Lưu trữ cho từ khóa: Chung cư

Tình trạng xây dựng sai giấy phép và ‘om’ phí bảo trì chung cư

Thời gian gần đây, tại TP.HCM liên tiếp xảy ra những vụ tranh chấp, mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và cư dân liên quan đến các vấn đề sở hữu chung – riêng, phí bảo trì… mà qua đó cư dân luôn là bên phải chịu phần thiệt.

chung cư xây dựng sai giấy phép.

Nảy lửa vì chủ đầu tư cơi nới, om phí bảo trì

Vụ việc ầm ĩ nhất liên quan đến các vấn đề tranh chấp chung cư trong thời gian gần đây phải nói đến là giữa cư dân Chung cư 4S Riverside (Quận Thủ Đức) và chủ đầu tư Công ty TNHH Xây dựng Thành Trường Lộc (Công ty Thành Trường Lộc). Nguyên nhân được cho rằng bắt nguồn từ việc chủ đầu tư xây dựng một số hạng mục công trình này không đúng như trong giấy phép xây dựng. Điều này đã bị cư dân và ban quản trị chung cư phản ứng kịch liệt trong thời gian dài.

Một trong số hạng mục xây dựng sai phép tại Chung cư 4S Riverside là hồ bơi. Theo ban quản trị chung cư, sau khi bị thanh tra Công ty Thành Trường Lộc đã chấp thuận phương án xây lại hồ bơi mới theo đúng vị trí cấp phép. Nhưng khi chưa xây hồ bơi mới mà công ty này đã có kế hoạch phá dỡ hồ cũ thì không đảm bảo an toàn trong việc PCCC.

Bởi theo phương án PCCC được cơ quan chức năng phê duyệt thì hồ bơi hiện hữu là nguồn cung cấp nước cho hệ thống chữa cháy của chung cư. Cư dân lo ngại trường hợp không may xảy ra hoả hoạn thì sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng cả ngàn người dân đang sinh sống tại đây. Tranh chấp lên đỉnh điểm khi đại diện chủ đầu tư cùng nhóm bảo vệ đến tháo dở hạng mục này thì bị cư dân ngăn cản.

Phí bảo trì cũng là vấn đề mà Công ty Thành Trường Lộc vẫn chưa tìm được tiếng nói chung với ban quản trị chung cư 4S Riverside. Trong lần trao đổi với báo chí xung quanh các tranh chấp xảy ra tại chung cư này, bà Nguyễn Thị Song Tùng – Phó giám đốc Công ty Thành Trường Lộc cho biết, hiện công ty vẫn chưa thể bàn giao phí bảo trì cho ban quản trị chung cư vì hai bên vẫn chưa thống nhất phương án giải quyết.

xây dựng sai giấy phép và om phí bảo trì chung cư.

Nhiều lần phản ánh nhưng không nhận được câu trả lời thích đáng, cư dân The Era Town đã tụ tập để phản đối. Thậm chí trong lần tập trung nêu lên bức xúc của mình vào trước đó 1 tuần, nhiều người dân đã bị một số đối tượng “lạ mặt” hâm dọa đủ điều.Cũng liên quan đến phí bảo trì, vào sáng 20/12 mới đây, cả trăm cư dân sinh sống tại Chung cư The Era Town (Quận 7) đã tụ tập, căng băng rôn phản đối chủ đầu tư. Cư dân tại đây cho hay, The Era Town đã được đưa vào hoạt động gần 2 năm nay, nhưng chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đức Khải vẫn chưa tổ chức Hội nghị nhà chung cư để bầu ra ban quản trị. Vì lẽ đó mà khoản phí bảo trì lên đến hàng chục tỷ đồng chưa được chủ đầu tư bàn giao cho tập thể cư dân theo đúng quy định hiện hành.

Anh T.H (ngụ khu B, chung cư The Era Town) cho biết, anh là một trong những người đứng lên kêu gọi chủ đầu tư thực hiện theo quy định pháp luật từ những ngày đầu. Khoảng thời gian sau đó gia đình anh luôn phải sống trong hoang mang khi bị người lạ liên tục nhắn tin dọa giết. Thậm chí anh bị các đối tượng côn đồ chặn đường đánh gây thương tích.

