Lưu trữ cho từ khóa: xin phép xây dựng nhà ở

Tổng hợp những vấn đề liên quan đến xin giấy phép & xây dựng nhà (P.4)

* 1. Giấy phép xây dựng do Quận cấp rồi, khi thi công có phải báo với Phường hay không?

  2. Khi xây nhà có cần phải thỏa thuận và có sự đồng ý của những căn nhà liền kề hay không? Nếu những nhà liền kề không đồng ý thì xử lý như thế nào? (NGUYỄN BÁ, 43 tuổi, [email protected]…)

– Theo Quết định số 04/2006/QĐ-UBND ngày 17/01/2006, trước khi thi công, bạn phải thông báo với UBND phường nơi công trình tọa lạc  biết. Khi xây dựng nhà, bạn không cần phải xin thỏa thuận của hộ liền kề và yêu cầu bạn xây dựng đúng theo giấy phép xây dựng được cấp.  

* Nhà tôi trong hẻm 3.3m. Khi xin phép xây dựng người ta yêu cầu nhà xây vào trong là 1.5m theo quy định mở rộng hẻm và không cho xây bất cứ gì ở diện tích trên (kẻ cả hàng rào). Trong khi qui hoạch hẻm thì không có chi tiết. Giấy tờ nhà là công nhận cả phần diện tích trên. Hỏi quy định như vậy có đúng không? (Lê Ngọc Tuấn, 33 tuổi, [email protected]…)

– Theo quy định, việc cấp phép xây dựng phải phù hợp quy hoạch và mục đích sử dụng đất. Do đó, đề nghị bạn liên hệ cơ quan cấp phép xây dựng để biết cụ thể quy hoạch lộ giới hẻm liên quan đến công trình.

* Nhà tôi xây năm 2003 và đã bị phạt xây dựng không phép, vậy tôi có được hợp thức hóa nhà xây dựng không phép không? (Lê Hồng Châu, 52 tuổi, [email protected]…)

– Do ông (bà) không nói rõ việc xây dựng công trình không phép của ông (bà) có năm trên phần đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của ông (bà) hay không và việc xử phạt xây dựng không phép này xảy ra vào thời điểm nào nên chúng tôi không thể trả lời cụ thể cho ông (bà) được. Đề nghị ông (bà) liên hệ Ủy ban nhân dân quận – huyện nơi căn nhà tọa lạc để được xem xét, giải quyết.

* 1/Tôi xây dựng căn nhà trong môt dự án tái định cư vào tháng 1-2009 và đã đưa vào sử dụng. Dự án này đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt tỷ lệ 1/500 kèm theo mẫu nhà mẫu được duyệt(mặt bằng sân thượng chỉ có mái che cầu thang, phía trước và phía sau mái che cầu thang để trống. Trong quá trình xây dựng vì kiến trúc mặt đứng của công trình không còn phù hợp với thời điểm tôi xây dựng nên tôi đã xây thay đổi kiến trúc mặt đứng chính của công trình; mặt bằng sân thượng tôi đã nới rộng thêm diện tích mái che cầu thang có diện tích 5mx1,5m; phía trước và phía sau mái che cầu thang tôi bố trí thêm dàn phẹt bằng bê tông. Như vậy vào thời điểm này tôi có bị xử lý vi phạm không? Và tôi bị xử lý theo Nghị định nào? 126 hay 23 (Vì thời điểm tôi xây dựng xảy ra trước ngày Nghị định 23 có hiệu lực pháp luật)

2/ Trong một dự án bố trí tái định cư, dự án này đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt tỷ lệ 1/500 và mẫu nhà (một trệt 3 lầu). Do điều kiện kinh tế tôi xây dựng: Nhà tạm cấp 4 có cấu trúc tường gạch, cột gạch, mái tôn. Liên kết 02 lô đất xây dựng thành 01 căn nhà có cấu trúc tường gạch, sàn bê tông cốt thép, đảm bảo số tầng theo mẫu nhà. Nhưng thay đổi kiến trúc mặt đứng chính. Vậy tôi có bị xử lý vi phạm theo Nghị định 23 không? Rất mong được sự giải đáp. Trân trọng cảm ơn! (Đinh Sơn 1959 tuổi, [email protected]…)

