Category Archives: Lệ Phí Xin Giấy Phép Xây Dựng

Xin giấy phép xây dựng là một thủ tục không thể bỏ qua khi bạn có dự định xây nhà/công trình. Xin giấy phép xây dựng là thủ tục đầu tiên bắt buộc phải thực hiện. Thủ tục và quy trình xin giấy phép xây dựng ngoài những quy định chung còn có những quy định cụ thể tùy theo địa phương. Trong những thủ tục về xin giấy phép xây dựng, lệ phí xin giấy phép xây dựng là vấn đề được rất nhiều chủ đầu tư quan tâm.

Vậy, lệ phí xin giấy phép xây dựng bao gồm những loại gì? Những đối tượng nào phải nộp lệ phí xin giấy phép xây dựng? Phí này do cơ quan nào thu? Lệ phí này nộp ở đâu và chi phí hết bao nhiêu? Chúng ta cùng đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên.

Các loại lệ phí xin giấy phép xây dựng

Như đã nói ở trên, xin giấy phép xây dựng là một thủ tục hành chính bắt buộc thực hiện trước khi xây dựng nhà. Khi xin giấy phép xây dựng, cùng với hồ sơ, bạn phải nộp các loại lệ phí xin giấy phép xây dựng sau:

 • Lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ
 • Lệ phí xin giấy phép xây dựng các công trình khác
 • Các trường hợp gia hạn giấy phép xây dựng

Các khoản lệ phí xin giấy phép xây dựng này được quy định tịa Thông tư 02/2014/TT-BTC của Bộ Tài Chính.

Ngoài ra, lệ phí xin giấy phép xây dựng trên thực tế có thể cộng thêm các khoản chi phí khác như công thẩm định, kiểm tra…

nop-le-phi-xin-giay-phep-xay-dung

Các loại lệ phí xin giấy phép xây dựng phải nộp

Đối tượng phải đóng lệ phí xin giấy phép xây dựng

Các công trình xây dựng phải xin giấy phép xây dựng theo quy định bắt buộc phải nộp lệ phí xin giấy phép xây dựng. Đó là các công trình xây dựng bao gồm xây mới, mở rộng, trùng tu, tôn tạo, sửa chữa, cải tạo được quy định tại Khoản 1 Điều 89 Nghị định số 52/1999/NĐ-CP ngày 08/07/1999 của Chính phủ về việc Ban hành Quy chế Quản lý đầu tư và xây dựng.

Nghị định này cũng chỉ rõ các công trình được miễn giấy phép xây dựng:

a) Công trình do thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư và các công trình trực tiếp bảo vệ an ninh, quốc phòng.

b) Công trình thuộc dự án sử dụng vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI). Công trình xây dựng trong khu công nghiệp tập trung và công trình thuộc dự án BOT.

c) Công trình thuộc dự án phát triển kết cấu hạ tầng, dự án phát triển đô thị mới, các dự án thành phần trong khu đô thị mới đã có thiết kế kỹ thuật và tổng dự toán được duyệt theo đúng quy định của pháp luật.

d) Công trình thuộc dự án đầu tư nhóm B, C có quyết định đầu tư của cấp có thẩm quyền, thiết kế kỹ thuật và tổng dự toán đã được phê duyệt sau khu có văn bản thẩm định của cơ quan chức năng quản lý xây dựng của cấp quyết định đầu tư hoặc Sở Xây dựng hoặc Sở có xây dựng chuyên ngành.

g) Công trình nhà ở của dân thuộc đối tượng được miễn cấp giấy phép xây dựng theo quy định tại khoản 3b Điều 39 Nghị định số 52/1999/NĐ-CP ngày 08/07/1999 của Chính phủ.

Như vậy, đối tượng phải đóng lệ phí xin giấy phép xây dựng là các chủ đầu tư các công trình thuộc đối tượng phải xin giấy phép xây dựng quy định ở trên.

le-phi-xin-giay-phep-xay-dung

Các trường hợp phải xin giấy phép xây dựng phải nộp lệ phí xin giấy phép xây dựng

Tổ chức thu, nộp và quản lý lệ phí xin giấy phép xây dựng

Cơ quan cấp giấy phép xây dựng quy định tại Điều 41 Nghị định số 52/1999/NĐ-CP ngày 08/07/1999 của Chính phủ nêu trên có nhiệm vụ tổ chức thu lệ phí cấp giấy phép xây dựng theo quy định tại Thông tư này (dưới đây gọi chung là cơ quan thu).

–  Lệ phí cấp giấy phép xây dựng thu bằng tiền Việt Nam. Hàng ngày hoặc chậm nhất là 5 ngày một lần, cơ quan thu phải nộp số tiền lệ phí đã thu được vào tài khoản tạm giữ tiền thu lệ phí của cơ quan thu mở tại Kho bạc nhà nước nơi giao dịch. Hàng tháng chậm nhất là ngày 10, cơ quan thu phải kê khai, nộp 90% (chín mươi phần trăm) tổng số tiền lệ phí thu được của tháng trước vào ngân sách nhà nước theo chương,loại, khoản tương ứng, mục 046 Mục lục Ngân sách nhà nước hiện hành.

–  Cơ quan thu lệ phí cấp giấy phép xây dựng có trách nhiệm thu, nộp và quản lý sử dụng tiền lệ phí cấp giấy phép xây dựng theo đúng Thông tư số 54/1999/TT-BTC ngày 10/05/1999 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Nghị định số 04/1999/NĐ-CP ngày 30/01/1999 của Chính phủ về phí, lệ phí thuộc ngân sách nhà nước. Cơ quan thu được tạm trích 10% (mười phần trăm) tổng số tiền lệ phí thu được trước khi nộp vào ngân sách nhà nước để chi phí cho việc cấp giấy phép và thu lệ phí như sau:

 • Chi phí in (mua) giấy phép.
 • Chi phí tiền công và phụ cấp theo tiền công quy định.
 • Chi phí vật tư văn phòng.
 • Chi phí sửa chữa tài sản máy móc, công cụ phục vụ công tác thu.

Trích quỹ khen thưởng cho cán bộ, công nhân viên thực hiện thu nộp lệ phí, bình quân một người một năm không quá ba tháng lương thực hiện.

Tổng số tiền được trích sau khi trừ số thực chi theo đúng nội dung quy định trên đây, cuối năm nếu chưa sử dụng hết thì phải nộp hết số còn lại vào ngân sách nhà nước.

–  Cơ quan thuế địa phương nơi cơ quan thu lệ phí cấp giấy phép xây dựng đóng trụ sở có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện thu lệ phí cấp giấy phép xây dựng theo đúng quy định tại Thông tư này và Thông tư số 54/1999/TT-BTC ngày 10/05/1999 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Nghị định số 04/1999/NĐ-CP ngày 30/01/1999 của Chính phủ về phí, lệ phí thuộc ngân sách nhà nước.

le-phi-xin-giay-phep-cai-tao-nha

Tổ chức thu và quản lý lệ phí xin giấy phép xây dựng

Mức thu lệ phí xin giấy phép xây dựng

–  Lệ phí xin giấy phép xây dựng đối với mỗi loại công trình có sự khác nhau:

+ Lệ phí xin giấy phép xây dựng mới

 • Đối với nhà ở riêng lẻ của nhân dân: 50.000 vnđ/ giấy phép
 • Các công trình khác: 100.000 vnđ/ giấy phép

+  Lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng: 10.000 vnđ

–  Biểu mức thu lệ phí xin giấy phép xây dựng một số tỉnh thành tiêu biểu:

+  Lệ phí xin giấy phép xây dựng mới đối với nhà ở riêng lẻ của nhân dân:

 • Hà Nội: 75.000vnđ/giấy phép
 • Tp.Hồ Chí Minh : 50.000vnđ/giấy phép
 • Đà Nẵng: 50.000vnđ/giấy phép
 • Hải Phòng: 50.000vnđ/giấy phép

+  Lệ phí xin giấy phép xây dựng mới các công tình khác:

 •  Hà Nội: 150.000vnđ/giấy phép
 •  Hải Phòng: 100.000vnđ/giấy phép

+  Lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng:

 • Hà Nội: 15.000vnđ/giấy phép
 • Hải Phòng: 10.000vnđ/giấy phép

Trên đây là những thông tin cơ bản về lệ phí xin giấy phép xây dựng. Quý khách hàng còn băn khoăn về lệ phí hay các vấn đề liên quan đến thủ tục, hồ sơ xin giấy phép xây dựng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết nhất!

Chi phí xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 hết bao nhiêu tiền?

chi-phi-xin-giay-phep-xay-dung-nha-cap-4

Có nhiều khách hàng thắc mắc về các điều kiện, hồ sơ, thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 như: xin giấy phép ở đâu, hồ sơ thủ tục như thế nào, thời gian bao lâu, chi phí xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 như thế nào…Trong bài viết này […]

Xin giấy phép xây dựng nhà tại phường Đồng Tâm hết bao nhiêu tiền?

