Lưu trữ cho từ khóa: xây dựng sai giấy phép

Tình trạng xây dựng sai giấy phép và ‘om’ phí bảo trì chung cư

Thời gian gần đây, tại TP.HCM liên tiếp xảy ra những vụ tranh chấp, mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và cư dân liên quan đến các vấn đề sở hữu chung – riêng, phí bảo trì… mà qua đó cư dân luôn là bên phải chịu phần thiệt.

chung cư xây dựng sai giấy phép.

Nảy lửa vì chủ đầu tư cơi nới, om phí bảo trì

Vụ việc ầm ĩ nhất liên quan đến các vấn đề tranh chấp chung cư trong thời gian gần đây phải nói đến là giữa cư dân Chung cư 4S Riverside (Quận Thủ Đức) và chủ đầu tư Công ty TNHH Xây dựng Thành Trường Lộc (Công ty Thành Trường Lộc). Nguyên nhân được cho rằng bắt nguồn từ việc chủ đầu tư xây dựng một số hạng mục công trình này không đúng như trong giấy phép xây dựng. Điều này đã bị cư dân và ban quản trị chung cư phản ứng kịch liệt trong thời gian dài.

Một trong số hạng mục xây dựng sai phép tại Chung cư 4S Riverside là hồ bơi. Theo ban quản trị chung cư, sau khi bị thanh tra Công ty Thành Trường Lộc đã chấp thuận phương án xây lại hồ bơi mới theo đúng vị trí cấp phép. Nhưng khi chưa xây hồ bơi mới mà công ty này đã có kế hoạch phá dỡ hồ cũ thì không đảm bảo an toàn trong việc PCCC.

Bởi theo phương án PCCC được cơ quan chức năng phê duyệt thì hồ bơi hiện hữu là nguồn cung cấp nước cho hệ thống chữa cháy của chung cư. Cư dân lo ngại trường hợp không may xảy ra hoả hoạn thì sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng cả ngàn người dân đang sinh sống tại đây. Tranh chấp lên đỉnh điểm khi đại diện chủ đầu tư cùng nhóm bảo vệ đến tháo dở hạng mục này thì bị cư dân ngăn cản.

Phí bảo trì cũng là vấn đề mà Công ty Thành Trường Lộc vẫn chưa tìm được tiếng nói chung với ban quản trị chung cư 4S Riverside. Trong lần trao đổi với báo chí xung quanh các tranh chấp xảy ra tại chung cư này, bà Nguyễn Thị Song Tùng – Phó giám đốc Công ty Thành Trường Lộc cho biết, hiện công ty vẫn chưa thể bàn giao phí bảo trì cho ban quản trị chung cư vì hai bên vẫn chưa thống nhất phương án giải quyết.

xây dựng sai giấy phép và om phí bảo trì chung cư.

Nhiều lần phản ánh nhưng không nhận được câu trả lời thích đáng, cư dân The Era Town đã tụ tập để phản đối. Thậm chí trong lần tập trung nêu lên bức xúc của mình vào trước đó 1 tuần, nhiều người dân đã bị một số đối tượng “lạ mặt” hâm dọa đủ điều.Cũng liên quan đến phí bảo trì, vào sáng 20/12 mới đây, cả trăm cư dân sinh sống tại Chung cư The Era Town (Quận 7) đã tụ tập, căng băng rôn phản đối chủ đầu tư. Cư dân tại đây cho hay, The Era Town đã được đưa vào hoạt động gần 2 năm nay, nhưng chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đức Khải vẫn chưa tổ chức Hội nghị nhà chung cư để bầu ra ban quản trị. Vì lẽ đó mà khoản phí bảo trì lên đến hàng chục tỷ đồng chưa được chủ đầu tư bàn giao cho tập thể cư dân theo đúng quy định hiện hành.

Anh T.H (ngụ khu B, chung cư The Era Town) cho biết, anh là một trong những người đứng lên kêu gọi chủ đầu tư thực hiện theo quy định pháp luật từ những ngày đầu. Khoảng thời gian sau đó gia đình anh luôn phải sống trong hoang mang khi bị người lạ liên tục nhắn tin dọa giết. Thậm chí anh bị các đối tượng côn đồ chặn đường đánh gây thương tích.

