Xây nhà 2 tầng có phải xin giấy phép xây dựng không?

xây nhà 2 tầng có phải xin giấy phép xây dựng

Nhu cầu xây nhà ngày càng lớn kể cả khu vực nông thôn và thành thị. Vậy xây nhà 2 tầng có phải xin giấy phép xây dựng không? Điều kiện xin giấy phép như thế nào? Bạn có thể tìm hiểu những thông tin này qua bài viết sau:

Xin giấy phép xây dựng nhà 2 tầng cần điều kiện gì?

Xin giấy phép xây dựng nhà 2 tầng cần điều kiện gì?
Xin giấy phép xây dựng nhà 2 tầng cần điều kiện gì?

Điều kiện xin phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị bao gồm:

Điều kiện chung: Khoản 1 Điều 93 Luật Xây dựng năm 2014 quy định điều kiện chung cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị.

– Điều kiện riêng: Phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng.

– Đối với nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý kiến trúc hoặc thiết kế đô thị.

Thiết kế nhà ở riêng lẻ tại nông thôn: khi xây dựng phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn.

Xây nhà 2 tầng có phải xin giấy phép xây dựng không?

Xây nhà 2 tầng có phải xin giấy phép xây dựng không?
Xây nhà 2 tầng có phải xin giấy phép xây dựng không?

Theo quy định tại Điều 89 Luật Xây dựng 2014 được sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020, các trường hợp nhà ở riêng lẻ được miễn giấy phép xây dựng gồm:

– Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng; trừ công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

Do đó, chỉ khi thuộc trường hợp trên thì người dân (chủ đầu tư) mới được miễn giấy phép xây dựng trong đó có giấy phép xây dựng nhà 2 tầng. Hay nói cách khác, nếu không thuộc trường hợp trên thì khi khởi công xây dựng nhà ở riêng lẻ phải có giấy phép xây dựng.

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà 2 tầng

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà 2 tầng
Hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà 2 tầng

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà 2 tầng 02 bộ. Theo Điều 11 Thông tư 15/2016/TT-BXD, chủ đầu tư cần chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ như sau:

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu.
  • Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
  • Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng, mỗi bộ gồm:
  • Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 – 1/500 kèm theo sơ đồ vị trí công trình.
  • Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình tỷ lệ 1/50 – 1/200.
  • Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200.

Trường hợp thiết kế xây dựng của công trình đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định thì các bản vẽ thiết kế là bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp các bản vẽ thiết kế xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định.

Đối với công trình xây chen có tầng hầm, ngoài các tài liệu trên, hồ sơ còn phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận.

Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Xây nhà 2 tầng có phải xin giấy phép xây dựng không? Thủ tục xin phép xây dựng nhà 2 tầng

Xây nhà 2 tầng có phải xin giấy phép xây dựng  không? Thủ tục xin phép xây dựng nhà 2 tầng
Thủ tục xin phép xây dựng nhà 2 tầng

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, giấy phép xây dựng nhà 2 tầng bạn cần tiến hành theo các bước sau đây.

Bước 1: Chủ đầu tư nộp tại Bộ phận một cửa cấp huyện để chuyển đến UBND cấp huyện hoặc gửi qua đường bưu điện.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Người tiếp nhận có trách nhiệm tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ đầy đủ, đúng quy định thì ghi giấy biên nhận (giấy hẹn) và trao cho người nộp. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc không đúng quy định thì hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3. Xử lý yêu cầu.

Bước 4. Trả kết quả.

Bài viết trên đã giải đáp câu hỏi xây nhà 2 tầng có phải xin giấy phép xây dựng không? Điều kiện xin giấy phép như thế nào. Nếu bạn còn bất kỳ vấn đề về thủ tục xây dựng liên quan vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn