thị: chiều cao nhà, phần nhô ra (ban công…), thoát nước công trình, cửa sổ, móng nhà… có ảnh hưởng đến nhà lân cận hay không?
 • Tránh những vấn đề rắc rối pháp luật liên quan đến việc xây dựng nhà: kiện tụng, tranh chấp…
 • Có cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay không (đất nông nghiệp, ruộng vườn…)

Nội dung cơ bản của giấy phép xây dựng gồm những gì?

 • Tên công trình (thuộc dự án).
 • Chủ đầu tư (tên chủ đầu tư, địa chỉ liên hệ).
 • Địa điểm, vị trí xây dựng công trình; tuyến xây dựng công trình (đối với công trình theo tuyến).
 • Loại, cấp công trình.
 • Cốt xây dựng công trình.
 • Chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng.
 • Mật độ xây dựng.
 • Hệ số sử dụng đất.
 • Các yêu cầu về an toàn đối với công trình và công trình lân cận.
 • Các yêu cầu về môi trường, phòng cháy chữa cháy, hành lang an toàn.
 • Đối với công trình dân dụng, công trình công nghiệp, nhà ở riêng lẻ, ngoài nội dung quy định tại các điểm nêu trên còn phải có nội dung về diện tích xây dựng tầng 1; tổng diện tích sàn xây dựng; số tầng bao gồm tầng hầm, tầng áp mái, tầng kỹ thuật, gác xép, tum (nếu có); chiều cao tối đa toàn công trình; màu sắc, chất liệu xây dựng công trình.
 • Thời hạn khởi công xây dựng công trình: Chậm nhất 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy phép xây dựng.
 • Các yêu cầu đối với chủ đầu tư phải thực hiện trong quá trình xây dựng.

ban-ve-xin-cap-phep-xay-dung

Bản vẽ xin cấp phép xây dựng dự án cải tạo mở rộng khách sạn Mường Thanh

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng bao gồm những gì?

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng đầy đủ bao gồm như sau:

1. Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại Phụ lục số 1 Thông tư 15/2016/TT-BXD hướng dẫn về cấp giấy phép xây dựng.

2. Bản sao có chứng thực một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai; giấy tờ về quyền sở hữu công trình, nhà ở, đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo; giấy uỷ quyền, đối với trường hợp được chủ sở hữu công trình uỷ quyền thực hiện sửa chữa, cải tạo; quyết định cho phép đầu tư xây dựng của cấp có thẩm quyền đối với công trình ngầm đô thị; quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc cam kết bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

3. Hai bộ bản vẽ thiết kế do tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực thực hiện và đã đư­ợc chủ đầu tư­ tổ chức thẩm định, phê duyệt theo quy định. Mỗi bộ gồm:

 • Bản vẽ mặt bằng vị trí công trình trên lô đất, mặt bằng ranh giới lô đất, bản vẽ bình đồ (đối với công trình theo tuyến), sơ đồ đấu nối với hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào của công trình (giao thông, thoát nước);
 • Bản vẽ các mặt bằng, các mặt đứng, mặt cắt chủ yếu của công trình;
 • Bản vẽ mặt bằng móng, mặt cắt móng, các bản vẽ kết cấu chịu lực chính (móng, khung, tường, mái chịu lực);
 • Bản vẽ hệ thống PCCC đã được thẩm duyệt đối với công trình thuộc danh mục yêu cầu phải thẩm duyệt phương án phòng chống cháy, nổ theo quy định của pháp luật về PCCC;
 • Đối với trư­ờng hợp sửa chữa, cải tạo thì phải có các bản vẽ về vị trí, hạng mục cần cải tạo, nếu có ảnh hưởng đến kết cấu công trình thì phải có báo cáo kết quả khảo sát, đánh giá chất lượng kết cấu cũ liên quan đến các hạng mục cải tạo và các biện pháp gia cố xác định đủ điều kiện để sửa chữa, cải tạo, kèm theo ảnh chụp hiện trạng công trình xin phép cải tạo và công trình lân cận.

4. Đối với trường hợp lắp đặt thiết bị hoặc kết cấu khác vào công trình đã xây dựng, nhưng không thuộc sở hữu của chủ đầu tư thì phải có bản sao có chứng thực Hợp đồng với chủ sở hữu công trình.

5. Quyết định phê duyệt dự án kèm theo văn bản chấp thuận đầu tư của cơ quan có thẩm quyền, ý kiến bằng văn bản về thiết kế cơ sở (nếu có) của cơ quan quản lý nhà nước theo quy định.

6. Bản kê khai năng lực, kinh nghiệm của tổ chức thiết kế, cá nhân là chủ nhiệm, chủ trì thiết kế, kèm theo bản sao có chứng thực chứng chỉ hành nghề của chủ nhiệm, chủ trì thiết kế.

7. Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình kế bên hoặc nếu là công trình xây dựng của doanh nghiệp thì còn phải có Giấy phép đăng kí kinh doanh.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ nói trên, chủ đầu tư điền đầy đủ thông tin vào trong đơn, kèm theo các giấy tờ nhà đất đang có và nộp lên UBND quận/ huyện – bộ phận giải quyết vấn đề cấp phép xây dựng.

ho-so-xin-phep-xay-dung

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng công trình nhà ăn khách sạn

Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu?

Sau khi được cấp giấy phép xây dựng, có rất nhiều gia chủ thắc mắc giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu?

Trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày được cấp giấy phép xây dựng mà công trình chưa khởi công thì người xin giấy phép xây dựng nhà phải xin gia hạn giấy phép xây dựng trong vòng 30 ngày trước khi giấy phép hết hạn.

Hãy nhớ, bạn chỉ có quyền gia hạn đúng một lần và sau 6 tháng, nếu công trình vẫn chưa khởi công xây dựng thì bạn phải một lần nữa làm thủ tục xin giấy phép xây dựng mới. Sẽ khá phiền phức nếu như bạn nắm không rõ thời hạn của giấy phép xây dựng cũng như gia hạn giấy phép xây dựng.

thoi-han-cua-giay-phep-xay-dung

Thời hạn của giấy phép xây dựng là bao lâu?

Quý khách hàng đang có nhu cầu xin giấy phép xây dựng, sửa chữa nhà. Tuy nhiên, bạn vẫn đang băn khoăn về các bước xin giấy phép xây dựng, thủ tục nộp hồ sơ hay giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu?… Hãy liên hệ trực tiếp với giấy phép xây dựng chúng tôi. Bộ phận dịch vụ xin giấy phép xây dựng sẽ tư vấn miễn phí giúp bạn tất cả những vấn đề liên quan đến giấy phép xây dựng tại nơi bạn muốn xin phép.