Vụ “lùm xùm” khiến nhiều người dân bức xúc nhất không thể không nhắc đến xảy ra tại Chung cư First Home Thạnh Lộc (Quận 12). Dự án do Công ty Tổ chức Nhà Quốc Gia (N.H.O) làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô gần 340 căn hộ, tại tầng 1 có trung tâm thương mại, nhà trẻ và nhà sinh hoạt cộng đồng.

Thế nhưng theo phản ánh của người  dân, hiện nay dự án này bổng dưng “mọc” từ đâu ra thêm khoảng 150 căn hộ, nâng tổng số căn hộ lên con số 489. Chủ đầu tư đã “âm thầm” sử dụng một phần diện tích khu vực nhà sinh hoạt cộng đồng và nhà trẻ xây thêm căn hộ để bán. Việc xây dựng sai phép này đã bị cơ quan quản lý phát hiện và dự án bị đình chỉ trong thời gian dài. Người dân cho rằng đây là nguyên nhân dẫn đến việc chậm trễ bàn giao nhà, gây thiệt hại cho họ.

Chưa có chế tài phạt chủ đầu tư chây ì

Phí bảo trì là vấn đề tồn tại lâu nay tại các chung cư và đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến câu chuyện “cơm không lành, canh không ngọt” giữa chủ đầu tư và ban quản trị chung cư.

Nghị định số 99/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở (có hiệu lực từ ngày 10/12/2015) có nói rõ, sau khi hoàn tất việc quyết toán số liệu, trong thời gian tối đa từ 7 – 10 ngày, chủ đầu tư phải bàn giao kinh phí bảo trì cho ban quản trị chung cư. Nếu không bàn giao theo đúng quy định, UBND cấp tỉnh sẽ cưỡng chế thu hồi và bàn giao trong vòng 30 ngày cho ban quản trị, bao gồm toàn bộ số tiền bảo trì (cả gốc và lãi) theo số liệu kinh phí đã quyết toán hoặc ghi trong quyết định cưỡng chế.

Luật sư Nguyễn Đức Chánh – Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức Chánh (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho hay, theo quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư hiện nay đang áp dụng quy định: Trong thời hạn không quá 12 tháng kể từ ngày nhà chung cư được bàn giao đưa vào sử dụng và có 50% căn hộ được bán trở lên thì chủ đầu tư có trách nhiệm tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu để bầu ra ban quản trị.

Ban quản trị được lập hoạt động theo mô hình hội đồng quản trị của công ty cổ phần hoặc mô hình ban chủ nhiệm của hợp tác xã, có tư cách pháp nhân, có con dấu và thực hiện các quyền, trách nhiệm quy định tại khoản 1 Điều 104 của Luật Nhà ở năm 2014.

Như vậy, không thể lấy lý do tư cách pháp lý của ban quản trị chưa rõ ràng mà chủ đầu tư chây ì trong việc bàn giao phí bảo trì. Việc chuyển giao phí này là nghĩa vụ của chủ đầu tư sau khi ban quản trị được thành lập và có văn bản yêu cầu bàn giao.

Theo Luật sư Nguyễn Đức Chánh, hiện nay pháp luật chỉ quy định về thủ tục cưỡng chế đối với chủ đầu tư không chịu bàn giao phí bảo trì cho ban quản trị nhưng lại không có chế tài xử phạt. Vì thế mới có chuyện một số chủ đầu tư cố tình kéo dài việc bàn giao kinh phí bảo trì để “chiếm dụng” tiền trong khoảng thời gian.

Bộ Xây dựng đang dự thảo Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư để thay thế cho quy chế ban hành năm 2008. Hi vọng quy chế mới này sẽ có nhiều có quy định rõ ràng hơn, nhất là các quy định về sở hữu chung – riêng, kinh phí bảo trì và hội nghị chung cư, ban quản trị… để góp phần tránh những tranh chấp giữa chủ đầu tư với cư dân như trong thời gian qua.