Xin giấy phép xây dựng và thiết kế nhà đẹp phường Đồng Tâm Hai Bà Trưng.

Xin giấy phép xây dựng nhà, sửa chữa nhà, thiết kế nhà, thi công xây dựng tại phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội hết bao nhiêu tiền? Phường Đồng Tâm là phường phía Nam quận Hai Bà Trưng, diện tích 0,53 km2 có 4.443 hộ với 22.724 nhân khẩu, được chia thành […]

Xin giấy phép xây dựng nhà tại phường Phố Huế hết bao nhiêu tiền?

Thời gian xin giấy phép xây dựng nhà.

Phường Phố Huế nằm ở trung tâm Quận Hai Bà Trưng có diện tích 0,21 km2, mật độ dân cư đông đúc, được chia thành 8 địa bàn dân cư với 22 tổ dân phố. Địa bàn phường được hình thành tự nhiên theo 3 khu vực: Phố Huế-Thịnh Yên và khu tập thể Nguyễn […]

Phí xin giấy phép xây dựng nhà ở phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội

xin phép xây dựng thiết kế và thi công nhà đẹ tại hoàng liệt hoàng mai hà nội.

Hoàng Liệt là một phường thuộc quận Hoàng Mai thành phố Hà Nội. Hoàng Liệt có 485,05 ha diện tích tự nhiên và trên 50.000 người. Địa giới hành chính phường Hoàng Liệt: Đông giáp phường Yên Sở; Tây giáp xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì; Nam giáp các xã Tam Hiệp, Tứ Hiệp và thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì; Bắc giáp các phường Đại Kim, Thịnh Liệt. Phường tiếp giáp […]

Chỉ với 75.000 đồng bạn đã có giấy phép xây dựng nhà ở tphcm

lệ phí xin cấp phép xây dựng hết bao nhiêu tiền?

Thủ tục xin cấp phép xây dựng lâu nay vẫn được xem là công đoạn tốn nhiều thời gian, gây phiền hà. Tuy nhiên, với quy trình mới UBND TP.HCM vừa ban hành, việc cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ trên địa bàn thành phố chỉ mất 15 ngày với lệ phí […]

Lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở tại quận Ba Đình là bao nhiêu?

dịch vụ xin giấy phép, thiết kế nhà và thi công xây dựng tại quận ba đình.

Ba Đình là một trong những quận trung tâm của Thành phố Hà Nội. Cùng với xu thế chung của Thành phố, những năm gần đây, Ba Đình ngày càng thay đổi mạnh mẽ về mặt cảnh quan đô thị. Nhu cầu xây dựng công trình trong quận tăng nhanh đáng kể. Vì Ba Đình […]

Thủ tục và chi phí xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở

thủ tục và chi phí xin giấy phép xây dựng nhà ở

HỎI: Tôi có 140m2 (80m2 thổ cư) có bìa đỏ. Nay tôi muốn mua thêm của hàng xóm 68m2 vườn tạp. Với diện tích này có đủ điều kiện ghép vào sổ đỏ của gia đình tôi hay không? – Nếu tôi muốn xây nhà trên ô đất này, thì diện tích tối thiểu phải […]

Hướng dẫn thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà, cải tạo nhà

Dịch vụ xin giấy phép xây dựng, sửa chữa nhà

Hiện nay, tôi đang có nhu cầu sửa chữa lại ngôi nhà mình đang sinh sống: xây thêm 1 tầng, sơn và sửa lại toàn bộ căn nhà. Vậy tôi muốn hỏi, tôi không đập hoàn toàn nhà cũ đi mà chỉ xây thêm và sửa chữa như vậy thì có cần xin giấy phép xây dựng? Vui lòng đọc hướng dẫn thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng

Có cần phải xin giấy phép xây dựng nhà trọ cho thuê hay không?

Dịch vụ xin giấy phép xây dựng nhà trọ

HỎI: Xin chào trang Giấy phép xây dựng! tôi là Lê Thu Huyền tôi có ý định xây dựng nhà trọ để cho thuê trên khu đất ở của nhà mình. Tôi muốn hỏi có cần xin giấy phép xây dựng nhà trọ cho thuê hay không? Nếu có thì được quy định luật ở […]