Vụ “lùm xùm” khiến nhiều người dân bức xúc nhất không thể không nhắc đến xảy ra tại Chung cư First Home Thạnh Lộc (Quận 12). Dự án do Công ty Tổ chức Nhà Quốc Gia (N.H.O) làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô gần 340 căn hộ, tại tầng 1 có trung tâm thương mại, nhà trẻ và nhà sinh hoạt cộng đồng.

Thế nhưng theo phản ánh của người  dân, hiện nay dự án này bổng dưng “mọc” từ đâu ra thêm khoảng 150 căn hộ, nâng tổng số căn hộ lên con số 489. Chủ đầu tư đã “âm thầm” sử dụng một phần diện tích khu vực nhà sinh hoạt cộng đồng và nhà trẻ xây thêm căn hộ để bán. Việc xây dựng sai phép này đã bị cơ quan quản lý phát hiện và dự án bị đình chỉ trong thời gian dài. Người dân cho rằng đây là nguyên nhân dẫn đến việc chậm trễ bàn giao nhà, gây thiệt hại cho họ.

Chưa có chế tài phạt chủ đầu tư chây ì

Phí bảo trì là vấn đề tồn tại lâu nay tại các chung cư và đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến câu chuyện “cơm không lành, canh không ngọt” giữa chủ đầu tư và ban quản trị chung cư.

Nghị định số 99/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở (có hiệu lực từ ngày 10/12/2015) có nói rõ, sau khi hoàn tất việc quyết toán số liệu, trong thời gian tối đa từ 7 – 10 ngày, chủ đầu tư phải bàn giao kinh phí bảo trì cho ban quản trị chung cư. Nếu không bàn giao theo đúng quy định, UBND cấp tỉnh sẽ cưỡng chế thu hồi và bàn giao trong vòng 30 ngày cho ban quản trị, bao gồm toàn bộ số tiền bảo trì (cả gốc và lãi) theo số liệu kinh phí đã quyết toán hoặc ghi trong quyết định cưỡng chế.

Luật sư Nguyễn Đức Chánh – Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức Chánh (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho hay, theo quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư hiện nay đang áp dụng quy định: Trong thời hạn không quá 12 tháng kể từ ngày nhà chung cư được bàn giao đưa vào sử dụng và có 50% căn hộ được bán trở lên thì chủ đầu tư có trách nhiệm tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu để bầu ra ban quản trị.

Ban quản trị được lập hoạt động theo mô hình hội đồng quản trị của công ty cổ phần hoặc mô hình ban chủ nhiệm của hợp tác xã, có tư cách pháp nhân, có con dấu và thực hiện các quyền, trách nhiệm quy định tại khoản 1 Điều 104 của Luật Nhà ở năm 2014.

Như vậy, không thể lấy lý do tư cách pháp lý của ban quản trị chưa rõ ràng mà chủ đầu tư chây ì trong việc bàn giao phí bảo trì. Việc chuyển giao phí này là nghĩa vụ của chủ đầu tư sau khi ban quản trị được thành lập và có văn bản yêu cầu bàn giao.

Theo Luật sư Nguyễn Đức Chánh, hiện nay pháp luật chỉ quy định về thủ tục cưỡng chế đối với chủ đầu tư không chịu bàn giao phí bảo trì cho ban quản trị nhưng lại không có chế tài xử phạt. Vì thế mới có chuyện một số chủ đầu tư cố tình kéo dài việc bàn giao kinh phí bảo trì để “chiếm dụng” tiền trong khoảng thời gian.

Bộ Xây dựng đang dự thảo Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư để thay thế cho quy chế ban hành năm 2008. Hi vọng quy chế mới này sẽ có nhiều có quy định rõ ràng hơn, nhất là các quy định về sở hữu chung – riêng, kinh phí bảo trì và hội nghị chung cư, ban quản trị… để góp phần tránh những tranh chấp giữa chủ đầu tư với cư dân như trong thời gian qua.

Chung cư 3 phòng ngủ – Sự lựa chọn hoàn hảo cho cuộc sống hiện đại (P.2)

Với mong muốn giúp cho cuộc sống của bạn hoàn hảo hơn, chúng tôi tiếp tục giới thiệu những mẫu thiết kế nội thất tuyệt vời cho căn hộ chung cư 3 phòng ngủ hiện đại nhất hiện nay.