UBND quận Cầu Giấy cấp giấy phép xây dựng cho công trình… siêu mỏng

Một công trình có diện tích 21m2 nhưng lại không đảm bảo chiều sâu theo quy định, nhưng lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy vẫn cấp giấy phép xây dựng cho chủ đầu tư xây dựng nhà siêu… mỏng.

Công trình siêu mỏng nói trên có địa chỉ tại số 04, hẻm 81/24/3 Lạc Long Quân thuộc phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy do ông Lê Mạnh Cường và ông Lê Minh Nam làm chủ đầu tư.

Mặc dù diện tích không đủ điều kiện xây dựng nhưng ngày 8/7/2015, UBND quận Cầu Giấy vẫn cấp giấy phép xây dựng với quy mô 3 tầng cho ông Cường và ông Nam.

Sau khi có “lá bùa” trong tay, chủ đâu tư đã ngang nhiên xây dựng công trình lên tới 5 tầng 1 tum, vượt giấy phép xây dựng hơn 2 tầng.

ủy ban nhân dân quận cầu giấy cấp phép xây dựng "nhà siêu mỏng"

Quyết định cưỡng chế của UBND quận Cầu Giấy bị chủ đầu tư “vô hiệu hóa”?

Trước hành vi vi phạm trong lĩnh vực xây dựng của chủ đầu tư, ngày 26/1, ông Trần Việt Hà- Phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy đã ký quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Trong quyết định nêu rõ: Cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 325/QĐ- XPVPHC ngày 10/9/2015 của UBND quận Cầu Giấy về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng do ông Lê Mạnh Cường và ông Lê Minh Nam làm chủ đầu tư…

Thời gian thực hiện, trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được quyết định.

Mặc dù trong quyết định nêu rõ thời gian xử lý công trình vi phạm như vậy, nhưng nhiều tháng trôi qua, công trình không những không bị xử lý mà còn ngang nhiên xây dựng thêm tầng vượt hơn 2 tầng so với giấy phép xây dựng.

ủy ban nhân dân quận cầu giấy cấp phép xây dựng "nhà siêu mỏng"

Trong báo cáo của UBND quận Cầu Giấy khẳng định, phần diện tích còn lại không đảm bảo chiều sâu theo quy định.

Chủ đầu tư ngang nhiên “chống lệnh” UBND quận Cầu Giấy, còn về phía UBND quận thì vẫn “bình chân như vại”.

Trong khi đó, ngày 28/11/2014, UBND quận Cầu Giấy đã có Văn bản số 210 báo cáo Tổ Công tác liên ngành Thành phố Hà Nội do Sở Quy hoạch và Kiến trúc chủ trì, kiểm tra tình hình thực hiện quản lý đất đai, quy hoạch kiến trúc, cấp phép xây dựng và xử lý “siêu mỏng, siêu méo” dọc tuyến đường vành đai 2.

Tại Văn bản này, thửa đất thuộc diện “siêu mỏng, siêu méo” không đủ điều kiện xây dựng tại số 4 hẻm 81/24/3 đường Lạc Long Quân được UBND quận đề nghị đưa vào 2 trường hợp là đủ điều kiện hợp khối, hợp thửa hoặc cấp phép có điều kiện 1 tầng.

Theo đó, trên cơ sở đề xuất của quận Cầu Giấy, Tổ Công tác liên ngành đã thống nhất, có văn bản báo cáo và được chấp thuận tại Công văn số 1461/UBND- QHKT ngày 2/3/2015 do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký, ban hành.

ủy ban nhân dân quận cầu giấy cấp phép xây dựng "nhà siêu mỏng"

Công trình ngang nhiên vượt giấy phép xây dựng nhưng vẫn “vững như bàn thạch”.

Tuy nhiên, thay vì vận động người dân hợp thửa, hợp khối hoặc cấp phép 1 tầng có điều kiện theo chấp thuận của TP, UBND quận Cầu Giấy đã ký cấp phép xây dựng trái với Quyết Định của UBND TP Hà Nội, đi ngược lại chủ trương chung của TP và Thủ tướng Chính phủ về xử lý trường hợp thuộc diện “siêu mỏng, siêu méo”.

Đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra lại toàn bộ quy trình cấp giấy phép xây dựng của lãnh đạo UBND quận và việc xử lý sai phạm vẫn chỉ nằm… trên giấy của chính quyền quận Cầu Giấy.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Xây dựng sai giấy phép và quá hạn có được cấp lại giấy phép xây dựng không?

HỎI:

Tôi được cấp giấy phép xây dựng làm nhà ở khu đô thị năm 2008. Bản vẽ thiết kế xây dựng và giấy phép xây dựng cho phép 1 trệt 2 lầu và một tum che chắn cầu thang. Thời điểm đó, do kinh phí hạn hẹp tôi chỉ xây được 1 trệt, 1 lầu và 1 tum che chắn cầu thang.

Theo quy định giấy phép xây dựng có thời hạn 1 năm, sau này nếu muốn xây dựng tiếp thì hằng năm chủ đầu tư phải ra cơ quan có thẩm quyền xin gia hạn. Nhưng do gia đình tôi quên không xin gia hạn giấy phép nên đến nay giấy phép không còn giá trị.

Năm nay gia đình tôi có nhu cầu về diện tích ở và đã ra cơ quan có thẩm quyền xin được cấp giấy phép xây dựng lại căn nhà nói trên theo bản vẽ và giấy phép của năm 2008 thì được cơ quan cấp giấy phép Q.Tân Bình trả lời “muốn xin giấy phép lại thì phải làm thủ tục hoàn công phần đã xây trước rồi mới được cấp”.

Xin hỏi, căn cứ vào Luật xây dựng như vậy có đúng không? Gia đình tôi muốn xin giấy phép mới để xây dựng hoàn tất theo bản thiết kế trước đây tôi được cấp rồi mới làm thủ tục hoàn công liệu có được không?

Mong được Tư vấn nhà đất trả lời giúp. Cảm ơn.

Phạm Quang Cảnh (đường A4, khu K300, P.12, Q.Tân Bình, Tp.HCM)

xây dựng sai giấy phép và vấn đề cấp lại giấy phép xây dựng

TRẢ LỜI:

Nếu được cấp giấy phép xây dựng (GPXD) với quy mô xây dựng 1 trệt 2 lầu và 1 tum che chắn cầu thang nhưng thực tế chỉ tiến hành xây dựng 1 trệt 1 lầu và 1 tum che chắn cầu thang thì bạn đã rơi vào trường hợp xây dựng sai nội dung GPXD được cơ quan có thẩm quyền cấp.

Trong trường hợp này, ngoài việc có thể bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật xây dựng hiện hành, bạn còn có thể bị cơ quan có thẩm quyền xử lý theo hướng lập biên bản vi phạm, buộc phá dỡ phần công trình sai nội dung GPXD. Đồng thời cơ quan có thẩm quyền có quyền áp dụng các biện pháp ngừng cung cấp các dịch vụ điện, nước và các dịch vụ liên quan đến xây dựng công trình; cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu, công nhân vào thi công xây dựng.

Ngoài ra, do GPXD của bạn được cấp năm 2008 nên hiện tại đã hết hiệu lực (GPXD chỉ có hiệu lực trong thời hạn 12 tháng, trong trường hợp xin gia hạn thì cũng chỉ được gia hạn 1 lần) nên hiện tại bạn không thể tiến hành xây dựng theo GPXD đã hết hạn này.

Cơ quan có thẩm quyền theo đó cũng không có cơ sở pháp lý để gia hạn giấy phép xây dựng đã hết hiệu lực trước đó, ngoại trừ trường hợp bạn tự phá dỡ toàn bộ công trình xây dựng cũ và tiến hành xin cấp phép GPXD theo đúng trình tự thủ tục luật định với quy mô, thiết kế và phạm vi xây dựng giống như GPXD đã được cấp năm 2008.

