[PHẢI BIẾT] Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây nhà 2 tầng 80m2

chi-phi-xay-nha-2-tang-80m2-5

Hầu hết các gia chủ đều rất quan tâm đến vấn đề chi phí xây nhà và thường dành nhiều thời gian để tìm hiểu về vấn đề này. Vì vậy, việc tính toán chi phí xây nhà, lập dự toán xây nhà chi tiết là một khâu vô cùng quan trọng. Dựa vào bảng dự toán, gia chủ có thể tính toán chi phí vật tư, nhân công cho từng hạng mục và tổng thể công trình để có sự điều chỉnh phù hợp nhất. Mời các bạn cùng tham khảo những thông tin xoay quanh vấn đề chi phí xây nhà 2 tầng 80m2 mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết sau đây.

Chi phí xây nhà 2 tầng 80m2 bao gồm những gì?

1. Chi phí tư vấn thiết kế (Khoảng 120-300k/m2 sàn)

2. Chi phí quản lý chất lượng, vận hành thi công, bảo hành bảo trì và một số chi phí mềm khác (thi công trong phố):

     a.Quản lý dự án

     b. Tư vấn giám sát

     c. Bảo hành bảo trì

     d. Thanh tra kiểm tra xây dựng (với nhà mặt đường)

     e. Rủi ro thi công (gây rạn nứt nhà hàng xóm)

Chi phí xây nhà 2 tầng 80m2 bao gồm những gì?
Chi phí xây nhà 2 tầng bao gồm những gì?

>> Mời bạn tham khảo: Thi công xây nhà 2 tầng 60m2 hết bao nhiêu tiền?

3. Xin phép xây dựng (hồ sơ, bản vẽ, chi phí nộp cho nhà nước) ảnh hưởng đến chi phí xây nhà 2 tầng 80m2

4. Phá dỡ trả lại mặt bằng (phá dỡ nhà cũ, san lấp,…)

5. Bao che chống rơi vãi vật liệu,…

6. Phần thô xây dựng:

     a. Cừ larse và chống đỡ các công trình liền kề.

     b. Thi công phần cọc (cọc tre, cọc li tâm, cọc bê tông vuông, cọc khoan nhồi, cọc barret,…)

     c. Thi công phần ngầm (móng, vách hầm, chống thấm…)

     d. Thi công phần thân (Dầm, tường, sàn, cột…)

     e. Thi công phần mái (mái tôn, mái ngói,…)

     7. Phần hoàn thiện xây dựng (ốp lát, cầu thang, lan can, cửa đi, cửa sổ, điện nước….)

     8. Thiết bị vệ sinh, thiết bị điện- điện tử, thiết bị bếp,…

     9. Thi công nội thất và trang trí decor

     10. Sân vườn, cây xanh,…

Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây nhà 2 tầng 80m2

Chi phí thiết kế

Để tiết kiệm chi phí xây nhà, nhiều gia chủ có lựa chọn đi sưu tầm bản vẽ hoặc đi mua bản thiết kế đã có sẵn. Thế nhưng do không có kinh nghiệm, không tính toán kỹ lưỡng nhiều gia chủ đã phải gánh những hậu quả khó lường như:

+ Sai kết cấu nhà gây lãng phí, đổ sập

+ Không tính hướng nắng gió khiến nhà bí bức

+ Phải lắp đặt lại hệ thống điện

+ Chạy theo phong thủy thiếu cơ sở khoa học

Chi phí thiết kế
Chi phí thiết kế

Vì vậy, chi phí cho thiết kế nhà là chi phí cần thiết và nên chi trả. Gia chủ khi bỏ thêm chi phí này sẽ tạo được một không gian sống đẹp, vừa ý nhất, chuẩn với lô đất của căn nhà và bảo đảm công trình xây dựng đúng với quy định, quy hoạch của từng địa phương.

Giấy phép xây dựng

Yếu tố tiếp theo ảnh hưởng đến chi phí xây nhà 2 tầng 80m2 đó là vấn đề xin GPXD.

Lệ phí xin giấy phép xây dựng mới:

+ Đối với nhà ở riêng lẻ của nhân dân: 50.000 đồng/giấy phép.

+ Các công trình khác: 100.000 đồng/giấy phép.

Lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng: 10.000 đồng.

Giấy phép xây dựng
Yếu tố tiếp theo ảnh hưởng đến chi phí xây nhà 2 tầng đó là vấn đề xin GPXD

Đơn giá cắm mốc ranh giới

Thửa đất của bạn được giới hạn bởi ranh giới xác định trên thực địa hoặc được mô tả trên hồ sơ. Nên trong trường hợp ranh giới trên thực địa trên mảnh đất gia đình bạn thì bạn có thể xin trích lục sơ đồ thửa đất để xác định đất của gia đình mình chứ cần phải yêu cầu cơ quan địa chính xuống đo, kiểm tra và cắm lại mốc ranh giới. Trường hợp bạn yêu cầu cơ quan địa chính xuống đo đạc, cắm mốc sẽ phải mất phí, mức phí sẽ theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh bạn.

Các loại phí phải nộp khi xin cấp sở hữu nhà ở

– Lệ phí trước bạ. Theo quy định tại Điều 6, Thông tư 124/2011/TT-BTC và Điều 3, Thông tư 34/2013/TT-BTC quy định về lệ phí trước bạ thì số tiền lệ phí trước bạ phải nộp là 0,5% tính theo bảng giá tính lệ phí trước bạ nhà trình Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh ban hành và áp dụng tại địa phương.

– Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định tại b3, điểm b, khoản 2, Điều 3, Thông tư 02/2014/TT-BTC mức thu tùy từng điều kiện cụ thể của từng địa bàn và chính sách phát triển kinh tế – xã hội của địa phương mà quy định mức thu phù hợp, đảm bảo nguyên tắc mức thu tối đa áp dụng theo thông tư 02/2014/TT-BTC là tối đa không quá 100.000 đồng/giấy đối với cấp mới; 50.000 đồng/giấy đối với cấp lại, cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận.

Các chi phí xây nhà 2 tầng 80m2
Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây nhà 2 tầng 80m2

– Thuế thu nhập cá nhân, là nghĩa vụ của bên chuyển nhượng nhưng nếu các bên có thỏa thuận về việc bên nhận chuyển nhượng đóng thuế này thì bên nhận chuyển nhượng sẽ thực hiện nghĩa vụ này. Căn cứ theo khoản 7 Điều 2 Luật sửa đổi, bổ sung các luật về thuế 2014 thì thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là 2% tính trên giá trị chuyển nhượng mà các bên thỏa thuận trong hợp đồng chuyển nhượng.

Chi phí xin cấp điện

– Vật tư và nhân công để lắp đặt dây sau công tơ (trừ áp tô mát hoặc cầu chì sau công tơ);Thuế và các chi phí khác theo quy định của Nhà nước.
* Nếu khách hàng có nhu cầu thay đổi vị trí hệ thống đo đếm điện (thay đổi cấp điện áp mua điện, thay đổi vị trí đặt hệ thống đo đếm điện…), toàn bộ chi phí để thay đổi hệ thống đo đếm do khách hàng thanh toán (trừ công tơ). Trường hợp Đơn vị Điện lực cần thay đổi vị trí hệ thống đo đếm điện (thay đổi cấp điện áp bán điện, thay đổi vị trí đặt hệ thống đo đếm điện…), toàn bộ chi phí để thay đổi hệ thống đo đếm điện do Đơn vị Điện lực đầu tư.

Chi phí xin cấp số nhà

Về lệ phí cấp số nhà thì được thông tư 02/2014/TT –BTC quy định về việc hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương, theo đó mức thu lệ phí cấp biển số nhà thực hiện theo nguyên tắc sau:

Nếu cấp mới thì không quá 45.000 đồng/1 biển số nhà.
Nếu cấp lại thì không quá 30.000 đồng/1 biển số nhà.

Các chi phí xây nhà 2 tầng 80m2
Chi phí xin cấp số nhà

Chi phí thi công và hoàn thiện ảnh hưởng tới chi phí xây nhà 2 tầng 80m2

Thi công thô là giai đoạn thi công tạo nền móng, mái, khung xương của ngôi nhà nhằm định hình các khu vực và chức năng của các khu vực đó. Giai đoạn này có vai trò cực kỳ quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến độ an toàn, bền vững của ngôi nhà. Đơn giá xây thô sẽ chịu ảnh hưởng của các yếu tố sau:

+ Quy mô công trình

+ Vật tư thô

+ Nhân công 

+ Kết cấu địa chất

+ Bản thiết kế nhà

Sau khi đã xây thô xong thì sẽ chuyển sang giai đoạn thi công hoàn thiện nhà gồm trát/sơn tường, lát gạch, lắp đặt điện nước và nội thất,… Phần phí vật tư hoàn thiện sẽ được tính tách biệt với phần thi công thô của ngôi nhà.

Thiết kế nội thất

Để ngôi nhà hoàn tiện nhất, đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt và đảm bảo công năng, tính thẩm mỹ thì không thể thiết phần nội thất.

Chi phí thiết kế chiếm 20%

Chi phí mua sắm nội thất chiếm 70%

Chi phí thi công chiếm 10%

Công thức tính chi phí thiết kế nội thất ảnh hưởng tới chi phí xây nhà 2 tầng 80m2 như sau:

Tổng chi phí thiết kế nội thất =  Tổng diện tích xây dựng x đơn giá thiết kế nội thất/m2

Chi phí thi công nội thất gồm 2 loại chính là:

+ Chi phí sản xuất nội thất theo yêu cầu của gia chủ (nếu có)

+ Chi phí vận chuyển, lắp đặt sản phẩm

Chi phí xây dựng, thiết kế sân vườn, tường rào

Đây là chi phí rất nhiều gia chủ thường bỏ quên. Với khu vực sân vườn, giá sẽ phụ thuộc vào chủng loại và chất lượng vật liệu gia chủ sử dụng. Bên cạnh đó tường rào hay cổng rào cũng không có mức giá cố định. Tóm lại, tùy theo vật liệu và phong cách thiết kế mà giá sẽ có sự chênh lệch.

Các chi phí xây nhà 2 tầng 80m2
Đây là chi phí rất nhiều gia chủ thường bỏ quê

Các chi phí xây nhà 2 tầng 80m2 phát sinh khác

Dự trù chi phí thi công nhà thường sẽ không thể chính xác 100% bởi sẽ có những khoản phát sinh ngoài dự kiến. Chi phí này thường do gia chủ không có kế hoạch cụ thể khi xây nhà, đơn vị thiết kế, thi công không đủ năng lực, gia chủ có nhiều thay đổi so với thiết kế ban đầu,… Tuy nhiên, nếu được tính toán kỹ thì sẽ giúp gia chủ giảm bớt gánh nặng với những khoản phát sinh.

Chi phí xây nhà 2 tầng 80m2 đóng vai trò vô cùng quan trọng khi gia chủ bắt tay thực hiện công trình. Nếu bạn muốn được tư vấn chuyên sâu hơn về vấn đề này, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để nhận giải đáp tận tình.