– 1/ Hành vi vi phạm của Ông (Bà) là hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt đối với công trình xây dựng được miễn Giấy phép xây dựng sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 23/2009/NĐ-CP và buộc phải tháo dỡ phần diện tích vi phạm.

2/ Việc xây dựng nhà tạm cấp 4 (nhỏ hơn mẫu nhà được duyệt trong khu dự án tái định cư) thì sẽ không bị xử phạt nhưng khi tiến hành xây dựng tiếp theo bạn nên xây dựng theo đúng mẫu nhà được duyệt.

– Việc liên kết 02 lô đất xây dựng thành 01 căn nhà đảm bảo số tầng theo mẫu nhà nhưng thay đổi kiến trúc mặt đứng chính là xây dựng sai quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt đối với công trình xây dựng được miễn Giấy phép xây dựng, hành vi này sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 23/2009/NĐ-CP và buộc thực hiện theo đúng mẫu nhà được duyệt.

* Xin cho hỏi. Tại điểm b, khoản 3, điều 14 ND 23 có quy định phạt đối với việc không mua bảo hiểm công trình của chủ Đầu tư công trình xây dựng (không phải là nhà riêng lẻ). Vậy cho hỏi, khi nào thì có thể áp dụng điều khoản phạt này khi kiểm tra mà chủ đầu tư chưa mua bảo hiểm công trình (lúc mới xây dựng, đang xây dựng hay đã xây xong) vì các văn bản hướng dẫn hiện nay chỉ quy định tại TP HCM bảo hiểm công trình là bắt buộc chứ không quy định thời gian bắt buộc mua? Xin cảm ơn! (Nguyễn Khánh Hoàng, 24 tuổi, [email protected]…)

– Việc mua bảo hiểm công trình để đảm bảo quyền và nghĩa vụ hợp pháp của chủ đầu tư và các đơn vị có liên quan. Do đó, trước khi khởi công xây dựng công trình bạn nên mua bảo hiểm công trình theo quy định để tránh các trường hợp tranh chấp nghĩa vụ trách nhiệm, quyền lợi của các bên liên quan trong quá trình thi công xây dựng công trình.

* Có chủ quyền đất thổ cư nhưng dính kế hoạch treo quá lâu nên không xin phép xây dựng được. Vậy xây nhà cấp 4 có bị phạt không? (Nguyễn Thị Mộng Duyên, sinh 1942, [email protected]…)

– Do câu hỏi của ông/bà không rõ nên chúng tôi trả lời theo nguyên tắc chung như sau:

– Nếu khu đất trên đã có quyết định thu hồi và giao đất để thực hiện quy họach thì không được cấp phép xây dựng. Mọi trường hợp xây dựng không phép sẽ bị xử phạt theo quy định tại khoản 2 điều 11 Nghị định số 23/2009/NĐ-CP ngày 27 tháng 2 năm 2009 của Chính phủ, với mức phạt:

 + Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn;

 + Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị;

 + Ngoài ra, công trình vi phạm còn bị cưỡng chế phá dỡ theo quy định.

Nếu khu đất trên chưa có quyết định thu hồi và giao đất để thực hiện quy họach thì đề nghị ông bà liên hệ UBND cấp xã để được xem xét cấp phép xây dựng tạm.