Như vậy, việc cơ quan cấp phép xây dựng có thẩm quyền trả lời theo hướng bạn phải tiến hành thủ tục hoàn công đối với hiện trạng công trình xây dựng sau đó mới tiến hành xin cấp phép xây dựng mới trên cơ sở nền tảng của công trình xây dựng hiện tại là đúng quy định của pháp luật xây dựng hiện hành.

Có được phép xây nhà vượt quá số liệu trong giấy phép xây dựng được cấp?

HỎI:

Tôi xin Giấy phép xây dựng (GPXD) công trình nhà ở riêng lẻ tại khu vực Hà Đông. Trong GPXD cho nhà tôi xây tầng 1 cao 3.7m. Ban công đưa ra 0.9m. Cho hỏi: nhà tôi xây tầng 1 cao có 2.8m có bị vi phạm không? Đường trước mặt nhà tôi rộng khoảng trên 7m. Nhà tôi sát mương rộng 1m5 rồi tới đường. Hỏi tôi có được đua ban công tới 1m2 không?

Xin chân thành cảm ơn!

ban công được đua ra bao nhiêu so với số liệu trong giấy phép xây dựng

TRẢ LỜI:

1.  Căn cứ pháp lý:

Nghị định số 180/2007/NĐCP của Chính phủQuy định chi tiết  hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị

2.  Nội dung:

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi: Bạn xin Giấy phép xây dựng (GPXD) công trình nhà ở riêng lẻ tại khu vực Hà Đông. Trong GPXD cho nhà bạn xây tầng 1 cao 3.7m. Ban công đưa ra 0.9m. Nhưng trên thực tế bạn có ý định xây tầng 1 cao 2.8m và đưa ban công tới 1.2m

Điều 13 Nghị định số 180/2007/NĐ-CP của Chính phủ quy định về Xử lý công trình xây dựng sai nội dung Giấy phép xây dựng

Công trình xây dựng sai nội dung Giấy phép xây dựng được cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị xử lý như sau:

1. Lập biên bản ngừng thi công xây dựng, yêu cầu tự phá dỡ phần công trình sai nội dung Giấy phép xây dựng.

2. Trường hợp chủ đầu tư không ngừng thi công xây dựng, công trình phải bị đình chỉ thi công xây dựng, buộc chủ đầu tư tự phá dỡ phần công trình sai nội dung Giấy phép xây dựng; đồng thời, áp dụng biện pháp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 12 Nghị định này.

3. Trường hợp chủ đầu tư không tự phá dỡ phần công trình sai nội dung Giấy phép xây dựng được cấp phải bị cưỡng chế phá dỡ. Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm về toàn bộ chi phí tổ chức cưỡng chế phá dỡ. Tùy mức độ vi phạm, chủ đầu tư còn phải bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm gây ra.

Như vậy, GPXD bạn được cấp đã quy định rõ cho phép bạn xây nhà tầng 1 cao 3.7m, ban công đưa ra 0.9m. Bạn không thể xây dựng sai với nội dung trong giấy phép. Nếu muốn thay đổi số liệu công trình nhà ở của mình, bạn có thể xin cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp lại GPXD với nội dung như bạn mong muốn trước khi tiến hành thi công nhà ở để không vi phạm pháp luật.

Trân trọng!

‘Mọc nhầm’ trên đất người khác, biệt thự vẫn được “cấp phép”

Chuyện lạ là căn biệt thự ‘mọc nhầm’ trên đất người khác này lại có giấy xây dựng đúng phép. Vậy ai đã làm sai?

Nhiều tháng qua, cơ quan chức năng tỉnh Sóc Trăng vẫn chưa xác định được ai đã làm sai khiến một căn biệt thự ở TP Sóc Trăng trong giai đoạn hoàn thiện có thể sẽ phải tháo dỡ. Căn biệt thự “mọc nhầm” trên đất người khác lại có giấy xây dựng đúng phép.