14

Điểm nhấn của mỗi phòng ngủ là chiếc tủ quần áo sang trọng. Sự kết hợp hoàn hỏa của màu trắng tinh khôi, màu xanh dịu mắt và màu nâu sữa của sàn nhà cho chúng ta cảm nhận một sự gần gũi với thiên nhiên vô cùng ấm áp. Hai chiếc ban công thông với 2 phòng ngủ  “dẫn” tự nhiên vào ru ngọt những giấc ngủ.

15

Căn hộ 3 phòng ngủ này giúp bạn rũ bỏ tư tưởng nhà hiện đại thì nội thất phải nhiều và cầu kỳ. Sự đơn giản về nội thất được lựa chọn để căn hộ rộng rãi đến tối ưu nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ tiện nghi. Đó là 3 phòng ngủ với 3 phòng tắm độc lập cho sự riêng tư đến tối đa. Có một văn phòng nhỏ để làm việc và một nhà bếp, phòng ăn rộng rãi. Thậm chí là cả một chiếc ban công để thư giãn. Màu sắc trung tính, dịu dàng lan tỏa khắp không gian giúp căn hộ thoáng, rộng và sang trọng, ấm áp hơn.

16

Thiết kế này khẳng định tầm quan trọng tuyệt vời của không gian ngoài trời cho cuộc sống của gia đình. Mỗi phòng ngủ và cả phòng khách đều được dẫn lối ra ban công riêng được thiết kế phù hợp. Điều này cho phép sự thư giãn tuyệt vời trong riêng tư. Sự khoa học và tinh tế trong từng nét thiết kế cho căn hộ hiện đại tỏa sáng hút mắt mọi tầm nhìn.

18

Căn hộ 3 phòng ngủ này tươi sáng và thoáng mát hơn với thiết kế đơn giản, màu sắc trung tính dịu mát với những điểm nhấn màu sắc khéo léo. Ba phòng ngủ được thiết kế rộng và chia đều thành 3 góc của tam giác tạo sự cân bằng trong bố cục và trong cả tâm lý – khỏi nguồn của những giấc ngủ ngon.

22

Bố cục căn hộ 3 phòng ngủ trên giữ cho khu vực sinh hoạt chung tách biệt với phòng ngủ để không gây ảnh hưởng lẫn nhau. Sự thiết kế này còn giúp cho việc truy cập vào các phòng ngủ được dễ dàng hơn. Bạn có muốn một căn hộ như vậy không?!

26

Một căn hộ ba phòng ngủ hiện đại, trang trí không phô trương cho ngôi nhà vẻ đẹp hoàn hảo. Mỗi một chi tiết trong căn hộ đều thể hiện sự tính toán và bố trí hợp lý. Sự đơn giản tràn ngập căn hộ không chỉ giúp không gian rộng, thoáng hơn mà còn sang trọng. Hai phòng ngủ sử dụng nhà tắm chung để tiết kiệm không gian nhưng vẫn riêng tư với cửa riêng thông với từng phòng. Nhà bếp với phòng ăn được thiết kế như một quầy bar bên cạnh phòng khách sang trọng mở rộng ra ban công đón tự nhiên vào nhà.

27

Một bữa tiệc màu sắc đầy trẻ trung, sôi động tràn khắp không gian sống. Từng chi tiết được thiết kế không chỉ thể hiện cá tính và phong cách của chủ nhân mà còn gợi lên sự sáng tạo đầy năng lượng cho các thành viên trong gia đình.

30

Mỗi phòng ngủ trong căn hộ là một cá tính phù hợp với từng lứa tuổi và khuyến khích sự sáng tạo của các thành viên trong gia đình. Sàn nhà tươi sáng làm nền tôn lên đồ nội thất sang trọng.

31

Một căn hộ 3 phòng ngủ hiện đại với đầy đủ tiện nghi. Bố cục từng chi tiết trong căn hộ được chăm sóc kỹ lưỡng. Mỗi một chi tiết mang một dấu ấn riêng khẳng định đẳng cấp của chủ nhân. Tất cả hòa quyện tạo nên sự sang trọng đầy quyến rũ.