* Dãy nhà tôi ở có kích thước 4x7m2 không đủ điều kiện xây 3 tầng. Nếu 2 nhà cùng lập thủ tục xin phép thì có được xây 3 tầng không? (Lê Thị Kiều, 44 tuổi,[email protected]…)

– Bạn không nêu rõ vị trí, kích thước khu đất bên cạnh do đó không có cơ sở trả lời. Bạn có thể tham khảo Quyết định số 135/2007/QĐ-UBND ngày 08/12/2007 và Quyết định số 45/2009/QĐ-UBND ngày 03/7/2009 của UBND TP để biết quy mô tầng cao tương ứng với trường hợp của bạn.

Mẫu đơn đề nghị cấp Giấy phép xây dựng nhà ở

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

_______________________________________

 

ĐƠN ĐỀ NGHỊ CẤP GIẤY PHÉP XÂY DỰNG NHÀ Ở

(Sử dụng cho nhà ở riêng lẻ đô thị)

            Kính gửi: …………………………………………………………………………………………………………………………………

1. Tên chủ hộ: …………………………………………………………………………………………………………………………………………..

– Địa chỉ liên hệ: …………………………………………………………………………………………………………………………………………

Số nhà: …………….. Đường ………………..Phường (xã) …………………………………………………………………………………….

Tỉnh, thành phố: ………………………………………………………………………………………………………………………………………….

Số điện thoại: ……………………………………………………………………………………………………………………………………………..

2. Địa điểm xây dựng: ……………………………………………………………………………………………………………………………..

– Lô đất số:……………………………………Diện tích …………m2.

– Tại: …………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

– Phường (xã) ……………………………………Quận (huyện) …………………………………………………………………………………

– Tỉnh, thành phố: ……………………………………………………………………………………………………………………………………….

3. Nội dung đề nghị cấp phép: ………………………………………………………………………………………………………………..

– Cấp công trình: ………………………………………………………………………………………………………………………………….

– Diện tích xây dựng tầng 1: ……………………………….m2.

– Tổng diện tích sàn:………………………………………… m2

– Chiều cao công trình: ……………………………………….m

– Số tầng: …………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

4. Đơn vị hoặc người chủ nhiệm thiết kế (nếu có): …………………………………………………………………………….

– Chứng chỉ hành nghề số: ……………do ………….. Cấp ngày: ………………………………………………………………..

– Địa chỉ: ……………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

– Điện thoại: ……………………………………………………………………………………………………………………………………..

– Giấy đăng ký doanh nghiệp số (nếu có): ……………………..cấp ngày …………………………………………………….

5. Dự kiến thời gian hoàn thành công trình: …………………. tháng

6. Cam kết: tôi xin cam đoan làm theo đúng giấy phép được cấp, nếu sai tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

 

 

……… ngày ……… tháng ……… năm ………

Người làm đơn

(Ký ghi rõ họ tên)

Xin giấy phép xây dựng sửa nhà ở kết hợp văn phòng

Nhu cầu sửa nhà sửa văn phòng là nhu cầu tất yếu, tuy nhiên không phải người dân muốn sửa thì sửa mà phải xin phép sửa chữa tại cơ quan có thẩm quyền.

Dịch vụ xin giấy phép xây dựng nhà ở kết hợp văn phòng

 Thủ tục xin phép sửa nhà văn phòng cụ thể như sau:

a) Trình tự thực hiện:

Bước 1: Người dân có đơn xin sửa chữa nhà nộp tại bộ phận địa chính – xây dựng UBND xã, phường, thị trấn.

Bước 2: Cán bộ xây dựng tiếp nhận đơn và đi kiểm tra thực tế.

Bước 3: Xác nhận vào đơn và trình lãnh đạo UBND xã, phường, thị trấn xem xét giải quyết.

Dịch vụ xin giấy phép xây dựng nhà ở kết hợp văn phòng

b) Cách thức thực hiện: Trực tiếp tại cơ quan hành chính nhà nước.

c) Thành phần, số lượng hồ sơ: Đơn xin sửa chữa nhà; Bản vẽ sơ bộ (nêu rõ cách thức sửa chữa nhà); Số lượng hồ sơ 02 bộ.

d) Thời hạn giải quyết: Trong ngày làm việc.

