Tư vấn bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh chuẩn xác nhất

bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh

Ngày nay các phòng ngủ hiện đại thường bố trí nhà vệ sinh khép kín ở bên trong để đảm bảo sự tiện lợi trong sinh hoạt cũng như tiết kiệm diện tích hiệu quả. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được cách bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh hợp lý nhất. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn cách bố trí WC trong phòng ngủ đẹp và hợp phong thủy. Mời bạn cùng theo dõi ngay sau đây.

Có nên bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh không?

Theo quan niệm xa xưa, nhà vệ sinh là nơi chứa những ô uế, khí thải có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và vượng khí trong nhà. Vì vậy, người ta thường tránh đặt nhà vệ sinh trong nhà mà thường bố trí chúng ở xa. Tuy nhiên, tư tưởng ngày nay đã trở nên phóng khoáng hơn, người thiết kế chỉ cần nắm được kỹ thuật xây và tránh những kiêng kỵ cần thiết thì vẫn đảm bảo được sự tiện lợi cũng như yếu tố phong thủy.

Có nên bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh không?
Nhà vệ sinh khép kín trong phòng ngủ

Đặc điểm nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Về cấu trúc, tùy vào diện tích cho phép mà bạn có thể xây chung hoặc tách rời khu vực vệ sinh và khu vực tắm. Ngoài ra, đối với biệt thự hoặc căn hộ có diện tích lớn, nhà vệ sinh được xây tách rời đặt liền kề. Việc tính toán các thiết bị cấp nước, thiết bị vệ sinh cũng rất cần thiết để đảm bảo vừa đáp ứng nhu cầu người dùng, vừa tiết kiệm diện tích hiệu quả.

Đặc điểm nhà vệ sinh trong phòng ngủ
Việc tính toán các thiết bị cấp nước, thiết bị vệ sinh cũng rất cần thiết

Về tiêu chuẩn kích thước, bạn hãy cân nhắc lựa chọn nhà vệ sinh có diện tích khoảng 2m2. Ngoài ra, nếu có khả năng, bạn cũng có thể nới rộng diện tích ra sao cho phù hợp với sở thích bản thân.

Gợi ý cách bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh khoa học

Không đặt nhà vệ sinh theo hướng Tây Nam, Nam, Đông Bắc

Để đảm bảo tài vận cho gia chủ, cần tránh đặt nhà vệ sinh ở những hướng đem lại vận xui như hướng Nam, Tây Nam hoặc Đông Bắc. Những hướng này gây ra những điều không may trong sức khỏe, tình cảm gia đình hoặc các mối quan hệ khác.

Không đặt công trình phụ ở trung tâm nhà

Trung tâm nhà được xem như “trái tim” tỏa ra năng lượng tốt. Vì vậy, nếu đặt nhà vệ sinh ở đây sẽ làm cản trở những điềm lành đến với gia đình bạn. Bên cạnh đó, khí thải và mùi từ nhà vệ sinh dễ gây mùi khó chịu và ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của gia đình. Đồng thời gây “chướng mắt”, mất thẩm mỹ khi nhìn vào nhà.

Bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh khoa học cần đặt độ dốc bồn cầu phù hợp

Bồn cầu phải được đặt dốc phù hợp với hướng thoát nước để giảm tình trạng tắc nghẽn. Không nên đặt ống nằm ngang sẽ khiến cho chất thải khó thoát hết, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của gia đình.

Bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh khoa học cần đặt độ dốc bồn cầu phù hợp
Bồn cầu phải được đặt dốc phù hợp với hướng thoát nước

>> Xem thêm: Tiêu chuẩn thiết kế và bố trí nhà vệ sinh đẹp mê mẩn

Lựa chọn hướng bố trí bồn cầu hợp phong thủy

Theo đó, bạn nên chọn hướng bồn cầu hợp mệnh hoặc hợp phong thủy để tránh thu hút vận xui vào nhà. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý một số vấn đề sau:

+ Bồn cầu và cửa nhà không chung hướng

+ Tránh để bồn cầu trực xung với giường ngủ và bếp ăn

+ Không để bồn cầu hướng thẳng vào gương, nên đặt ở những nơi khuất mắt, kín đáo

Không đặt cửa nhà vệ sinh đối diện giường ngủ

Nhà vệ sinh là nơi chứa những uế khí, ô nhiễm. Vì vậy, nếu đặt nhà vệ sinh đối diện giường ngủ thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và sinh hoạt của gia đình. Bên cạnh đó, việc đặt nhà vệ sinh hướng thẳng ra cửa phòng sẽ gây cản trở vượng khí, đem đến những điều xui xẻo cho gia đình.

bố trí WC trong bedroom
Không đặt cửa nhà vệ sinh đối diện giường ngủ

Lưu ý khi bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh

Để đảm bảo nhà vệ sinh sử dụng lâu dài mà vẫn mang lại thuận tiện cho người sử dụng, bạn cần chú ý những tiêu chí cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ sau đây:
+ Đầu giường không đặt sát nhà vệ sinh khiến ảnh hưởng xấu tới tinh thần và sức khỏe của gia chủ.

+ Không đặt giường ngủ ở đối diện nhà vệ sinh sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn.

+  Xây nhà vệ sinh ở những nơi đầy đủ ánh sáng, thoáng khí, có gió lưu thông sẽ giúp đảm bảo sự khô ráo, loại bỏ vi khuẩn có hại hiệu quả.

+ Hệ thống thoát khí và thoát nước phải được xây dựng đúng kỹ thuật để tránh tình trạng bí bách, tắc nghẽn.

Lưu ý khi bố trí
Xây nhà vệ sinh ở những nơi đầy đủ ánh sáng, thoáng khí, có gió lưu thông

Hy vọng những cách bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh trên đây đã giúp bạn tìm ra câu trả lời cụ thể cho mình. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này, hãy để lại thông tin liên lạc theo form liên hệ này để nhận tư vấn kỹ càng.