35

Căn hộ được thiết kế hợp lý không chỉ cho 3 phòng ngủ rộng rãi mà còn có không gian cho sinh hoạt ngoài trời và một gara để ô tô. Bạn sẽ có cảm giác được khám phá và trải nghiệm chính trong ngôi nhà thân yêu của mình.

44

Màu trắng nhẹ nhàng được phối khéo léo với nội thất cũng trang nhã tạo cảm giác bình yên lan tỏa khắp không gian. Ba phòng ngủ được thiết kế như 3 ốc đảo riêng biệt nhưng lại gắn kết với khu sinh hoạt chung được thiết kế ở trung tâm căn hộ. Tất cả hòa quyện trong một không gian hiện đại hoàn hảo.

Chung cư 3 phòng ngủ – Sự lựa chọn hoàn hảo cho cuộc sống hiện đại (P.1)

Bạn có một tổ ấm hạnh phúc, bạn có những người thân, người bạn tuyệt vời và bạn cần những không gian rộng rãi mà vẫn đảm bảo sự độc lập, riêng tư cho các thành viên trong gia đình và những người mà bạn yêu quý. Và những gì bạn cần là niềm vinh hạnh của chúng tôi. Hiểu những điều bạn mong muốn trong cuộc sống hiện đại, chúng tôi giới thiệu đến bạn những mẫu căn hộ chung cư 3 phòng ngủ hoàn hảo nhất hiện nay.

2

Nhà ba phòng ngủ này được bao trùm vẻ đẹp tự nhiên. Không gian được hòa quyện trong màu nâu cafe sang trọng và màu xám tinh tế với 3 phòng ngủ được bố trí bao quanh khu vực sinh hoạt chung vừa tạo sự tiện lợi và riêng tư.

3

Ba phòng ngủ được thiết kế đồng bộ trên cùng một “dải” nhưng lại có bố cục khác nhau cũng như nhà tắm riêng biệt tạo sự khác biệt, tránh sự nhàm chán và phù hợp với nhu cầu sử dụng của mỗi một “chủ nhân” của phòng ngủ. Cả 3 phòng ngủ được thiết kế thông ra ban công rộng để tận dụng tối đa sự gần gũi với thiên nhiên.

4

Một cách bố trí phòng ngủ gây chú ý và thích thú ngay từ cái nhìn đầu tiên. Phòng ngủ lớn nhất sang trọng hơn với đá cẩm thạch trắng, một bộ bàn ghế nhỏ để hàn huyên tâm sự, tủ quần áo và nhà tắm lớn, tất cả tạo sự tiện nghi và thoải mái. Mỗi một không gian phòng ngủ hay khu sinh hoạt chung là một bố cục và màu sắc khác nhau ghi dấu cá tính của gia chủ. Sự tiện nghi và hiện đại tràn ngập không gian sống của bạn.

8

Căn hộ 3 phòng ngủ này có tất cả những tiên nghi của một ngôi nhà hiện đại. Hai phòng ngủ được sử dụng chung nhà vệ sinh, vừa tiết kiệm không gian mà vẫn đảm bảo sự riêng tư, độc lập, phù hợp cho anh chị em ruột.  Một phòng ngủ thứ 3 được đặt riêng biệt, đối xướng với 2 phòng ngủ qua phòng khách và khu sinh hoạt chung với nhà tắm lớn và tủ quần áo rộng cùng cửa sổ lớn thích hợp cho bố mẹ. Cách thiết kế này tạo sự thoải mái cho cả gia đình, tránh sự “va chạm” giữa bố mẹ và các con. Màu sắc nhẹ nhàng bao phủ khắp căn hộ cho không gian tươi sáng mà đầm ấm hơn.

9Một ngôi nhà ba phòng ngủ trên sẽ là lý tưởng cho một gia đình nhỏ trong một môi trường đô thị. Hai phòng ngủ nhỏ hơn là nơi tuyệt vời cho anh chị em. Khu vực sinh hoạt chung cho sum họp gia đình được thiết kế hiện đại với khung của sổ lớn cho cảm giác không gian được mở rộng hơn.