Tự dưng có biệt thự

Đầu tháng 8/2015, chị Lê Thị Hạnh Nhân (ngụ TP Sóc Trăng) phát hiện trên thửa đất của mình ở khóm 2, phường 2, TP Sóc Trăng có ai đó đang xây dựng. Theo chị Nhân, vợ chồng chị đã được cấp giấy đỏ là chủ thửa đất trên; đồng thời việc quản lý xây dựng của TP Sóc Trăng khá chặt. Vì vậy, ban đầu vợ chồng chị Nhân cho rằng có lẽ chủ đất lân cận mượn chỗ để nhờ vật liệu xây nhà.

Nhưng một thời gian sau, vợ chồng chị Nhân đến thăm đất thì công trình xây dựng nằm trọn trên thửa đất của chị. Lúc này cột đã được đổ xong và việc đổ tấm đang được chuẩn bị. “Căn biệt thự hoành tráng xây hết trên phần đất hơn 100 m2 của vợ chồng tôi còn chồm qua đất của người khác. Chúng tôi đem giấy tờ đến thì ông chủ công trình biệt thự trên cũng mang ra giấy tờ và phản ứng lại” – chị Nhân kể.

Biệt thự mọc nhầm trên đất người khác vẫn được cấp phép xây dựng
Căn biệt thự của ông V. (phải) nằm hoàn toàn trên đất người khác.

Chị Nhân đến phường trình báo. Ngày 11/8, Sở Xây dựng TP Sóc Trăng có văn bản đề nghị tạm ngưng thi công biệt thự trên. Tuy vậy, ông V. (chủ công trình biệt thự) vẫn tiếp tục cho thi công vì cho rằng mình xây dựng theo đúng giấy phép. Đến ngày 2/11, UBND TP Sóc Trăng lập biên bản buộc ông V. cam kết ngưng thi công thì lúc này căn biệt thự đã hoàn tất. Chị Nhân cho biết chị đã phản ánh, khiếu nại sự việc trong nhiều tháng liền nhưng không được giải quyết, kể cả việc hứa hẹn giải quyết. Vì vậy, chị Nhân đã gửi đơn khởi kiện đề nghị TAND TP Sóc Trăng tuyên buộc ông V. tháo dỡ biệt thự, trả lại đất cho mình. “Tòa án đã thông báo thụ lý vụ án” – chị Nhân thông tin.

Nơi này “chỉ” qua nơi kia

Quá trình giải quyết, các cơ quan chức năng xác định vào năm 2011, bà Võ Thị Hiền (chủ cửa hàng trang trí nội thất Thu Hiền) khi cho xây nhà kho tạm đã xây lấn 5 m ngang của thửa đất lân cận nằm bên phải (theo ảnh kèm bài).

Tháng 5/2015, chủ thửa đất trống bị chiếm xây kho tạm trên bán đất (ngang 10 m, dài 20 m) cho ông V. Khi ông V. nhận bàn giao ranh mốc thì được “chỉ” cả phần đất của chị Nhân (ngang 5 m, dài 20 m). Đất của vợ chồng chị Nhân đang để trống, vợ chồng chị lại không thường xuyên có mặt tại thửa đất nên khi xác định vị trí, ký giáp ranh làm thủ tục sang tên, xác định tranh chấp… đều không gặp trở ngại và không phát hiện gì bất thường.

Mặt khác, hai bên thửa đất trống có bề ngang vừa đúng 10 m và hai bên đều có các công trình (trong đó có kho tạm lấn đất trái phép) nên ngay từ đầu ông V. cứ cho rằng đất của vợ chồng chị Nhân là đất mình vừa mua.

Ông Trần Văn Thọ, cán bộ địa chính, xây dựng UBND phường 2, cho hay khi ông V. đề nghị xác định vị trí đất thì ông Thọ trích lục bản đồ thửa và hướng dẫn kỹ việc đo, xác định ranh đất. “Tôi đã làm đúng quy định, chỉ do bà Hiền xây… nhà kho tạm không phép” – ông Thọ khẳng định.

Ông Trần Văn Thành, Phó phòng Quản lý đô thị TP Sóc Trăng, thì cho rằng Sở Xây dựng là cơ quan cấp phép xây dựng cho căn biệt thự nên vụ việc không thuộc trách nhiệm giải quyết của UBND TP Sóc Trăng. “Bà Hiền có vi phạm về việc xây dựng trái phép, lấn đất người khác. Chúng tôi đã yêu cầu bà Hiền tháo dỡ nhà kho ấy trả lại đất. Tuy vậy việc đổ lỗi cho bà ta là không đúng” – ông Thành nói.