đ) Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: UBND xã, phường, thị trấn.

e) Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Cá nhân.

g) Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai (nếu có): Không.

h) Lệ phí (nếu có): Không.

i) Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Giấy xác nhận.

k) Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính (nếu có): Không.

Cấp Giấy phép xây dựng đối với công trình & nhà ở riêng lẻ có gì mới?

Nhà dưới 3 tầng khi xin phép xây dựng không cần bản vẽ kết cấu.

Theo Nghị định 64/2012/NĐ-CP về cấp giấy phép xây dựng (có hiệu lực ngày 20/10/2012) quy định, thành phần hồ sơ xin phép xây dựng phải có thêm các bản vẽ kết cấu chịu lực chính. Trong khi trên thực tế, chi phí cho loại bản vẽ này tốn kém hơn nhiều lần so với bản vẽ để cấp giấy phép xây dựng và thời gian kéo dài hơn. Trước tình hình đó, tại thông tư số 10 do Bộ Xây dựng vừa ban hành hướng dẫn Nghị định 64 đã quy định chi tiết, cụ thể hơn việc xem xét các điều kiện để cấp giấy phép xây dựng đối với công trình và nhà ở riêng lẻ.

Chính phủ gỡ khó trong vấn đề cấp phép xây dựng

Theo đó, đối với nhà ở riêng lẻ có quy mô từ 3 tầng trở lên hoặc tổng diện tích sàn xây dựng từ 250 m2 trở lên chỉ yêu cầu có bản vẽ do tổ chức, cá nhân có đủ năng lực thiết kế thực hiện, không yêu cầu phải có báo cáo thẩm định, phê duyệt.

Riêng nhà ở có quy mô dưới 3 tầng, dưới 250 m2 thì hộ gia đình tự tổ chức thiết kế và chịu trách nhiệm về an toàn công trình và công trình lân cận. Điều này được hiểu là loại công trình này khi xin phép xây dựng không cần phải có bản vẽ kết cấu.

Cũng theo quy định mới, nhà ở riêng lẻ tại đô thị phải phù hợp quy hoạch chi tiết xây dựng mới được cấp giấy phép xây dựng. Theo Luật Quy hoạch đô thị, quy hoạch chi tiết xây dựng là quy hoạch tỷ lệ 1/500.Trong khi đó, ngay cả những đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM, việc phủ quy hoạch chi tiết xây dựng vẫn còn là chặng đường dài. Tại TPHCM mới chỉ có vài ô phố có quy hoạch 1/500. Cả TP chỉ xấp xỉ một nửa diện tích được phủ kín quy hoạch 1/2.000…

Trước phản ánh của các địa phương, cơ quan quản lý và người dân, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo cơ quan chức năng tìm cách tháo gỡ vướng mắc cho người dân sau khi NĐ 64/CP có hiệu lực.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã có văn bản giải trình những vướng mắc này. Theo Bộ trưởng, trường hợp khu vực đô thị đã ổn định chức năng thì không phải lập quy hoạch chi tiết mà chỉ lập thiết kế đô thị để làm căn cứ cấp giấy phép xây dựng. Còn ở nông thôn, việc cấp giấy phép xây dựng chỉ áp dụng đối với những khu vực đã có quy hoạch điểm dân cư hoặc có quy định cụ thể của của UBND cấp huyện. Những khu vực còn lại khi xây dựng nhà ở không phải xin cấp giấy phép xây dựng.

Bên cạnh đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 88 cho phép lùi thời điểm áp dụng một điều khoản tại Nghị định 64/2012 về cấp phép xây dựng đến ngày 1/7/2013.

Đó là quy định: “Công trình xây dựng ở trong khu vực tuyến phố tại đô thị nhưng chưa có quy hoạch chi tiết thì phải phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành”.