10

Một không gian nhỏ “chứa đựng” một gia đình lớn. Một phòng ngủ đôi cho anh em hoặc chị em được thiết kế chung nhà tắm với phòng ngủ thứ hai vừa tiện lợi và tiết kiệm không gian mà không hề ảnh hưởng đến nhau. Phòng ngủ thứ ba được thiết kế riêng với nhà tắm thoải mái, tiện nghi và có lối ra ban công. Phòng khách hướng ra ban công lớn, thích hợp cho thư giãn hay ăn uống ngoài trời.

11

Một lần nữa, không gian sinh hoạt ngoài trời là điểm nhấn cho thiết kế căn hộ ba phòng ngủ này. Không gian như dài và rộng hơn. Hai chiếc ban công kéo dài hình chữ L bao quanh căn hộ không chỉ cung cấp tối đa ánh sáng tự nhiên bao phủ khắp căn hộ mà còn là nơi thư giãn tuyệt vời cho các thành viên. Màu sắc trang nhã của căn hộ kết hợp với những khung cửa lớn và ban công rộng cho không gian bừng sáng.

12

Thiết kế này sẽ cho bạn cảm giác bạn đang được sống tại một biệt thự bên cạnh bờ biển có cát trắng, biển xanh và những ly cafe nâu đậm đà. Một không gian không cần quá lớn nhưng đầy đủ tiện nghi với các phòng chức năng mang lại cho chủ nhà cảm giác thoải mái. Những khung cửa sổ lớn ưu ái bao quanh ngôi nhà cho không gian sống tràn ngập năng lượng.

13

Thiết kế này là một minh chứng đầy thuyết phục rằng bạn không cần tốn quá nhiều diện tích cho 3 phòng ngủ thoải mái này. Một phòng ngủ với một phòng tắm riêng, 2 phòng ngủ nhỏ hơn cho trẻ và khách được thiết kế hoàn toàn độc lập, tạo sự riêng tư, thoải mái mà vẫn có sự gắn kết đầm ấm….

(Còn nữa

Các mức phạt khi tự ý cơi nới nhà chung cư

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở.

Các mức phạt cho việc tự ý cơi nới nhà chung cư

Theo đó, mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực hoạt động xây dựng là 1 tỷ đồng. Mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở là 300 triệu đồng.

Quy định hình thức xử phạt trong quản lý phát triển nhà ở, Nghị định nêu rõ, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: Quảng cáo, viết, vẽ bên ngoài nhà ở trái quy định; chăn nuôi gia súc, gia cầm tại phần sở hữu chung hoặc phần sử dụng chung; chăn nuôi gia súc, gia cầm trong khu vực thuộc sở hữu riêng hoặc sử dụng riêng làm ảnh hưởng đến trật tự, mỹ quan và môi trường sống của các hộ khác và khu vực công cộng.

Tự ý cơi nới chung cư phạt đến 60 triệu đồng

Đối với một trong các hành vi vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư như: Xả rác thải, nước thải, khí thải, chất độc hại bừa bãi, gây thấm, dột, ô nhiễm môi trường; sử dụng kinh phí quản lý vận hành hoặc kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư không đúng quy định; sử dụng màu sắc sơn, trang trí mặt ngoài căn hộ, nhà chung cư trái quy định thì sẽ bị phạt tiền từ 10-20 triệu đồng.

Các mức phạt cho việc tự ý cơi nới nhà chung cư

Ngoài ra, phạt tiền từ 50-60 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư như: Kinh doanh nhà hàng, karaoke, vũ trường; Sửa chữa xe máy; kinh doanh gia súc, gia cầm; hoạt động giết mổ gia súc; Kinh doanh gas hoặc các vật liệu nổ, dễ cháy.

Hành vi tự ý cơi nới, chiếm dụng diện tích, không gian hoặc làm hư hỏng tài sản thuộc phần sở hữu chung hoặc phần sử dụng chung dưới mọi hình thức; đục phá, cải tạo, tháo dỡ kết cấu của phần sở hữu chung, phần sở hữu riêng hoặc phần sử dụng riêng; thay đổi phần kết cấu chịu lực, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, trang thiết bị sử dụng chung, kiến trúc bên ngoài của nhà chung cư cũng bị phạt tiền từ 50-60 triệu đồng.

Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 30/11/2013.