Tương tự, Phòng TN&MT TP Sóc Trăng thì cho biết ông V. mua đất có giấy đỏ nên đơn vị này làm thủ tục sang tên qua ông V. là đúng quy định. “Chúng tôi đang chờ TP Sóc Trăng buộc bà Hiền tháo dỡ kho tạm, trả đất về cho “chính chủ” rồi mới có hướng giải quyết” – ông Dương Quốc Việt, Giám đốc Sở Xây dựng TP Sóc Trăng – người cấp giấy phép xây dựng biệt thự, thông tin.

Đơn vị cấp phép xây dựng phải chịu trách nhiệm

Theo UBND TP Sóc Trăng, quá trình hòa giải, chị Nhân đồng ý đổi qua phần đất mà tới đây bà Hiền tháo dỡ nhà kho trả lại. Tuy vậy, chị Nhân cho rằng vị trí đất của mình đẹp hơn nên phải được bù thêm 300 triệu đồng. Do không ai nhận mình sai nên không có người đứng ra trả 300 triệu đồng khiến câu chuyện rơi vào bế tắc. Một lãnh đạo UBND TP này cho biết thêm, theo Điều 102 của Luật Xây dựng, quy trình xét cấp giấy xây dựng bắt buộc phải thực hiện bước kiểm tra thực địa theo quy định. Do vậy, đơn vị cấp phép xây dựng phải chịu trách nhiệm trong vụ nhầm lẫn hi hữu này.

‘Được’ nộp phạt với công trình xây dựng không có Giấy phép

Tin vui cho những công trình“lỡ” xây dựng không có giấy phép (trái phép) đó là sẽ không bị cưỡng chế tháo dỡ mà được nộp phạt để tồn tại. Đây là những Quy định mới của Bộ Xây dựng.

Công trình xây dựng sai giấy phép được nộp phạt để tồn tại

Theo đó, Bộ Xây dựng vừa ban hành thông tư 02 hướng dẫn nghị định 121 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng (có hiệu lực từ ngày 30-11-2013). Một trong những nội dung mới của thông tư này là quy định về cách tính giá trị phần xây dựng sai phép, không phép làm cơ sở để tính số tiền phạt mà chủ đầu tư công trình phải nộp cho Nhà nước.

Nhưng bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng lưu ý chỉ áp dụng hình thức đóng tiền phạt để tồn tại phần nhà trái phép đối với trường hợp công trình vi phạm được phát hiện khi công trình đã hoàn thành, đưa vào sử dụng hoặc khi hành vi vi phạm đã kết thúc.

Công trình xây dựng sai giấy phép được nộp phạt để tồn tại

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc công ty địa ốc Đất Lành thì Bộ xây dựng “nới luật” là có lý do.

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, Phó giám đốc công ty địa ốc Đất Lành, thì không phải vô lý mà Bộ xây dựng lại ra văn bản “nới luật” cho người dân và doanh nghiệp được “dễ thở” hơn.

Lãnh đạo Công ty địa ốc Đất Lành nhận định: “Có lẽ chính Bộ xây dựng cũng nhận thấy rằng các thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà có quá nhiều nhiêu khê, gây không ít khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Còn nhớ trước đây, trong diễn đàn Quốc hội, chính Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng phải thừa nhận điều này và hứa sẽ giảm tối đa thủ tục cấp xin phép xây dựng. Có lẽ chính vì vậy mà quy định này được ban hành, nhằm giảm các thủ tục nhiêu khê trong việc cấp phép xây dựng”.

So với những nhiêu khê, phiền hà mất công xin giấy phép chuyển đổi, làm lại hồ sơ, thời gian chờ đợi thì chi phí nộp phạt để được làm sai nhiều khi còn rẻ hơn.” – Ông Nguyễn Văn Đực đánh giá thêm.